Vai trò của hệ thống Gurukula trong xã hội ngày nay

1456

Thực sự khóa đào tạo giáo viên là gì? Có phải đơn thuần chỉ là học các kỹ thuật và dụng cụ để luyện tập các tư thế Asana? Hay đó là một công cụ của cuộc sống, một khóa học tự phát triển cần được chia sẻ?

Khóa học Yoga ngày nay có nguồn gốc trong hệ thống Gurukula (giáo viên-học viên), hệ thống này cho phép học viên quan sát và học tập trong giai đoạn 12 năm khi mới bắt đầu tuổi vị thành niên.

Học viên có cơ hội học hỏi giáo viên từ những điều cơ bản nhất trong cuộc sống hàng ngày. Tôi tưởng tượng đó là một hành trình cho người giáo viên từ khi họ còn là học viên. Kết quả là một sự chuyển hóa sâu sắc trên con đường hướng tới tâm linh. Trong cuốn kinh Sutras của Patanjali đã dạy“điều phải chịu thì không thể tránh”

Giáo viên Yoga nên mô phỏng cái gì và như thế nào cho học viên?

Hình mẫu thường rất nghiêm khắc, vị tha như các “vị thánh” (Sivananda, Desikachar, Ramana Maharrashi) những người đã dành cả cuộc đời để giảm khổ đau cho người khác bằng sự hi sinh và lòng trắc ẩn bao la.

Có bao nhiêu huấn luyện viên đào tạo Yoga là hiện thân của Yoga? Câu trả lời dường như vô nghĩa khi ngày nay có quá nhiều định nghĩa về Yoga hơn trước đây. Bạn nên bỏ suy nghĩ rằng Yoga là một môn thể thao hay một dụng cụ thể hiện hoặc một cách để chìm sâu trong tình yêu thương của những con người xung quanh bạn.

Trong hành trình của mình, trong ashram, giáo viên của tôi là hiện thân của lòng vị tha, tình yêu thương, sự khiêm tốn, sự khước từ, không vướng bận (phẩm chất này dễ bị hiểu nhầm như sự vô tâm của người Phương Tây, nhưng theo kinh nghiệm của tôi khi ở Ấn Độ thì đó là tình yêu vô bờ, một sự tự do) đó là cách tôi suy nghĩ về Yoga.
Đương nhiên có những xung đột và tranh giành quyền lực giữa các nhà truyền giáo Ấn Độ, gây ra khó khăn để tồn tại trong cộng đồng, nhưng với tôi chỉ có sự vị tha.

Hi vọng lớn nhất của tôi là sẽ tạo ra được thay đổi cho cuộc đời của những người muốn theo nghiệp Yoga, để mọi người có thể tránh được những bất hạnh trong đời. Để được như vậy, giáo viên phải là người để học trò noi gương, là hiện thân của Yoga, không thuộc về thể lực mà về tinh thần.