Tại sao tôi yêu yoga nóng?

1288

Max Schuelein, 53 tuổi, chia sẻ trải nghiệm của anh với yoga nóng:

“Bản thân tôi đã từng gặp những rắc rối khủng khiếp do hội chứng ống cổ tay ở các khớp và cơ căng cứng. Cũng do vậy mà tôi đã dừng tập hết những loại hình tập luyện khác và tránh đi bộ bởi vì bị đau gối. Tuy nhiên, thật không ngoa khi nói rằng các bài tập yoga như một tia sáng lóe lên trong cuộc đời đen tối của tôi khi nó giúp tôi cải thiện độ dẻo dai và giảm đau khớp rõ rệt. Cuộc sống của tôi hoàn toàn thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn.”

Tôi vẫn rất cẩn trọng về những điều tôi làm bởi vì mắc viêm khớp cũng đồng nghĩa các vấn đề có thể nảy sinh ở bất kì chỗ nào vào bất cứ thời điểm nào. Ví dụ như tôi tránh các môn thể thao như chạy, bóng đá. Cũng bởi tôi không còn gặp vấn đề ở gối nên tôi không cần phải tránh đi bộ nữa.

Khi tôi bắt đầu yoga nóng, tôi đã bị đau ở hai gối từ trước đó cộng thêm thoái hóa do tuổi tác ở mặt khum khớp gối. Tôi đã phẫu thuật một bên và còn một bên. Tôi cũng bị u dây thần kinh Morton bên chân phải nên rất đau (tôi cũng đã phẫu thuật cắt ngắn xương bàn chân) và hay bị đau cổ.

Cả hai lần phẫu thuật – phẫu thuật u dây thần kinh và cổ – đều yêu cầu cắt bỏ xương. Ở bàn chân họ muốn nhìn qua và rồi tái nối các xương bàn chân để cắt ngắn và thay đổi góc của phần bàn chân tiếp đất. Với cổ, theo từ ngữ của họ thì họ muốn khoan cổ từ đằng trước và rồi nhìn xuyên qua, loại bỏ mép của đốt sống cổ ở khu vực C5, C6 để nó không còn ấn vào dây thần kinh gốc. Theo phim chụp MRI thì đây chính là nguyên nhân gây ra vấn đề của tôi.

Tôi đã từ chối cả hai cuộc phẫu thuật và không còn gặp bất kì vấn đề nào nhờ có yoga nóng. Khóa học neuroma vẫn còn nhưng tôi không còn bị đau chân khi đi bộ nữa. lý do khiến tôi tin tưởng đó chính là thông qua các bài tập yoga, tôi đã cố gắng quản lý cơ thể để kéo căng và làm khỏe các cơ ở chân dưới, bàn chân theo cách mà giúp điều chỉnh tư thế để khi tôi đi bộ, trọng lượng dồn chính xác vào điểm cần dồn (ngón thứ 2 và thứ 3). Đây cũng là mục đích của các cuộc phẫu thuật muốn hướng tới.

Cổ của tôi cũng trong tình huống tương tự. Thông qua yoga nóng, dường như tôi đã tự nỗ lực kéo căng và kéo giãn đốt sống cổ trong khi làm săn chắc các cơ xung quanh để giảm bớt áp lực vào dây thần kinh gốc. Tôi cứ kiên trì tập luyện và giờ không còn đau nữa.

Tôi cũng đã thử những phương thức khác của yoga trong quá khứ nhưng chỉ việc kết hợp cụ thể này – phòng nóng cùng các chuỗi FG đa dạng, cho phép tôi tập luyện theo cách hoàn toàn khác và điều chỉnh bài tập về đúng nhu cầu của tôi và hiệu quả cho tôi.

Khi tôi mệt, tôi tìm tới các lớp nhẹ hơn giúp tôi thư giãn các cơ bị siết chặt, và vào ngày thường, tôi tham gia lớp GF hoặc các lớp cố định giúp vận động các cơ nhiều hơn và cho phép tôi thả lỏng sâu hơn, đồng thời cũng giúp cải thiện độ dẻo dai cơ thể.

Các cơ chân của tôi siết chặt tới mực tôi không thể đứng trên một chân trong khi giữ chân kia, ngồi bắt chéo hai chân hoặc chạm ống cổ chân dưới hoặc cổ chân- chỉ chạm được các ngón chân. Bây giờ, tôi có thể làm hết tất cả những thứ này dễ dàng thoải mái khi tôi khởi động nóng và thậm chí có thể thực hiện được 1 tới 2 tư thế mà tôi còn không dám tưởng tượng tới, ví dụ như con quạ và con quạ một bên.

Do các lớp được kết nối với nhau bởi các tư thế lặp lại, tôi thấy cơ thể được cải thiện nhanh chóng hơn bất cứ phương pháp điều trị nào, và tôi cũng cảm thấy thực sự hứng thú với một số lớp có sự thay đổi linh hoạt và thiền, giúp tôi quên rẳng bản thân đang phải chiến đấu với vấn đề thể chất.

Các lớp càng nặng và tuyến tính, càng cho phép bản thân tôi tập trung vào định tuyến tư thế, giúp tôi cải thiện sự căng cứng cơ và mất cơ, điều từng đe dọa làm gù vai và lưng trên của tôi. Mở vai và cải thiện tư thế khiến cơ thể thoải mái hơn bất cứ thời điểm nào trong 20 năm qua và hơn thế.

Lời khuyên từ tôi tới bất cứ ai muốn cải thiện tình trạng cơ – xương, giảm đau hay cải thiện sức khỏe nói chung nên tham gia lớp học này.