Xác định liệu pháp Yoga phù hợp

1153

Bạn đang phân vân về khả năng cải thiện sức khỏe của liệu pháp Yoga? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những bí quyết định hướng cho phương pháp mới này.
Hãy tự kiểm nghiệm xem liệu pháp yoga có giúp bạn giảm thiểu tác động xấu trong điều kiện cụ thể hoặc nếu bạn muốn tra cứu các nghiên cứu của người khác trước khi quyết định đầu tư thời gian và tiền bạc hãy ghé thăm trang tapchiyoga.net để đọc các bài nghiên cứu về tác động của yoga đối với từng trường hợp cụ thể.
Hãy tìm hiểu thêm các thông tin khác trên cơ sở dữ liệu các thông tin cá nhân của Hiệp hội yoga quốc tế IAYT trên trang iayt.org để nắm được các chi tiết về quá trình tập luyện, phong các hướng dẫn và địa điểm yoga có chuyên gia hướng dẫn gần nhất. Tuy hiện tại chưa có chuẩn bằng cấp cho các cá nhân chuyên về trị liệu bằng yoga nhưng trong khoảng 1 đến 2 năm tới bằng cấp tiêu chuẩn sẽ được áp dụng. Huấn luyện viên yoga hoặc bác sĩ của bạn cũng có khả năng sẽ giới thiệu một chuyên gia trị liệu cho bạn. Trong trường hợp khu vực hiện tại không có chuyên gia nào bạn hãy thử cân nhắc tìm gặp ở nơi khác vì bạn thực sự cần có các buổi gặp mặt thường xuyên với chuyên gia trị liệu. Trọng điểm của liệu pháp này là người thực hành phải được đánh giá toàn diện và sau đó tìm ra những bài tập phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe.

Trước tiên bạn cần phải trao đổi với bác sĩ điều trị, hiện tại vẫn còn khá nhiều người cho rằng các bài tập yoga quá mạnh và không phù hợp cho những người đang có vấn đề về sức khỏe vì vậy trước khi trao đổi bạn cần phải nắm được một số thông tin cơ bản. Nếu như bạn đã xác định được liệu pháp yoga mình cần thì bạn có thể sẽ cần thảo luận thêm với bác sĩ điều trị.

Nhu cầu của bệnh nhân ngày nay đang có xu hướng nghiêng về các biện pháp trị liệu bổ sung như châm cứu, nắn khớp, xoa bóp và yoga.

Liệu pháp yoga thực ra là gì? Đối với đa số người tập yoga các bài tập thường xuyên có tác dụng cải thiện sức khỏe toàn diện rất tốt. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp theo học các lớp vinyasa nhịp độ nhanh, đặc biệt là những người đang có vấn đề về sức khỏe hoặc đang bị thương. Liệu pháp yoga bản chất là những bài tập yoga mức độ nhẹ đảm bảo an toàn cho người tập. Các lớp học trị liệu yoga được giảng dạy bởi huấn luyện viên được đào tạo bài bản các bài tập dành cho người bệnh với các tình trạng khác nhau, phong cách và hình thức của các lớp học này khá đa dạng, có thể kể đến tư yoga với ghế ngồi trong bệnh viện cùng các thiết bị chăm sóc dành cho người già tới những lớp học nhỏ tập trung vào những bài tập đơn lẻ nhất định. McCall, nguyên bác sĩ nội khoa, hiện tại đang giảng dạy liệu pháp yoga cùng vợ, bà Eliana Moreira McCall phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh New Jersey về yoga như sau “Với liệu pháp yoga, chúng tôi chú trọng vào từng cá nhân người tập chứ không đánh đồng tình trạng sức khỏe của mọi người”. Nguyên nhân là do mỗi bệnh nhân thường có nhiều vấn đề sức khỏe đi kèm, ví dụ, bài tập có thể nhằm vào bệnh đau lưng nhưng người tập đồng thời người tập không chỉ cải thiện tình trạng đau lưng mà còn ngủ ngon và tâm trạng tốt hơn sau khi tập luyện. Một số chuyên gia trị liệu sẽ tập trung vào tình trạng thể chất của cơ thể, tuy nhiên có những người lại đi vào giải quyết các vấn đề liên quan tới chế độ dinh dưỡng, đời sống tâm lý, tinh thần để đạt được giải pháp hiệu quả toàn diện.Với tư cách là một lĩnh vực chuyên môn non trẻ, liệu pháp yoga chỉ mới được nhìn nhận rộng rãi hơn trong thời gian gần đây. Trong 12 năm qua IAYT đã đạt được bước tiến lớn với sứ mệnh đưa yoga trở thành một liệu pháp được tôn trọng và nhìn nhận ở các nước phương Tây thông qua từ việc xuất bản cuốn tạp chí thường niên công bố các kết quả đã được kiểm nghiệm tới trình bày kết quả nghiên cứu học thuật trước các hội nghị. Tổ chức này dưới sự hỗ trợ của Viện y tế quốc gia đã tạo lập một khung đánh giá chuẩn nghiêm ngặt và hiện đang chạy các chương trình đào tạo bắt đầu cấp bằng cho các học viên đã tốt nghiệp. Giám đốc điều hành của IAYT, ông John Kepner cho biết mục tiêu của tổ chức là đưa bằng cấp của họ đạt được sự công nhận không chỉ của những người tập yoga mà còn của cả những lĩnh vực y tế khác mà họ đang liên kết. Hiện nay tần suât xuất hiện của liệu pháp yoga đang tăng dần tại các hội nghị về y tế. Tại trung tâm y dược và phục hồi chức năng Manhattan, New York, Loren Fishman, tác giả của cuốn Healing yoga vẫn đang thường xuyên sử dụng yoga cùng với các phương pháp điều trị truyền thống để điều trị các chứng cong vẹo cột sống, hội chứng rotator cuff, và các vấn đề thần kinh cơ khác và đạt được phản hồi rất tốt từ người bệnh.

