Yoga hỗ trợ khả năng sinh sản

1950

Bạn đang rất chật vật tìm cách thụ thai? Có lẽ các bài tập yoga sẽ có ích cho bạn

Những nỗ lực để mang thai luôn rất phấn khích nhưng mặt khác nó cũng mang lại không ít khó khăn và gây đau đầu cho các ông bố bà mẹ vì khó khăn chướng ngại luôn rình rập đe dọa cơ hội thụ thai của các bà mẹ tương lai. Hiện tại ở Úc cứ 6 cặp vợ chồng thì có 1 cặp bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về sinh sản, hiện nay có tới 5% số trẻ em ở Úc được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Hiện nay các vấn đề về sinh sản vẫn là một chủ đề nhạy cảm và một số người cả nam lẫn nữ đều cảm thấy khó nói hoặc khó chấp nhận. Với hiện trạng này bộ môn yoga có thể trợ giúp cả về mặt tinh thần và thể chất. Nguyên lý cơ bản để trở thành cha mẹ và hiểu biết về yoga là Santosha, một từ ghép từ 2 từ gốc tiếng Phạn Sam (toàn bộ) và Tosha (mãn nguyện hoặc chấp nhận) có nghĩa là chấp nhận hoặc thỏa mãn với tình trạng hiện tại, sẵn sàng đón nhận những điều sẽ xảy ra trong tương lai và buông bỏ sự cố chấp. Nếu như con người quá cố chấp thì nguy cơ stress là rất cao, đối với những người khó hoặc không có khả năng thụ thai tình trạng stress có thể nghiêm trọng hơn gấp đôi người bình thường.

Tình trạng căng thẳng có thể do tâm lý lo lắng, thất vọng vì không thể mang thai gây ra, đôi khi nguyên nhân lại có thể là do các rào cản về thể chất đối với khả năng sinh sản. Bác sĩ NatashaAndreadis là chuyên gia về sinh sản, nội tiết tố và phụ khoa tại Bệnh viện RPAH Sydney cho biết mình đã giới thiệu cho rất nhiều bệnh nhân tập yoga. Phần lớn số bệnh nhan của bà bị stress và có xu hướng bị vô sinh. Bà giải thích rằng khi một người bị căng thẳng, hệ thần kinh giao cảm chịu trách nhiệm kích hoạt 2 hormon noradrenaline và adrenaline sẽ kích hoạt sản xuất 2 hormon này và ảnh hưởng tới sự hoạt động của các hormon sinh sản và chu kì kinh nguyệt. Theo bà stress nhẹ cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Tuy nhiên yoga có khả năng kích thích hệ thần kinh đối giao cảm ngăn cản cơ thể tiết ra các hormon gây stress làm ảnh hưởng tới cơ thể và hệ nội tiết tố. Andreadis nói rằng yoga mang lại rất nhiều lợi ích từ thả lỏng thư giãn cơ thể, thở bằng cơ hoành và tăng cường sức dẻo dai vùng xương chậu. Bà cũng nói thêm rằng tập yoga kết hợp với các bài tập thể hình cũng hỗ trợ giảm cân rất tốt. Lý giải của Andreadis cũng được đồng tình trong nghiên cứu tiến hành năm 2000 của chuyên gia tâm lý học Alice Domar từ Harvard, đồng thời là người đã khởi xướng một chương trình vì khả năng sinh sản. Domar đã phát hiện ra rằng 55% các cặp vợ chồng bị vô sinh đã thụ thai thành công (và sinh con thành công) trong vòng 1 năm từ khi tham gia vào chương trình 10 bước của bà, trong chương trình đó các cặp đôi được giới thiệu cho các phương pháp thư giãn và luyện tập gồm các bài yoga và thiền. Trong nhóm đối tượng nghiên cứu chỉ có 20% đối tượng đã có con. Rât nhiều người tập yoga cũng tin rằng một số tư thế nhất định của yoga có khả năng mang lại năng lượng sống cho hệ sinh sản và hỗ trợ các chu kỳ sinh sản, thậm chí kích thích buồng trứng và tăng số lượng tinh trùng. Valeria Hamilton, một nữ hộ sinh đồng thời cũng là giáo viên yoga cho phụ nữ mang thai hiện đang là giảng viên bộ môn yoga cho phụ nữ mang thai và hậu sản đã dạy yoga cho rất nhiều phụ nữ đang nỗ lực để thụ thai bằng phương pháp thụ tinh qua ống nghiệm. Phản hồi từ các học viên cho thấy một số người thực sự tin rằng các tư thế yoga và thiền đã giúp ích rất nhiều cho quá trình thụ thai và mang theo. Bà nói rằng lợi ích của yoga đối với việc cải thiện khả năng sinh sản cũng giống như lợi ích chung mà yoga mang lại cho bất cứ ai tập yoga, đó là xây dựng một hệ cơ và xương khỏe mạnh, cải thiện khả năng sinh sản. Các tư thế và cân bằng hỗ trợ toàn bộ các hệ thống trong cơ thể. Các bài tập yoga tập trung vào các tư thế và bài tập hỗ trợ và tăng cường khả năng sinh sản thông qua hộ trợ hệ miễn dịch, nội tiết và sinh sản. Hamilton khuyến khích các bài tập thở vùng bụng, vùng chậu bằng các tư thế như bắc cầu, vặn cột sống, cat-cow, tư thế bào thai, lunges, downward-facing dog, tư thế ngọn núi, cây, co vùng chậu và tư thế xác chết.

3 tư thế giúp hỗ trợ khả năng sinh sản:

Supta Bhaddha Konasana (Tư thế góc cố định nằm ngửa):

giúp thả lỏng, kéo giãn cơ đùi tron, giảm đau bụng kinh, mở luân xa svadhisthana, mang lại năng lượng và thúc đẩy lưu thông đến các cơ quan vùng chậu và sinh sản.

Upavistha Konasana (Tư thế cái compa):

kích thích và xoa bóp các cơ quan sinh sản, thư giãn tâm trí, giải độc thận, là một tư thế tuyệt vời để tăng tính linh hoạt ở vai, đùi, lưng và cơ đùi sau.

Viparita Karani (Tư thế đặt chân lên tường):

êm dịu, đảo nhẹ nhàng, giúp chuyển đổi lên hệ thần kinh đối giao cảm, cải thiện lưu lượng máu đến vùng xương chậu và giảm đau bụng kinh.

Yoga hỗ trợ khả năng sinh sản là trọng điểm của toàn bộ các khóa học yoga sinh sản, mang thai, sinh con và sau sinh. Các bạn có thể tìm hiểu thêm tại shivomyoga.com