Hàng nhiều thế kỷ nay, âm nhạc đã có sự ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tinh thần của con người. Chẳng có gì là ngạc nhiên khi tổ tiên của chúng ta, từ khi còn chung sống theo bộ lạc, đã biết tạo ra những thứ phát ra thanh âm và nhạc cụ để bắt chước âm thanh của thiên nhiên, núi rừng. Tiếng chim hót líu lo, tiếng dòng suối chảy róc rách, tiếng sầm rền vang,… tất cả tạo nên một bản nhạc sinh động của cuộc sống. Và cũng chính từ đây ông cha ta đã bắt đầu biết dùng âm nhạc để gửi gắm nỗi niềm, cảm xúc và tự sự của chính mình.

Dọc theo dòng đời phát triển của âm nhạc, từ những câu thần chú Gregorian cho đến khi phát minh ra nhạc cụ bằng kim loại, hiếm có âm thanh hoặc bài hát nào mà không để lại một ấn tượng gì đó cho người nghe. Từ những nhịp điệu đơn giản đến phức tạp, những giai điệu, lời ca tiếng hát đó luôn có khả năng thức tỉnh cái gì đó bên trong con người chúng ta.

Âm nhạc có thể khuấy động và giải tỏa mọi cảm xúc của con người như buồn chán và tức giận. m nhạc khuyến khích con người ta không ngừng tiến lên khi đang uể oải, chậm chạp. m nhạc giúp ta dễ dàng đi vào giấc ngủ khi tâm trí ta đang hoạt động quá nhiều. m nhạc cũng giúp kết nối mọi người lại với nhau, cùng tận hưởng những niềm vui bất tận, và có khả năng mở ra những cộng đồng.

Để đưa âm nhạc trở thành một công cụ hỗ trợ khi thiền, đầu tiên bạn phải xác định điều gì bạn đang cần. Phải chăng bạn đang muốn giải tỏa những dồn nén tình cảm trong lòng? Nếu vậy có lẽ bạn nên chọn âm nhạc có giai điệu sâu sắc có nhịp đập của trống, để đập tan đi tâm trạng thất vọng, rối bời. Hay bạn cần sự giúp đỡ để đủ sức vượt qua giai đoạn đau thương trong cuộc đời? Những bài hát sầu muộn, bi thương dù chỉ vang lên một chút thôi nhưng có thể khiến nước mắt tuôn không ngừng. Hay bạn có cần thêm chút cảm hứng để khơi dậy sự sáng tạo? Vậy hãy thử nghe một chút âm thanh vi-ô-lông cổ điển xem nhé.

Thực hành

Hãy lựa chọn loại âm nhạc phù hợp. Chọn một nơi bạn cảm thấy an toàn và không bị người khác làm phiền để cho phép cảm xúc trôi đi dễ dàng hơn. Bạn có thể thực hành một mình hoặc cùng với những người khác có cùng ý định với mình.

Bắt đầu bài tập bằng việc hít thở vài hơi thật sâu, và hiểu rõ bạn muốn đạt đến cảm xúc như thế nào. Nếu bạn muốn hạ cơn tức giận, hãy lặp lại câu chú “tôi đang bỏ qua sự tức giận trong lòng”, hoặc bất kỳ loại cảm xúc nào khác. Hãy niệm câu chú đó 3 lần trước khi bắt đầu. Phải có niềm tin vào điều bạn đang làm, vì chỉ khi bạn tin tưởng vào nó, bạn mới đạt được kết quả.

Hãy hòa mình vào từng tiếng nhạc, từng nhịp điệu và tiếng rung của đoạn nhạc đang mở. Để cho tất cả thanh âm trong bản nhạc dội vang bên trong. Hãy kết nối với những cảm xúc mà bạn đang có, và để cho cảm xúc trôi đi cùng với tiếng nhạc.

Một khi bạn đã cảm nhận thấy mình đạt được mục đích thiền, hãy ngồi yên trong giây lát. Để cho tâm trí và cơ thể trống rỗng và nín lặng. Hãy tận hưởng cảm giác thanh lọc trong con người, mọi sự khó chịu đều tiêu tan.

Bất kể là khi bạn đang nô đùa cùng lũ bạn thân, quây quần xung quanh đống lửa trại, và hát vang những bài hát dân gian vô cùng vui vẻ, nhưng rồi khi bản sô-nát ánh trăng cất lên, bạn sẽ khóc khi nào mà chẳng hay, hoặc sẽ bị cuốn vào đó và vô thức đưa tay gõ theo tiếng nhạc. Thế mới nói, âm nhạc thực sự thay đổi con người, vì vậy hãy mở rộng trái tim và giải phóng tâm hồn.