Yoga từ A-Z: Phục hồi

1395

Yoga phục hồi là một dạng thực hành rất nhẹ nhàng, kiên trì và có tính hỗ trợ. Yoga phục hồi tập trung vào hơi thở và cơ thể, giúp chữa lành bệnh tật và hồi sức. Đối với một số người, yoga phục hồi là cảm thấy hạnh phúc và tươi sáng, còn đối với những người khác, đó là sự ổn định và chắc chắn. Hướng tiếp cận của yoga phục hồi là điều tiết và hỗ trợ bằng cách kết hợp những cách dưới đây:

  • Căn chỉnh xương cốt sao cho hòa hợp với toàn bộ cơ thể
  • Tập những động tác đơn giản và giữ trong thời gian nhất định để đạt được mức độ thư giãn sâu
  • Sử dụng đạo cụ nâng đỡ để cơ thể có cảm giác an toàn và được yêu thương
  • Nhận thức hơi thở để làm dịu nhẹ toàn bộ hệ thần kinh, cho phép mọi thứ phát sinh rồi biến mất dễ dàng.

Cuộc sống của chúng ta ngày càng bận rộn. Chúng ta làm việc chăm chỉ, chơi hăng say và tập luyện còn miệt mài hơn nữa. Yoga phục hồi mang đến cho chúng ta một kênh năng lượng dồi dào cung cấp cho thể chất, tinh thần và cảm xúc.

Hãy xoa dịu tâm trí và làm mềm mại cơ thể để dễ dàng tiếp thu những cảm giác mới và sức sống mới đến từ các động tác. Với các đạo cụ cần thiết có trong yoga phục hồi, bạn không còn phải phòng thủ hay chống đỡ vất vả khi tập, không còn gặp khó khăn trong kiểm soát cơ thể, và giảm bớt những sợ hãi, lo lắng trong tâm trí.

Thi thoảng ở trên thảm tôi giống như một đống hỗn độn nóng bỏng. Tôi không đặt ra quá nhiều yêu cầu về diện mạo cơ thể mình, vì vậy nếu có một bộ phim nào đó đang chiếu trên truyền hình, tôi lập tức cố gắng thoát khỏi thảm tập thật nhanh, suy nghĩ và hành vi thay đổi liên tục giống như loài khỉ vậy. Tôi bắt đầu lên các danh sách, suy nghĩ về cuộc hẹn vào lúc 3 giờ chiều ngày mai hoặc sẽ ăn gì vào bữa tối. Và còn xem phim mữa. Yoga phục hồi cho phép chúng ta thực hiện những điều đó hiệu quả hơn. Hít thở 10 đến 15 nhịp để đi sâu vào tư thế. Kiên nhẫn. Sau đó tôi sẽ bắt đầu loại bỏ tất cả những gì dư thừa trong đầu óc tôi. Và rồi nước mắt bắt đầu tuôn rơi. Hoặc như một kẻ điên, tâm hồn tôi như bay vút lên cao cùng với niềm vui bất diệt. Về bản chất những động tác này rất dịu dàng, không ồn ã nhưng tôi nhìn thấy tất cả mọi thứ ở trong đó. Nó như một lời nhắc nhở tôi, truyền cho tôi ánh sáng và niềm tin của sự chấp nhận và tha thứ. Vì tha thứ chính là sự tự do, giải thoát. Kết thúc bài tập phục hồi, tâm hồn và cơ thể tôi trở nên vui vẻ và thoải mái hơn bao giờ hết, giống như một chú hề vậy.

Yoga không chỉ mang đến cho bạn những bài thực hành về thể chất. Bạn sẽ còn được mê đắm trong không gian phảng phất tinh dầu bạc hà và tiếp đó thực hành bài tập thư giãn toàn thân savasana thật lâu. Bạn thậm chí không cần phải tin vào khả năng chữa trị bệnh của yoga. Tất cả những gì bạn phải làm là thể hiện mình trên thảm tập, và để yoga giúp bạn nghỉ ngơi, thư giãn.

Có một khẳng định sâu sắc được rút ra từ các lớp học yoga phục hồi là, dù chúng ta có những câu chuyện, những vết thương, những niềm vui, những thành tích khác nhau về chi tiết, nhưng tất cả chúng ta đều tìm đến Yoga vì muốn đạt được sự bình yên trong tâm hồn và thể xác. Nguồn năng lượng được tạo ra qua quá trình luyện tập sẽ tạo nên bầu trời và những vì sao qua huyết quản của chúng ta. Sẽ thật là vui nếu biết ánh sáng trong bạn cũng giống ánh sáng trong tôi, và trong tất cả mọi người.