Thiền yoga có tác dụng gì đối với người cao tuổi?

796

Hiện nay khi đất nước đang ngày càng phát triển thì vấn đề sức khỏe của người cao tuổi cũng được quan tâm rất nhiều. Thể trạng sức khỏe khi về già rất yếu trong các động tác hoạt động của công việc. Công việc không được linh hoạt hơn về độ tuổi càng lớn càng nhiều phát sinh, bệnh tật luôn rình rập. Một chế độ dinh dưỡng, hợp lý đối với người lớn tuổi và tập luyện thể dục thường xuyên đặc biệt là ngồi thiền Yoga được nhiều người áp dụng  để chống lại sự lão hóa theo năm tháng, đồng thời giúp cải thiện sức khỏe, lấy lại tinh thần trong cuộc sống.

Hãy cùng TapchiYoga giải đáp câu hỏi: Thiền Yoga có tác dụng gì đối với người cao tuổi?

1.Thiền giúp đẩy nhanh khả năng phát triển của não bộ

Thiền được chứng minh là có thể làm thay đổi hình dạng bề mặt của não. Thiền Yoga cho phép não bộ xử lý nhanh hơn và hoạt động hiệu quả hơn. Một nghiên cứu cho thấy mối tương quan khác biệt giữa số lượng các nếp nhăn ở vỏ não của người tập thiền Yoga so với người không tập.

Nếp nhăn vỏ não tăng có thể phản ánh một sự tích hợp của quá trình nhận thức khi thiền định. Về cơ bản, thiền giúp cải thiện khả năng của bộ não hỗ trợ quá trình tiếp nhận.

2.Ngồi thiền giúp giảm thiểu căng thẳng và lo âu.

Não bộ có sự kết nối đến trung tâm sợ hãi, lo lắng được phản ánh liên tục, tuy nhiên trong quá trình thiền định các kết nối này sẽ được ngắt đi. Thiền giúp bạn thả lỏng làm giảm cảm giác lo lắng, Lo âu sẽ biến mất do các biến chuyển của trung tâm này trong não chịu trách nhiệm về kết nối sự sợ hãi đến ý thức về bản thân. Điều quan trọng là để duy trì những lợi ích của thiền định, bạn phải giữ thói quen thiền định vì “bộ não có thể rất dễ dàng quay trở lại con đường cũ của mình nếu bạn không duy trì mỗi ngày.”

3.Thiền giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một nghiên cứu tim mạch lớn đã được thực hiện và được công bố tháng 11 năm 2012 trong tạp chí Circulation. Trong nghiên cứu, 201 người bị bệnh tim mạch vành đã được đưa ra 2 lựa chọn. Hoặc là tham gia một lớp giáo dục sức khỏe thúc đẩy cải thiện chế độ ăn uống và tập thể dục, hoặc là tham gia một lớp về Thiền. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những người chọn các lớp thiền đã giảm 48% cho các rủi ro tổng thể của cơn đau tim, đột quỵ và tử vong. Điều này có nghĩa là thiền đã giúp giảm 1 nửa nguy cơ gây tử vong từ căn bệnh hiểm ác này.

4.Thiền hỗ trợ cải thiện trí nhớ

Nghiên cứu mới về thiền cho thấy rằng thiền có thể cải thiện khả năng nhớ lại những ký ức. Catherine Kerr là một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Martinos Imaging và Trung tâm Nghiên cứu Osher, cô đã tìm thấy rằng những người thực hành thiền định có thể điều chỉnh sóng não của họ tốt hơn. Họ có thể giảm đi phiền nhiễu và tăng năng suất làm việc nhanh hơn so với những người không ngồi thiền. Ít phiền nhiễu sẽ giúp não bộ có thể nhanh chóng tích hợp các thông tin mới. Thay đổi nhỏ này trong điều chỉnh não có thể hỗ trợ đáng kể trong quá trình phục hồi bộ nhớ.Thiền giúp cải thiện chức năng não, nới lỏng các đường dẫn thần kinh, cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng cường trí nhớ.

5.Hạ huyết áp

Một nghiên cứu tại Trường Y Harvard cho thấy thiền làm giảm huyết áp bằng cách làm cho cơ thể hạn chế đáp ứng với kích thích tố căng thẳng, có công dụng tương tự như thuốc hạ huyết áp.

6.Tăng cường hệ miễn dịch

Thiền giúp cơ thể được thư giãn nhờ vậy giúp tăng cường khả năng miễn dịch trong quá trình hồi phục của các bệnh nhân ung thư. Một nghiên cứu cho thấy thư giãn bằng Thiền hàng ngày làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú. Trong một nghiên cứu khác cho thấy sau một tháng luyện tập Thiền đã giúp thúc đẩy quá trình đào thải các tế bào chết ở người già, đem lại cho họ một sức đề kháng tốt hơn và giết chết các tế bào ung thư và virus gây bệnh.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết.