Những điều khiến bạn thực sự muốn sở hữu một phòng tập yoga

2717
phòng tập yoga

Bản thân tôi rất thích những thử thách khác nhau nếu nó làm tôi thực sự có hứng thú. Trong suốt 3 năm quản lý một phòng tập yoga nhỏ, dưới đây là một vài sự thật các bạn nên xem xét nếu đang nhen nhóm ý định mở một phòng tập yoga cho riêng mình.

1Bạn sẽ không kiếm được nhiều trong những tháng đầu tiên hoặc thậm chí vài năm đầu

Hãy quản lý mức thu nhập mong muốn bởi vì bạn cần phải sử dụng tiền của chính mình. