Yoga Đối Với Stress

1334

Thay đổi tâm trí, thay đổi bản thân

Ngày nay stress là một bệnh của thế giới, Chúng ta được dạy phải cạnh tranh với người khác để sống xót và là phiên bản tốt nhất của mình trong mọi việc mà chúng ta làm.

Cách Cơ Thể Bị Tác Động Như Thế Nào?

Căng thẳng chủ yếu liên quan tới phản ứng của cơ thể trong việc chiến đấu hoặc chạy trốn. Trong quá trình phản ứng chiến đấu hoặc bỏ trốn, cơ thể cảnh giác cao và sẵn sàng đối phó tốt hơn trong tình trạng căng thẳng liên quan tới sự sống còn, thể chất và cảm xúc. Phản ứng với căng thẳng liên quan tới việc tăng lượng tiết ra những hóc môn làm thay đổi sinh lý khiến cơ thể chiến đấu hoặc chạy trốn, điều này bao gồm hóc môn tăng trưởng và hóc môn steroid, hiệu ứng là gia tăng nguồn năng lượng và thích nghi cá nhân với cái mới hoặc môi trường stress

Khi một vấn đề stress phát sinh, vùng dưới đồi(vùng vỏ não nhỏ) sẽ kích thích tuyến thượng thận tăng hóc môn để phản ứng lại. Hóc môn được tiết ra sẽ gây ảnh hưởng khác nhau tới các cơ quan, ví dụ đồng tử sẽ giãn ra, nhịp tim tăng và đường được giải phóng sẽ làm tăng lượng đường. Căng thẳng cũng ảnh hưởng tới kiểu thở từ thở bình thường trở nên nông hơn. Công việc của cơ thể trong tình huống này là chuẩn bị chiến đấu hoặc chạy thoát

Tuy nhiên, chúng ta luôn sống căng thẳng để có được sự sinh tồn, sự tiết ra hóc môn liên tục được duy trì ở mức cao liên tục. Bệnh tâm thần như là căng thẳng và lo lắng được cho là do siêu nhạy cảm hoặc rối loạn chức năng để phản ứng lại với suy nghĩ chiến đấu hay chạy thoát.

Yoga Có Thể Giúp Như Thế Nào ?
Yoga được biết là sự thư giãn tâm trí và thân thể, Yoga kích thích hệ thần kinh trong các kỹ thuật khác nhau, bao gồm nhưng không giưới hạn ở asana, thở, thiền và yoga nindra

1.Asana

Giống như bài tập thể chất, nó có thể chuyển nhận thức cơ thể sang việc luyện tập thể chất, cụ thể asana kích thích hệ thần kinh bằng cách ấn hoặc kéo dãn các cơ quan có liên quan. Khi asna được giữ trong một thời gian với sự thư giãn, nó kích thích hệ thần kinh tiết ra endorphins , nó là kết quả của những cảm xúc tích cực. Thêm nữa asana giải tỏa và khôi phục các cơ bị mất cân bằng khi stress,  ví dụ như tư thế cái cung, châu chấu.

Thực hành asana

2.Pranayama

Để kiểm soát stress, không gì tốt hơn là kiểm soát cách bạn thở.

Đơn giản thở sâu và kiểm soát có thể làm dịu tâm trí, nếu bạn thực hành thở trước đó, bạn có thể thở luân phiên, ong vo ve hoặc Ujayi. Thực hành những kiểu thở này thúc đẩy hệ thần kinh theo cách tích cực và giảm nhịp tim

Thiền OM

3.Thiền Định

Thiền om là cách đơn giản nhưng lại hiệu quả bằng cách lặp lại âm thanh Om kéo dài khi thở ra. Âm thanh kéo dài này có tác dụng làm giảm tâm trí và duy trì nhận thức về giây phút hiện tại, Thực hành Yoga nidra  cũng là một cách tốt để thư giãn.

Tất cả các tư thế là hình thức thực hành yoga đều hướng đến tăng cường sức mạnh cơ thể và tâm trí. Bạn cũng được làm dịu bằng thiền và luyện thở, Xoa dịu tâm trí, cơ thể và tập trung vào bên trong giúp giảm stress tốt hơn là mở rộng thêm các vấn để.

Trong phần triết lý yoga, Om đại diện mọi thứ và trong thiền Om, nhận thức của bạn về thực tế vật lý trong thế giới và cơ thể của bạn được nhân ra, Nó giúp một người chấp nhận, hiểu và quản lý cuộc sống của họ. Trong thực hành yoga, bạn có thể giải quyết stress trong cuộc sống của bạn theo cách có lợi.