Đố kỵ chính là một tên sát thủ. Nó sẽ đánh thẳng vào sự thanh bình bên trong mỗi chúng ta, và tạo ra một lớp vảy cộc cằn làm dập tắt niềm vui trong chúng ta. Đố kỵ hàm chứa từ tồi tệ vì một lí do tốt. Khi bạn trải qua lòng đố kỵ, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tồi tệ.

Hầu hết chúng ta sẽ cảm giác như đang làm tổn thương tới người khác khi chúng ta ghen tị với họ. Họ có thể lấy đi đều gì đó từ chúng ta ví dụ người yêu hay sự thăng tiến trong công việc, và chúng ta chỉ muốn phá hủy mọi thứ trong cuộc sống của họ hay chứng kiến những điều tồi tệ xảy ra với họ.

Thi thoảng chúng ta có thể trở thành nạn nhân của những người đố kỵ. Họ sẽ găm con dao đố kỵ thẳng vào trái tim bạn, và cố gắng làm cuộc sống của chúng ta trở nên đau khổ. Nếu sự đố kỵ xuất hiện trong con người chúng ta, chúng ta có thể cảm thấy tự mãn, tức giận và ngang ngạnh. Những cảm giác này đều không lành mạnh.

quái vật mắt xanh

Cho dù chúng ta là những người đố kỵ hay là nạn nhân thì bài tập thiền sau đây có thể xoa dịu vết thương, làm lành lớp vảy đó và giữ lại niềm vui bên trong.

Hãy thực hiện ngay bây giờ

Đứng ở vị trí thoải mái, không bị phân tâm bởi các tác động ngoại vi. Rà soát cơ thể với con mắt của tâm trí và chú ý tới nơi bạn đang chứa đựng cảm giác đố kỵ.

Bạn có thể cảm thấy tội lỗi, giận dữ hay tê liệt. Tập trung vào điều bạn đang cảm nhận, không phán xét.

Bây giờ, bạn đứng và chú ý tới bàn chân được tiếp đất. Nắm bắt được lực hấp dẫn và tư thế. Đứng thẳng. Điều chỉnh cơ chân chắc lại và đầu hướng lên trời, giống như bạn đứng trên thảm trong tư thế Tadasana, tư thế quả núi.

Tiếp theo, hãy kiểm tra thế đứng và vị trí của bạn. Kiểm tra lại điều bạn cần làm khi ở vị trí đó? Bạn có thoải mái với vị trí bạn đang đứng không? Điều gì có thể thay đổi? Làm thế nào để đạt được những thay đổi đó? Trở ngại nào (nếu có) đang xảy ra trong quá trình luyện tập? Bạn có thể loại bỏ nó để đến được vị trí bạn muốn hay không?

Đứng với những câu hỏi này được đặt ra trong khi thực hiện tư thế chấp nhận thực tại. Trong thuật ngữ yoga, đây là một trong những yếu tố của Niyamas, gọi là Santosha, hay sự thỏa mãn. Hãy hiểu rằng không ai có thể níu giữ chúng ta lại hay khiến chúng ta cảm thấy tội lỗi về việc tiến về phía trước. Một khi bạn cảm thấy hoàn toàn hài lòng với bản thân tại thời điểm hiện tại, cho phép bản thân bước ra xa khỏi những cám dỗ của sự đố kỵ và hướng tới trạng thái cân bằng tâm trí.