Hành trình đào tạo giáo viên yoga: những tác động về cảm xúc và cơ thể vật chất

Với vai trò một người đào tạo giáo viên yoga, tôi đã làm việc với rất nhiều học sinh trong các khóa chuyên tu của họ. Trong suốt thời gian đó, tôi nhận ra họ đang đối mặt với những thách thức mà có lẽ họ không lường trước khi đăng ký khóa đào tạo. Quyết định tham gia khóa học là cả một nỗ lực lớn lao. Có lẽ nó cũng được tiếp sức lớn từ chính niềm đam mê, giấc mơ và hi vọng của những học viên khi họ mong muốn đóng góp điều gì đó tích cực cho xã hội bằng cách dạy yoga. Nói đơn giản, một học viên ở trong giai đoạn này, họ đã tự tạo cho chính họ một áp lực và có thể hiển hiện qua nhiều cách, cả về cảm xúc và cơ thể vật chất khi họ chính thức bắt đầu khóa đào tạo.

Học viên thường tìm hiểu thông tin khóa học trước khi tham gia và họ sẽ mường tượng được nội dung của khóa. Tuy nhiên, có những điều bất ngờ mà ngay chính họ cũng không nghĩ ra mình có thể trải nghiệm. Họ có thể rất “phiêu” về những thứ học được, về chất lượng. Dù vậy, đôi khi họ cũng tự vấn liệu rằng mình có đủ khả năng theo khóa học này hay mình không bằng một thành viên nào đó trong lớp học. Các vấn đề cá nhân có thể nảy sinh khi bạn bắt đầu áp dụng ý nghĩa yoga và cách nó hoạt động vào thay đổi tính cách một người. Về mặt thể chất, chúng ta có thể bị thách thức bởi các tư thế asana cũng như những căng thẳng gây ra do các cơ và dây thần kinh bị căng kéo quá nhiều.

Theo chị Katy Wise, một giáo viên dạy Yoga trẻ em, chia sẻ “Tôi đã trải nghiệm một loại các cảm xúc, vui vẻ và hạnh phúc khi tôi cực kì yêu thích nội dung khóa học và những điều tôi học được thực sự rất mở. Tôi cũng cảm thấy buồn khi tập một số động tác khó như mở háng và phải đụng chạm tới những trải nghiệm và tôi cố gắng quên đi. Nhưng dù sao, đó cũng là những trải nghiệm khó nhưng cần thiết”.

Chị Victoire Mitchell, giáo viên dạy yoga trẻ em, cũng thổ lộ “Tôi tham gia khóa học ngập tràn với những cảm xúc tích cực. Tôi đã gặp những thành viên thú vị và chúng tôi cùng chia sẻ kinh nghiệm hay ý tưởng cho tương lai. Những ngày đó thực sự rất sâu sắc nên bạn cần phải chuẩn bị mình sẽ trải qua rất nhiều bài tập, đôi khi thấy hơi kiệt sức (nhưng theo cách tốt). Bạn cũng cần chuẩn bị chính mình để đứng lớp dạy người khác (thách thức nhưng rất đáng vì mọi người đều ủng hộ bạn).”

Tất cả những thách thức học viên phải đối mặt, cả về thể chất lẫn cảm xúc, đều nhận được sự giúp đỡ và quản lí của những người đào tạo yoga và những người hướng dẫn cá nhân. Hơn nữa, khi kết thúc khóa học, điều họ nhận được không chỉ là một chứng chỉ mà còn nhiều hơn thế. Họ đã được đào tạo để chiến thắng nỗi sợ hại trong chính mình, tự tin tỏa sáng, trang bị kiến thức vững chắc và những kĩ năng cần thiết phục vụ cho công việc tương lai.