Tôi là ai? Thiền định để hiểu được chính mình

1393

Cốt lõi của Yoga luôn tồn tại một câu hỏi: “Tôi là ai?”. Đây là một sự tra xét tự nhiên mang bản chất của loài người, và có nhiều người, vào những thời điểm nào đó trong cuộc đời họ sẽ tự vấn chính mình về điều đó. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể chắc chắn được chúng ta thực sự là ai, đặc biệt khi chúng ta đang sống trong một xã hội luôn áp đặt lên chúng ta một hình mẫu yêu cầu ta phải trở thành. Chúng ta rất dễ tin vào những điều vật chất xác định nên con người chúng ta. Có thể những thứ bên ngoài tạo cho người khác ấn tượng về chúng ta, nhưng chúng chẳng thể hiện được gì về con người bên trong ta cả.

Bài thiền dưới đây được thiết kế để khơi dậy sự tự nhận thức về bản thân, vì vậy chúng ta có thể tiến gần hơn với chính mình, hoặc thậm chí là kết nối với sự thật về chính chúng ta từ nền tảng bên trong.

Luyện tập thiền gần gũi với thiên nhiên, hoặc ở trong một phòng được trang trí một cách đơn giản đều được. Quan trọng là không được hiện hữu những thứ về vật chất vì chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình bóc tách năng lượng ra khỏi bản chất của xã hội.

Thực hành

Ngồi ở tư thế thoải mái, hít thở sâu với tốc độ nhịp nhàng. Sau vài phút, bắt đầu hít vào tạo âm thanh bên trong “soooooo” và thở ra tạo âm thanh bên trong “haaaaaam”. Bằng cách này, bạn đang thực hiện lặp đi lặp lại câu chú “Soham” trong yên lặng. Câu chú này được kết hợp với khả năng tự nhận thức của chúng ta trong không gian, cũng như kết nối chúng ta với vũ trụ bao la xung quanh mình. Ý nghĩa của câu chú này là “Tôi là như thế”. Đó chính là sự rung động của vũ trụ, giống như câu chú “Om”, nhưng nó tồn tại trong hơi thở của chúng ta. “So” là hít vào, và “ham” là thở ra. Thực hành thường xuyên, bền bỉ, thì khoảng cách giữa nhận thức về bản thân và nhận thức về vũ trụ ngày càng được thu hẹp. Khi hai chủ thể nhận thức này hợp nhất với nhau, bạn sẽ cảm nhận được câu hỏi cho câu trả lời “Tôi là ai?”. Bởi vì, trong thời điểm đó, bạn sẽ nhận ra, bạn đang không chỉ kết nối với vũ trụ kỳ diệu nơi bạn sinh sống, mà bạn còn chính là vũ trụ đó.

Bài thiền này mang lại sự giải thoát cho những ai đang tập luyện nó. Khi thoát khỏi những ràng buộc về áp lực vật chất và kết nối được với chính mình, bạn sẽ cảm thấy đó là một sự vinh dự lớn lao. Khi bạn tìm được sự hợp nhất với vũ trụ, bạn sẽ hiểu được bản chất thật sự bạn là ai ở cốt lõi của mọi thứ. Bạn là mặt trời, bạn là mặt trăng, là tất cả không gian. Bạn chính là những điều đặc biệt đó, bởi vì bạn là như vậy! Soham.