Tìm hiểu về Khóa Bandha trong Yoga

1748

Không chỉ là môn thể thao có lợi cho người tập, Yoga còn là bộ môn khoa học với những nghiên cứu thú vị về cách khơi thông năng lượng cơ thể. Đặc biệt, cách để truyền năng lượng, dinh dưỡng từ các bộ phận dồi dào sang các bộ phận cạn kiệt sẽ được hé lộ về khóa Bandha.

Trong tiếng Phạn, Bandha có nghĩa là khóa, chặn lại, làm dừng lại. Thực hành Bandha khiến dòng năng lượng đến một khu vực cụ thể trên cơ thể bị chặn lại. Khi các Bandha được giải phóng, dòng năng lượng sẽ đổ vào cơ thể với áp lực gia tăng.

Có 4 loại Bandha:

1/ Mula Bandha-Khóa hậu môn

2/ Uddiyana Bandha-Nâng cơ hoành hô hấp

3/ Jalandhara Bandha-Khóa cuống họng

4/ Maha Bandha-thực hành cả 3 khóa cùng lúc

Trong quá trình thực hành Bandha hơi thở được giữ lại. Mula Bandha và Jalandhara Bandha có thể được thực hiện sau khi hít vào cũng như sau khi thở ra. Uddiyana Bandha và Maha Bandha chỉ được thực hiện sau khi thở ra.

Lợi ích:

Việc kích hoạt các Bandha được xem là hành động siết cơ từ bên trong. Ba Bandha tương ứng với ba lớp cơ hoành bên trong cơ thể (cơ hoành âm thanh, cơ hoành hô hấp và cơ hoành chậu chậu-tính theo chiều từ trên xuống). Kích hoạt các Bandha sẽ phân phối lại áp lực về mặt cơ học, hỗ trợ cột sống trong các chuỗi động tác Yoga, tạo nền tảng vững chắc ở các tư thế.

Các khóa Bandha chặn dòng máu di chuyển trong một khoảng thời gian nhất định khiến cho áp lực máu đến các khu vực cụ thể gia tăng. Sau khi giải phóng các Bandha một nguồn máu tươi mới sẽ được bơm với áp lực lớn hơn vào mạch máu, góp phần đào thải các tế bào chết và già cõi. Bằng cách này tất cả các cơ quan nội tạng trở nên khỏe mạnh, tươi mới, trẻ hóa và hệ tuần hoàn sẽ được cải thiện.

Bandha cũng mang lại nhiều lợi ích cho trung tâm não bộ, các kênh năng lượng (Nadis) và các trung tâm năng lượng (Chakras). Các kênh năng lượng được thanh lọc và khai thông, cải thiện quá trình trao đổi năng lượng. Thực hành Bandha còn giúp giảm căng thẳng, sự bồn chồn, mang lại sự hòa hợp và cân bằng từ bên trong.

///Lưu ý:

  • Trước khi thực hành các Bandha chúng ta cần nắm vững kĩ thuật thở và thường xuyên thực hành các kĩ thuật này trong một thời gian dài.
  • Nên thực hành dưới sự hướng dẫn của người có nhiều kinh nghiệm trong thực hành Bandha.
  • Đối với mỗi Bandha có những chống chỉ định riêng nên mình sẽ chia sẻ cụ thể ở từng Bandha.

Nguồn ST