Yoga – Lợi ích ngoài thảm tập

1926
yoga lợi ích ngoài thảm tập

Yoga là phương pháp thiền và tập luyện cơ thể cổ xưa và đang ngày càng trở nên thịnh hành trong cuộc sống hối hả ngày nay. Đối với một số người, Yoga là một hình thức nghỉ dưỡng giúp họ thoát khỏi cuộc sống bận rộn.

Các loại hình Yoga

Có nhiều loại hình Yoga khác nhau. Hatha Yoga là loại hình phổ biến nhất. Nó là sự kết hợp của nhiều loại hình khác nhau và thiên về các bài tập thể chất hơn là duy trì trạng thái thiền, tĩnh lặng. Hatha Yoga cũng tập trung vào Pranayama (các bài tập kiểm soát hơi thở) kết hợp với chuỗi các tư thế Asana và kết thúc bằng tư thế Savasana (tư thế nghỉ ngơi).

Mục đích tập luyện Yoga là để thử thách cơ thể về mặt thể chất, nhưng không nên tập quá dồn dập. Chúng ta nên tập trung vào hơi thở và tâm trí chấp nhận sự yên lặng.

Giúp cơ thể đẹp hơn

Yoga giúp phát triển nhận thức từ bên trong và khiến chúng ta tập trung vào khả năng của cơ thể ở thời điểm hiện tại. Đồng thời cả sức khỏe của cơ thể và tâm trí đều được phát triển. Trong khi tập Yoga, chúng ta tập trung chú ý vào việc nhận thức bên trong hơn là tư thế của mình hay của mọi người xung quanh trông ra sao. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người tập luyện Yoga có nhận thức tốt hơn về cơ thể mình hơn những người không dành thời gian tập luyện. Họ cũng có chỉ số hài lòng về cơ thể cao hơn và ít phê bình cơ thể mình hơn. Vì thế nên Yoga trở thành một phương pháp điều trị quan trọng trong quá trình điều trị các bệnh rối loạn ăn uống.

Cải thiện thói quen ăn uống lành mạnh hơn

Tập Yoga đã được chứng minh giúp cải thiện sự nhận thức không chỉ trong phòng tập mà còn ở cả các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Ăn uống một cách có nhận thức giúp chúng ta nhận biết được cơn đói thật sự, nhận thức được hình thức, mùi vị của các món ăn, loại bỏ thói quen ăn vô độ do tâm trạng buồn bã hay căng thẳng, tập trung vào hoạt động ăn ở hiện tại và không bị ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài.

Giúp giảm cân

Những người tập Yoga có thói quen ăn uống lành mạnh và sống hòa hợp với cơ thể của chính mình hơn. Họ cũng nhạy cảm hơn với cảm giác no hoặc đói.
Các nhà khoa học cũng tìm ra rằng những người tập Yoga ít nhất 30 phút mỗi tuần trong thời gian ít nhất là 4 năm lên cân ít và chậm hơn khi đạt đến độ tuổi trung niên.

Cải thiện sức khỏe thể chất

Người ta biết nhiều đến tác dụng làm dịu căng thẳng và lo lắng của Yoga tới tâm trí và cơ thể mà không biết rằng Yoga cũng có lợi ích làm tăng cường sức mạnh thể chất.

Các nhà nghiên cứu tiến hành một cuộc điều tra ở một nhóm những người ít hoạt động thể chất. Sau 8 tuần tập luyện ít nhất 2 lần một tuần trong vòng 180 phút, những người tham gia vào cuộc điều tra đã cải thiện được sức khỏe cơ bắp và sức chịu đựng, độ dẻo dai và sức khỏe tim phổi đáng kể.

Lợi ích cho tim mạch

Nhiều nghiên cứu đã tìm ra những tác động tích cực của Yoga tới sức khỏe tim mạch: giúp giảm huyết áp ở những người cao huyết áp, giảm lượng đường quá cao trong máu, mỡ máu, động mạch vành.

Lưu ý:

trước khi tham gia tập Yoga nên tham khảo ý kiến bác sĩ.