Những dấu hiệu của hiện tượng mãn kinh sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống thường nhật của chị em phụ nữ. Trong trường hợp như vậy, chị em phụ nữ nên làm gì để cân bằng chính mình tối đa nhất. Dưới đây là những mẹo và lời khuyên hữu ích cho những ai đang trải qua thời kì “chuyển tiếp” tới cái dốc bên kia của cuộc đời.

Theo Tiến sĩ Norma Goldman, nhà sáng lập và giám đốc của tổ chức The Menopause Exchange được thành lập năm 1999:

“Mỗi người có những trải nghiệm riêng biệt trong thời kì mãn kinh. Tuy nhiên, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước có thể là phương pháp giá trị để tìm ra cách vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Bởi vì “Nó sẽ giúp bạn vượt qua các triệu chứng mãn kinh dễ dàng hơn. Bạn sẽ không thể nào biết điều gì có hiệu quả với mình nếu bạn không thử áp dụng nó”, Tiến sĩ Norma chia sẻ.

Vì vậy, dưới đây là một số lời khuyên và mẹo hữu ích bao quát rộng rãi từ yếu tố chế độ ăn tới tập luyện, sở thích lẫn các liệu pháp hỗ trợ trong giải quyết các vấn đề liên quan tới tiền mãn kinh.

TẬP LUYỆN

“Tôi tập yoga hàng ngày để giữ cơ thể dẻo hai. Tôi sử dụng những quả tạ nhỏ để tập luyện và duy trì sức mạnh cơ thể. Tôi luôn cố gắng đi bộ nhiều nhất có thể, ví dự như đi bộ xuống tàu điện ngầm hay đi trên thang cuốn thay vì lái xe. Tôi sẽ luôn giữ vững tinh thần lạc quan và chế độ tập luyện cho tới giai đoạn tiếp theo của kì mãn kinh”.

“Tôi tham gia đội chơi thể thao và tôi chơi thể thao vào mỗi thứ bảy. Nó rất hữu ích để cân bằng lại cảm xúc hay lên xuống của tôi và cũng giúp tôi duy trì vóc dáng khỏe mạnh. Đôi khi, tôi không thích chơi nhưng tôi không muốn làm thành viên trong đội xuống tinh thần. Tôi tự nhủ mình vẫn tham gia và rồi nó giúp cải thiện đáng kể tâm trạng của chính mình. Tôi khuyên các bạn nhất định phải chơi một môn thể thao”.

“Tôi nhảy salsa từ 4 tới 5 lần mỗi tuần. Nó giúp tôi luôn tươi mới và năng động”.

THỰC PHẨM VÀ ĐỒ UỐNG

“Tôi nhận ra rằng sô-cô-la ảnh hưởng tiêu cực tới nhiệt độ cơ thể. Vì vậy tôi rất hiếm khi ăn sô-cô-la. Tôi đã phải nỗ lực rất nhiều để bỏ nó vì trước đây tôi là một người nghiện sô-cô-la nghiêm trọng. Tôi cũng hạn chế dần các loại đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, bánh mỳ, thực phẩm quá ngọt vì nó cũng là tác nhân gây cảm giác nóng rát cho cơ thể”.

“Trong suốt 4 năm vừa qua, tôi không hề ăn bột mỳ hay bất kì thứ gì đã được tinh lọc hoặc tẩy trắng (ví dụ như đường tinh luyện). Tôi cũng bỏ uống rượu nhưng vẫn duy trì nhấm nháp một chút các loại rượu nhẹ như gin hay soda với một lát chanh tươi hoặc uống như mojito, hoặc kết hợp nó với nước dứa”.

“Tôi thấy rằng thế giới ta đang sống mang lại cho ta cực kì nhiều ưu đãi, với vô hạn các loại rau củ quả tốt cho sức khỏe. Tôi ăn nhiều rau và các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Tôi thấy vị giác của mình cải thiện đáng kể. Tin tốt hơn nữa là giờ tôi có thể ăn mà không lo tới vấn đề tăng cân. Bây giờ tôi cũng không trải qua kỳ kinh nữa nên tôi cũng lo lắng về các vấn đề sức khỏe khác. Slimming world có một phần đặc biệt trong phô mai và sữa, vì vậy bạn có thể chắc chắn mình lấy đủ can-xi ngay từ những loại thực phẩm hàng ngày”.

“Uống nhiều nước hơn cũng là yếu tố chủ chốt bởi vì tôi thường hay khát nước sau khi bị toát mồ hôi về đêm. Cả ngày tôi luôn cố gắng uống nhiều nước nhất có thể”.

“Khi cơ thể thấy nóng bừng, tôi ăn nho nhưng nho đã bỏ ra khỏi tủ lạnh. Nó sẽ giúp giảm nhiệt cơ thể”.

“Tôi là người chủ trương ăn đa dạng các loại hạt mỗi ngày, bao gồm hạt vừng, hướng dương, bí ngô và hạt lanh. Tôi trộn chúng vào trong bữa ăn sáng của mình”.

“Tôi nhận ra rằng uống cà phê sẽ tăng lượng mồ hôi tiết ra vào buổi tối và cả cảm giác nóng rát vì vậy tôi chỉ thi thoảng nhấm nháp nó”.

THỞ VÀ THƯ GIÃN

“Tôi cố gắng thiền hàng ngày vào thời gian mới chập tối. Tôi cũng tịnh tâm lắng nghe nhạc Thái cực quyền và những âm thanh khác giúp trấn tĩnh và thả lỏng tâm trí”.

“Bản thân tôi là một giáo viên yoga và nhà trị liệu mát-xa. Tôi nhận ra rằng kĩ thuật tôi sử dụng trong bài tập yoga cũng trở nên hữu ích khi tôi bị nóng bừng. Khi chúng ta cảm giác bắt đầu nóng bừng thì kiểm soát cảm giác lo lắng là điều khó khăn. Não bắt đầu phân vân vì lúc đó nó không thể điều chỉnh thân nhiệt phù hợp. Nhưng nếu chúng ta biết cách điều tiết hơi thở, nó sẽ truyền tín hiệu tới não rằng thân nhiệt đang được kiểm soát. Do vậy, khi thấy nóng bừng, hít giữ hơi thở hít vào 4 giây và thở ra 4 giây đều đặn. Đảm bảo khoảng thời gian hít vào thở ra dài như nhau. Đây là phương pháp hữu ích để duy trì hơi thở nhịp nhàng và bình thường”.

CHÂM CỨU

“Tôi đã bắt đầu châm cứu từ đầu năm nay. Tôi phải thú thực rằng hiện tượng nóng bừng của tôi đã giảm cũng như giảm cảm xúc lên xuống thất thường”.

THẢO MỘC VÀ THUỐC UỐNG

“Hiện nay tôi đang ở giai đoạn tiền mãn kinh và tôi đang dùng cohosh đen được một thời gian. Nó giúp tôi kiểm soát cảm xúc tôi mặc dù chồng tôi cũng không đồng tình lắm”.

“Một người dược sĩ địa phương khuyên tôi dùng viên Promensil (có chứa oestrogen thực vật) hữu ích cho các vấn đề nóng bừng. Đương nhiên loại thuốc này cũng ít các tác dụng phụ”.

“Kể từ khi tôi uống Menopace viên uống buổi tối, tôi không bị thức giấc nửa đêm và cũng ít ra mồ hôi hơn”.

SỞ THÍCH

“Tôi thấy rằng làm vườn thực sự giúp tôi giảm rất nhiều triệu chứng. Được ở ngoài và chăm sóc, tưới tắm cho các loại cây cải thiện cảm xúc của tôi rất nhiều”.