Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, vì vậy khi học viên bước vào phòng tập yoga nóng, họ muốn mình được bao bọc bởi bầu không khí khiến họ cảm thấy sẽ có một bài tập thể lực tốt hơn bao giờ hết. Đạt được ấn tượng đầu tiên phụ thuộc vào việc tạo dựng bầu không khí thích hợp: nhiệt độ cũng như độ ẩm. Làm nóng một căn phòng rất dễ nhưng để tạo ra một môi trường yoga nóng tiêu chuẩn lại không dễ chút nào.

Sức khỏe và độ ẩm

Kiểm soát độ ẩm của môi trường yoga nóng cũng quan trọng như kiểm soát nhiệt độ. Các phòng tập yoga nóng được kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm để đảm bảo rằng nhiệt độ không khí khoảng 40 độ C phù hợp với việc luyện tập mà không tạo cảm giác khô hay mất nước. Độ ẩm khuyến khích cơ thể tiết ra mồ hôi vì mồ hôi dưới độ ẩm trên 40% RH (Độ ẩm tương đối – xem bên dưới) sẽ không bốc hơi nhanh như trong không khí khô hơn. Việc này đảm bảo học viên sẽ nhận được tối đa lợi ích từ giờ học yoga.

Các hình thức yoga khác cũng mang đến lợi ích cho sức khỏe và những lợi ích từ việc kiểm soát mức làm ẩm và độ ẩm.

Độ ẩm và nhiệt độ

Độ ẩm không khí có thể trở nên đa dạng phụ thuộc vào nhiệt độ – nhiệt độ không khí càng ấm độ ẩm càng tăng. Điều này chỉ ra mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau giữa nhiệt độ và độ ẩm không khí; độ ẩm tương đối (RH) được dùng để phản ánh mức độ ẩm. Ví dụ, 50% RH nghĩa là không khí đang chứa 50% độ ẩm tối đa – sức chứa. 100% sẽ là sương mù – đã bão hòa, không thể bổ sung thêm độ ẩm – sức chứa.

Mối quan hệ này có ý nghĩa quan trọng với việc kiểm soát khí hậu trong phòng tập yoga nóng. Ví dụ, vào mùa đông khi nhiệt độ bên ngoài xuống 2 độ C, trời mưa lớn, không khí sẽ đạt mức 100% RH. Nhưng khi không khí này được đưa vào tòa nhà thông gió và được làm nóng, mức ẩm giữ nguyên nhưng sức chứa ẩm lại tăng lên đáng kể. Do vậy, làm ấm không khí 2 độ C lên 21 độ C sẽ giảm độ RH xuống 27 độ C. Ở nhiệt độ 40 độ C độ ẩm sẽ xuống dưới mức 10% RH – khô hơn sa mạc Sahara.

Một phòng tập yoga nóng cụ thể sẽ hướng tới mức nhiệt khoảng 40 độ C và độ RH ít nhất là 40%, điều này cho thấy ví dụ nêu trên rõ ràng sẽ tạo ra mức RH thấp hoàn toàn không hợp lý. Giải pháp là sử dụng máy tạo ẩm để cung cấp độ ẩm cho không khí và máy này đòi hỏi một lượng nước lớn để thực hiện quá trình bốc hơi. Vào những mùa như vậy, các phòng tập yoga nóng cần được trang bị máy tạo ẩm thương mại hay công nghiệp có chất lượng tốt; các máy độ ẩm dùng cho hộ gia đình sẽ không đáp ứng được yêu cầu.

Giải pháp

Có rất nhiều giải pháp làm ẩm, từ máy tạo ẩm sử dụng nhiệt từ khí gas hay điện để tạo hơi qua một hệ thống vòi phun áp suất cao giúp xịt nước lạnh vào không khí như sương nhẹ để nó có thể bốc hơi ngay lập tức. Hơi hay sương có thể được đưa trực tiếp vào không khí trong phòng tập, hoặc có thể được đưa vào không khí thông qua hệ thống thông hơi.

Tương tư như vậy, có nhiều phương pháp làm nóng, phổ biến nhất trong các phòng tập yoga nóng là các máy tạo nhiệt không khí bằng khí gas hay điện hay tấm sưởi hồng ngoại.

Điều quan trọng là phải chọn phương pháp phù hợp với kích cỡ của phòng tập, tính chất của tòa nhà và ứng dụng của nó, và thời gian sử dụng giữa các lớp học. Tiêu chí sau rất cần thiết cho việc đánh giá một cách lạc quan hiệu suất năng lượng và tiếp theo là các chi phí vận hành của hệ thống.