Phương pháp kết thúc kỹ thuật thư giãn sâu trong yoga Savasana

2950

Nhiều học viên thường thắc mắc tại sao họ lại phải lăn người sang bên phải khi kết thúc tư thế thư giãn sâu trong bài tập yoga Savasana mà không phải là bên trái. Thi thoảng tôi hay nói đùa rằng tôi muốn mọi người cùng lăn về một hướng để khỏi va vào nhau vì hầu hết mọi người đều thuận tay phải, chắc chắn bên phải sẽ dễ dàng hơn.

Trên thực tế có rất nhiều huấn luyện viên yoga hướng dẫn học viên kết thúc động tác thư giãn sâu bằng cách này và tôi cũng đã từng được nghe rất nhiều lý do về kỹ thuật này. Có một giả thuyết cho rằng vì trái tim của con người nằm bên trái nên nằm nghiêng về bên phải sẽ giảm áp lực cho tim (vì phần trọng lượng ép lên tim sẽ nhỏ hơn) là nằm nghiêng bên trái. Tuy nhiên trên thực tế lại có khá nhiều bằng chứng cho thấy nằm nghiên bên trái không hề ảnh hưởng gì đến tim cho nên tôi cho rằng giả thuyết này hoàn toàn không thuyết phục.

Bên cạnh đó lại có cơ sở cho rằng nằm nghiêng bên phải khởi động mũi trái và phần bên trái của khoang mũi (hãy thử nếu bạn chưa làm bao giờ, cách này thực sự hiệu quả). Và câu hỏi đặt ra là tại sao cần phải như vậy? Câu trả lời là lượng khí đi qua mũi trái càng nhiều thì não phải các hoạt động tích cực. Não phải làm việc thiên về cảm tính và trực quan, trong khi đó não trái hoạt động theo logic tuyến tính. Nếu bạn đang muốn lấy lại trạng thái cân bằng sau khoảng thời gian thư giãn sâu giống như các bài tập với Ananda yoga thì việc bộ não hoạt động cảm tính sẽ có lợi hơn. Tôi không rõ là 2 tư thế nằm này có khác nhau nhiều lắm không nhưng chắc chắn rằng mỗi một thay đổi nhỏ đều có lợi cho bài tập.

Ngoài ra còn có một lý do nghe có vẻ thuyết phục hơn đó là ngài Paramhansa Yogananda đã dạy rằng phần bên phải của cơ thể là phần tích cực (tích cực ở đây là về phương diện hoạt động, nhận thức chứ không phải tốt hoặc xấu). Trong phần bên phải của cơ thể có một dòng chảy sức sống mãnh liệt, sản sinh ra những rung động tinh thần giúp bảo vệ con người khỏi những thế lực xấu xa. Nằm nghiêng về phía bên phải sẽ giúp kích thích dòng năng lượng này, từ đó củng cố tấm khiên bảo vệ con người và đó hoàn toàn là một điều tốt bất kể bạn định làm gì sau khi kết thúc tư thế thư giãn sâu.

Điều này cũng giải thích lý do câu thần chú diksha (thần chú khai phá tinh thần) được thì thầm ở bên tai phải: hạt giống thần chú phải được “gieo” ở bên tích cực hơn của cơ thể. Thêm vào đó, điều này cũng lý giải tại sao chúng ta lại tập trung lắng nghe nội tâm của mình bằng tai phải khi tập lắng nghe âm thanh nội tại của luân xa khi thực hành kỹ thuật AUM trong môn thiền Ananda.

Hãy một lần thử ngồi thiền, có thể là sau một khoảng thời gian ngắn nằm nghiêng về bên phải và làm theo hướng dẫn kỹ thuật về thiền và quan sát do của ngài Paramhansa Yogananda: hòa theo âm thanh của vũ trụ. Hãy cố gắng lắng nghe ở bên trong tai phải, âm thanh vũ trụ AUM, nguồn năng lượng sáng tạo của mỗi chúng ta. Để hỗ trợ kỹ thuật này và kết nối được với AUM, bạn có thể tìm mua đĩa CD ghi âm Thần chú vĩnh cửu ghi âm những câu tụng kinh AUM trên nền âm thanh gần như hoàn toàn tĩnh lặng. Khi bạn hoàn thành bài tập nghe những âm thanh ngoại tại phát ra từ đĩa CU, hãy tiếp tục với bài tập lắng nghe bất cứ âm thanh nội tại nào từ trong cơ thể mình, âm thanh đó có thể thậm chí chỉ là nhịp tim nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn đến gần hơn cái đích lắng nghe nội tại của mình.

Bài tập có hướng dẫn này cũng rất hiệu quả đồi với gian đoạn thiền định mở rộng sau khi học viên yoga hoàn thành các bài tập về kỹ thuật thiền.

Hãy lắng nghe âm thanh của vũ trụ bằng bên não nhạy cảm hơn của mình. Hãy cảm nhận âm thanh đa trải ra trong đầu, lắng nghe âm thanh đang trào dâng không dứt. Và bây giờ hãy nghe và cảm nhận âm thanh ấy đang mơn man đến tận sống lưng và bật mở những cánh cửa dẫn tới trái tim. Hãy cảm nhận tiếng vang mơn man qua từng tế bào, từng cảm giác và từng dây thần kinh. Từng tế bào máu, từng suy tư đều như nhảy múa trên mặt biển đang cuộn trào rung động.

Hãy quan sát những âm thanh vũ trụ đang lan tràn, âm thanh sẽ quét qua cơ thể, trí óc và mặt đất, bao phủ lấy khoảng không rộng lớn, quấn lấy khí quyển, lan tràn vạn dặm không trung.

Hãy suy ngẫm về những âm thanh của vũ trụ đang trôi dạt xung quanh, những âm thanh đã phải xuyên qua vũ trụ bao la và hàng vạn tia sáng, những âm thanh mang trong mình mọi sự sống của vũ trụ.

Âm thanh của vũ trụ là tổng hợp của hàng ngàn tia màu tím, cam sặc sỡ. Những âm thanh đã bắt đầu le lói vào trong tiềm thức con người. Hãy lắng nghe, ngắm nhìn và cảm nhận làn sóng âm thanh vĩnh cửu đang bao bọc lấy không gian. Những âm thanh đang xuyên qua trái tim rực lửa của nguồn năng lượng vũ trụ rộng lớn, tan chảy hòa vào ý thức và niềm vui đang ngập tràn. Cơ thể con người bắt đầu hòa nhập vào vũ trụ rộng lớn. Vũ trụ tan chảy thành những âm giọng vô thanh, âm thanh tan vào ánh sáng và ánh sáng soi chiếu vào tâm hồn đang trần ngập niềm vui bất tận.