Yoga cho trái tim tan vỡ

524

Nếu trái tim bạn đang đau đớn, bài tập thiền định mạnh mẽ này sẽ giúp bạn biến đổi nguồn năng lượng đó và buông bỏ nó.

Tất cả chúng ta đều đã từng trải qua những cảm giác đó: người yêu lừa dối, giấc mơ nghề nghiệp thất bại, hoặc cái chết của người thân yêu. Khi cuộc sống bắt chúng ta nếm trải những nỗi đau sau sắc, Tantra (một trường phái Yoga) thúc giục chúng ta đến gần hơn với nỗi đau, bước vào trong nó, cảm nhận nó với một sự chú tâm dịu dàng, có thể bắt đầu bằng một bàn tay trên trái tim và một tiếng thì thầm trong yên lặng, “Tôi cho phép bản thân chấp nhận nỗi đau này. ”

 

Cách tiếp cận theo trường phái Yoga Tantric này hiểu rằng có một lượng lớn prana shakti (sức mạnh linh hồn) trong nỗi đau của chúng ta. Bằng cách đến gần nhất với trải nghiệm của mình, năng lượng này được giải phóng, và chúng ta có thể hiểu sâu hơn về bản chất cơ bản của thực tại, cũng như vẻ đẹp nội tại trong công việc ngay cả trong đau khổ.

 

Thiền để xoa dịu nỗi đau trong lòng

Bạn có thể thiền khi ngồi, nhưng tôi thấy hữu ích hơn khi nằm xuống với một số dụng cụ hỗ trợ dưới cột sống, chẳng hạn như một tấm chăn gấp. Bạn có thể chụm lòng bàn chân lại, đầu gối mở rộng (tư thế Supta Baddha Konasana truyền thống, góc cố định nằm ngửa), hoặc chỉ đơn giản là có thể nằm xuống một cách thoải mái. Tôi thấy rằng trái tim chữa lành dễ dàng hơn khi nó cảm thấy được hỗ trợ bởi mặt đất bên dưới, dịu dàng giữ nó cố định và làm nó giảm bớt căng thẳng. Hãy thực hành trong ít nhất 30 ngày, mỗi ngày 15-45 phút.

Nhắm mắt lại và thả lỏng cho cơ thể thư giãn và kết nối với mặt đất. Hãy hình dung rằng bạn đang ở một nơi yên tĩnh, dễ chịu và bạn cảm thấy an toàn để thư giãn. Hãy tập trung toàn bộ sự chú ý vào hơi thở trong vài phút và cảm nhận phép lạ đơn giản của hơi thở. Quan sát vùng bụng căng lên khi hít vào, bạn chỉ cần quan sát mà không cần phải cố gắng gì cả, và bụng hóp trở lại khi thở ra. Xin nhắc lại một lần nữa là bạn không phải cố gắng gồng mình lên gì cả. Đơn giản là bạn chỉ cần quan sát bụng rồi từ từ được thả lỏng và trở nên thoải mái hơn.

Bây giờ, việc hít vào và thở ra dần trở nên nhịp nhàng, đều đặn, có nhịp điệu như tiếng sóng biển. Hãy dành một vài phút để có được hơi thở nhịp nhàng đều đặn nhất có thể. Bạn càng thư giãn, hơi thở trở nên tinh tế hơn.

 

Bây giờ bắt đầu hướng sự chú ý vào không gian của chakra tim, nằm ở trung tâm của ngực, khoảng bốn năm inch bên dưới xương đòn. Bạn thậm chí có thể đặt bàn tay của bạn ở đó nếu nó giúp bạn kết nối với trung tâm của tình yêu và cái nhìn tinh thần sâu sắc.

Hình dung về không gian ngay trước trái tim bạn. Khi hít vào, cảm nhận ánh sáng màu vàng như mật ong chảy từ bên ngoài cơ thể vật lý vào không gian trong trái tim bạn. Khi thở ra, hãy giữ chùm sáng màu vàng này được đặt vào chính giữa trái tim bạn. Khi bạn hít vào một lần nữa, bắt đầu kéo nguồn ánh sáng từ hai bên hông, ở ngực, cũng như ở phía sau lưng. Với mỗi lần hít vào, kéo luồng ánh sáng mật ong này từ bên ngoài vào, khi bạn thở ra, giữ nguồn sáng ở trung tâm cơ thể của bạn ở mức độ của tim.

Khi bạn tiếp tục với hình dung như vậy, bạn có thể nhận thấy rằng có một số điểm trong ngực bạn cảm thấy buồn, đau, căng thẳng, cô đơn, tức giận hoặc bất kỳ cảm giác / cảm xúc nào khác. Khi bạn tìm thấy những điểm đen này, hãy tiếp tục kéo vào ánh sáng vàng, cho phép bạn tập trung sự chú ý và tình yêu thương để thâm nhập vào những đốm đen này. Hãy nhớ rằng, năng lượng đi sau sự tập trung. Bạn càng làm mềm mại tình yêu và đặt trọng tâm của bạn vào những chỗ bị dính lại, càng có nhiều khả năng sự tắc nghẽn có thể tan biến. Tiếp tục di chuyển nhận thức thông qua sự hình dung, và cho phép năng lượng mở ra và giải phóng bất kỳ chỗ nào tắc nghẽn trong tim. Hãy nhớ rằng, bạn không cố gắng để sửa chữa trái tim, bạn chỉ đơn giản là nắm giữ sự hiện diện sâu sắc của tình yêu ở đó.

 

Cuối cùng, có thể có một khoảnh khắc khi trái tim bạn tràn đầy ánh sáng và được mở ra, khi đó bạn có thể dừng thực hành kĩ thuật và đơn giản là nằm tận hưởng hơi thở vào không gian mới của trái tim. Để đi ra khỏi việc thiền định, bạn chỉ cần đơn giản là hít thở sâu hơn, nói lời cảm ơn tới bài thực hành. Từ từ bắt đầu di chuyển cơ thể của bạn và trở lại bình thường.

Hãy nhớ rằng, đây là một kỹ thuật thiền cực kỳ đơn giản nhưng vô cùng mạnh mẽ. Khi bạn thực hiện những kỹ thuật thiền định xử lý cảm xúc sâu, ý thức hít thở ánh sáng vào các vùng tối, dính, đau đớn của cơ thể, có thể bạn sẽ cảm thấy rất nhiều cảm xúc. Điều này đặc biệt đúng nếu đây là lần đầu tiên bạn thực hành phương pháp này, hoặc nếu bạn tập luyện với một trái tim đau khổ, nặng nề. Nếu quá trình thiền tạo ra quá nhiều cảm xúc, hãy cố gắng sống với cảm xúc, cố gắng không gắn suy nghĩ vào cảm giác (kiểu như là “Ồ, wow, điều này thật đau đớn, trái tim tôi hoàn toàn rối tung lên!”) Cuối cùng cảm xúc sẽ tan biến thành năng lượng thuần khiết. Hãy nhớ rằng, tiền đề trung tâm của Tantra là chúng ta phải nếm trải cảm xúc để giải phóng và biến đổi nó. Nếu bạn cảm thấy bị choáng ngợp, hãy ngừng tập luyện, đi dạo nhẹ nhàng, gọi điện cho bạn bè hoặc viết nhật ký. Hãy thực hành hàng ngày cho đến khi cảm xúc tan biến hết. Nó sẽ dần trở nên dễ dàng hơn nhiều so với lần đầu.