YOGA TRỊ LIỆU – PHƯƠNG THUỐC KÌ DIỆU CỦA SỨC KHỎE

870

Yoga therapy (trị liệu) là phương pháp điều trị của khoa học cổ xưa Ấn Độ, tập trung vào sức khỏe tinh thần và thể chất của cá nhân. Nhờ vậy, Yoga trị liệu dành cho mọi đối tượng, giúp đẩy lùi đau đớn, bệnh tật & giảm thiểu lo lắng.

Sự khác biệt Yoga & Yoga trị liệu

Theo quan điểm của Yoga thì bệnh tật, những rối loạn của cơ thể là kết quả của những thiếu xót trong lối sống, của những thói quen xấu, chế độ ăn uống kém điều độ. Vì vậy, Yoga trị liệu giúp chúng ta cải thiện sức khỏe, rèn luyện tâm trí vững vàng để có thể điều chỉnh các thói quen xấu, đối mặt với mọi vấn đề trong cuộc sống.

Yoga được hiểu là phương pháp thực hành tư thế giúp giải tỏa áp lực, khiến tinh thần thư thái và đem lại một cơ thể dẻo dai, linh hoạt & cải thiện vóc dáng. Các bài tập Yoga được thiết kế cho số đông, vì vậy tính hiệu quả sẽ tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Trong Yoga Therapy, người bệnh sẽ có những phác đồ điều trị cụ thể của các động tác tư thế, bài tập thở và các kỹ thuật thư giãn. Yoga điêu trị bệnh tật bằng cách đem lại sự cân bằng của cơ thể và tâm trí bằng sự thấu hiểu chân lý của Yoga, sự thức tỉnh của tinh thần và bản chất tự nhiên của con người.

Ngoài ra, có một số động tác của Yoga trị liệu cũng sẽ được tập luyện khác so với Yoga thông thường, tập trung vào cột sống và trụ lâu hơn thông thường từ 5 -10 phút.

Lợi ích của Yoga trị liệu

Theo cuốn sách The Best Alternative Medicine, tác giả Ken Pelletier đã đưa khẳng định về tác dụng kì diệu của Yoga Therapy. Yoga trị liệu giúp ổn định hệ cơ xương, làm hơi thở nhịp nhàng, cân bằng sinh lý & tâm trạng, cải  thiện sức mạnh cơ bắp và kiểm soát vận động. Do đó, Yoga trị liệu có thể chữa được hầu hết các loại bệnh phổ biến như đau xương khớp, thoát hóa cột sống, huyết áp, tiểu đường, tiền đình, tim mạch, táo bón, mụn nhọt, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, ….

Cần chuẩn bị gì cho việc tập luyện Yoga trị liệu

Để có thể tập luyện Yoga trị liệu, bạn cần chuẩn bị sẵn tinh thần thật vững vàng và thời gian để gắn bó. Bởi đây là phương pháp tập luyện không sử dụng thuốc nên cần thời gian để cơ thể thích nghi & nới lỏng các hệ cơ quan.

Yoga trị liệu cần được tập luyện cùng huấn luyện viên riêng để được tư vấn, hướng dẫn các động tác Yoga kéo giãn cơ và giảm đau nhức. Bạn cũng cần phải quan tâm tới sự tiến triển của bản thân để báo cáo với huấn luyện viên, nhờ vậy, họ cũng có sự điều chính bài tập phù hợp.

Trong quá trình tập luyện, bạn cần mặc quần áo thoải mái, thấm mồ hôi để có thể dễ dàng thực hiện các tư thế cúi cập, dạng chân,… Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn nước uống để bổ sung kịp thời cho cơ thể, cũng như khăn, thảm tập riêng cho buổi tập luyện của mình.