Thở bụng – bài tập tốt cho mọi lứa tuổi

1929

THỞ BỤNG

Phương pháp dạy:

Cách tốt nhất để minh họa thở đúng là trước tiên cần tự mình học thở đúng. Tự tập luyện và các em nhỏ sẽ tự bắt chước theo. Ngồi bắt chéo hai chân (trẻ con sẽ làm dễ hơn người lớn). Ngồi thẳng từ phần lưng dưới (không đẩy vai lên). Nếu bạn hoặc trẻ con không thể ngồi thẳng, hãy ngồi cạnh tường. Đảm bảo vai hạ xuống, cách hàm. Vươn cổ và cột sống lên. Ngậm miệng và giữ cằm đẩy lên. Tầm mắt nhìn ra xa rồi từ từ nhắm mắt lại và yêu cầu trẻ làm theo. Khi thực hiện đúng, nó sẽ hình thành phản xạ ngồi kể cả khi các bé đi học hoặc lớn lên đi làm trong văn phòng. Đặt tay trái lên bụng, tay phải úp lên tay trái. Bảo trẻ phồng bụng ra khi hít vào và xẹp bụng xuống khi thở ra.

THỞ RỐN

Lý tưởng cho trẻ mới biết đi tới tuổi teen. Đây là một biến thể của thở bụng giúp tập trung chú ý vào bụng, nhấn mạnh tầm quan trọng của đẩy cằm lên và ngồi thẳng lưng. Rất tốt cho tư thế cơ thể.

Phương pháp dạy:

Tư thế này có thể tập ở tư thế đứng hoặc ngồi, nhưng đứng tốt hơn. Hai bàn chân cách nhau rộng bằng hông, đẩy cằm lên, vai ra sau, lưng thẳng từ lưng dưới. Thả lỏng vai, vươn cổ. Đặt ngón tay trái vào rốn và ngón giữa tay phải trên và ở giữa hai lông mày. Nhắm mắt. Hít vào sâu và thở ra sâu. Lặp lại 6 lần. Đổi tay trái và phải, đặt ngón cái tay phải vào rốn và ngón giữa tay trái ở điểm trên và giữa hai lông mày.

THỞ SƯ TỬ

Lý tưởng cho: trẻ em moi lứa tuổi, nhưng các em ở tuổi teen thường không thích làm bài tập này. Thật đáng tiếc vì đây là bài tập giúp giảm căng kéo ở cổ, vai và hàm, nơi “tích trữ” cực kì nhiều sự giận dữ không thể bộc lộ. Các em tuổi teen thích và đánh giá cao yoga nhưng lại trở nên tự giác và bắt đầu đánh giá về cơ thể chúng hơn là đơn giản quan sát nó.

Phương pháp dạy:

Ngồi trên sàn, bắt chéo hai chân. Vươn lưng và cổ, vươn từ lưng dưới. Hít vào thật sâu bằng mũi và mở miệng ra, lè lưỡi ra ngoài dài nhất có thể và thẳng lưỡi. Âm thanh duy nhất bạn có thể nghe là tiếng gầm rú im lặng (đó là lý do nó có tên thở sư tử). Thở su tử rất tốt để giải tỏa căng kéo xung quanh hàm, vai và cổ, cũng như lo lắng, giận giữ và mất bình tĩnh (bố mẹ và giáo viên nên tập bài này trong xe hơi nhé 😀 )

THỞ ỐNG BỄ (THỞ BELLOW)

Lý tưởng cho: mọi độ tuổi. Các em tuổi teen thích bài này hơn thở sư tử. Tốt cho việc tạo ra năng lượng và thúc đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể.

Phương pháp dạy:

Đứng lên, khoảng cách hai bàn chân rộng bằng hông, vai ra sau, đẩy cằm lên, cánh tay mở sang hai bên. Thả lỏng vai, lòng bàn tay hướng về phía trước, vươn cổ, nghiêng xương chậu một chút về trước và hơi trùng gối. Hít vào sâu và thở ra đằng miệng rồi đưa hai cánh tay gần về nhau, song song với nhau. Không vỗ tay nhưng giữ hai cánh tay rộng bằng vai. Lặp lại 30 lần đưa hai tay ra sau, giữ vai thả lỏng. Giữ hơi thở sâu, mạnh mẽ và đều.

HÍT THỞ LUÂN PHIÊN HAI MŨI

Lý tưởng cho: từ 8 tuối tới người trưởng thành. Những người có thể đặt ngón tay lên mắt thứ 3 ở giữa hai lông mày, điều này các em nhỏ hơn thường khó thực hiện. Sử dụng những loại tinh dầu như lavender, cây phong lữ, hương trầm hoặc cam để giúp tập trung dễ hơn.

Phương pháp dạy:

Ngồi trên sàn, hai chân bắt chéo hoặc ngồi thả lỏng trên gót chân (chọn tư thế ngồi thoải mái). Duỗi thẳng lưng từ lưng dưới, thả lỏng vai, cằm lên, vươn cổ. Đặt hai ngón giữa lên trán, vào điểm mắt thứ 3 ở phía trên hai lông mày, đặt ngón út vào mũi trái và ngón cái vào mũi phải. Đóng mũi phải và hít vào mũi trái rồi thở ra mũi phải. Rồi đóng mũi trái hít vào mũi phải, thở ra mũi trái. Cứ lặp lại như vậy. Miệng ngậm lại. Lặp lại 6 lần thở như vậy với mỗi cánh mũi. Đây là bài tập hữu ích để phát triển sự tập trung và làm chậm hơi thở lại.

THỞ THIÊN ĐƯỜNG XUỐNG TRÁI ĐẤT

Lý tưởng cho: mọi trẻ em, từ mới biết đi tới tuổi teen. Các em đều yêu thích bài thở này. Nó không chỉ giới hạn trong bài tập thở mà còn trở thành bài thuốc cấp năng lượng tuyệt vời.

Phương pháp dạy:

Đứng lên, hai chân cách nhau rộng bằng hông. Hơi trùng gối và nghiêng phần xương chậu lên trước một chút. Đưa hai tay lên qua đầu giống như đang nắm lấy sợi dây từ thiên đường xuống trái đất. Khi giật xuống tạo âm thanh “shwoosh”. Lặp lại 9 lần. Đảm bảo các em sẽ thích làm hơn 10 lần chứ không phải 9 nhé.