Hầu hết các bệnh nhân, ngay cả những hoài nghi liệu pháp này nhất đều được tận mắt trải nghiệm những lợi ích của liệu pháp yoga. Khi Stacey Halstead bị ám ảnh bởi chứng mất ngủ kinh niên, cô đã hẹn gặp bác sĩ riêng của gia đình và hy vọng sẽ được kê đơn thuốc ngủ. Tuy nhiên, sau khi trò chuyện với Halstead về những căng thẳng trong cuộc sống của cô, bác sĩ đã đề nghị cô thử yoga để xem liệu nó có thể giúp giải phóng và kiểm soát căng thẳng hay không. Halstead cho biết lúc đó cô đã rất giận bác sĩ vì cô đã kiệt sức và chỉ muốn có một biện pháp hiệu quả tức thời. Tuy nhiên cô vẫn đồng ý thử 6 tuần tập yoga sau khi bác sĩ hứa sẽ kê đơn thuốc nếu không có hiệu quả. Halstead đã cực kỳ ngạc nhiên vì yoga đã giúp cô ngủ lại mà không cần uống tuốc. Kết quả từ một số nghiên cứu cho thấy liệu pháp yoga có những tác động rất tích cực đối với sức khỏe không chỉ đối với Halstead mà còn đối với trường hợp của rất nhiều bệnh nhân khác. Trong các nghiên cứu khoa học mới nhất, các nhà nghiên cứu đang sử dụng biểu hiện gen và hình ảnh não để tìm hiểu phương thức ảnh hưởng của yoga đến các học viên trên cấp độ tế bào và phân tử. Các nhà nghiên cứu lấy mẫu máu trước và sau khi tập luyện yoga để xem gen nào được kích hoạt và gen nào bị khóa, họ cũng có thể nhìn thấy cấu trúc và kích thước của các khu vực của não bộ đang thay đổi do các bài tập yoga và thiền định. Các nghiên cứu này đã cho thấy phương thức ảnh hưởng của yoga đối với các chức năng tâm sinh lý của con người và giúp nâng tầm yoga lên thành một lĩnh vực khoa học thực sự.

Liệu pháp yoga trong tương lai trước tình hình gia tăng của các chi phí y tế và những thách thức, các chuyên gia đã nhất trí rằng yoga là một liệu pháp bổ sung tương đối an toàn và kinh tế, tuy nhiên mấu chốt là phải tạo điều kiện tiếp cận với phương pháp này nhiều hơn cho mọi người. Các nhân viên y tế và cộng đồng yoga cần phải tiếp tục tiếp cận với những người da màu và những cá nhân thuộc mức độ kinh tế xã hội thấp hơn, những người này có xu hướng chịu nhiều căng thẳng và nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến lối sống sinh hoạt nhiều hơn. Fishman cho rằng một trong những bước quan trọng sẽ được thay đổi về mặt bảo hiểm, rằng ông muốn nhìn thấy các tổ chức y tế và các công ty bảo hiểm chấp nhận yoga như một liệu pháp bù đắp trong những điều kiện cụ thể, trong đó một số đã được chứng minh và một số trong vẫn đang được nghiên cứu. Việc thay đổi thái độ của cả các học viên yoga và các bệnh nhân đối với liệu pháp này sẽ mất thời gian vì phần lớn đối tượng thuộc cả hai nhóm vẫn xem yoga là phương pháp điều trị bổ sung thông thường chứ không phải là phương pháp chính. Tuy nhiên, sự gia tăng khả năng tiếp cận với liệu pháp yoga những bằng chứng ngày một nhiều về ích lợi của liệu pháp này đối với sức khỏe con người đã và đang nhen lên một niềm tin cho những người lạc quan đang tham gia vào phương pháp này. Lorenzo Cohen, tiến sĩ, giáo sư đồng thời là giám đốc Chương trình Integrative tại Trung tâm Ung thư MD Anderson cũng là cháu trai của giáo viên yoga đời đầu nổi tiếng của phương tây- Vanda Scaravell cho biết “Tôi nhìn thấy một tương lai tươi sáng, khi mà yoga và mindbody được các quy chuẩn chăm sóc sức khỏe chấp nhận rộng rãi hơn, như hệ thống y tế của chúng tôi bắt đầu di chuyển đi từ mô hình hạn chế sức ảnh hưởng của các loại bệnh sang mô hình chăm sóc sức khỏe tích cực hơn”.

Bước chuyển mạnh mẽ nhất có lẽ là những chuyển biến nhận thức trong bản thân mỗi chúng ta khi chịu trách nhiệm với sức khỏe của chính bản thân mình, tự mình luyện tập tạo điều kiện cho hồi phục và chuyển biến tốt. Bác sĩ thú y hải quân Rachford hiện là một hlv yoga cho các lớp yoga tại công ty xuất bản sách báo ông đang làm việc đồng thời cũng tham gia giảng dạy các lớp yoga đại trà cho biết con người luôn có xu hướng tìm kiếm các giải pháp tức thời cho các vết đau và vết thương, y học phương Tây quá tập trung vào thuốc uống và phẫu thuật còn yoga thì không. Như các Sri K. Parabhi Jois đã nói, cứ tập luyện và kết quả tốt đẹp sẽ đến, yoga giúp giải quyết các căng thẳng và buông bỏ các thói quen có hại cho sức khỏe, nó giúp ông thoát khỏi các nỗi đau và đạt được cuộc sống yên bình, khỏe mạnh và thanh thản.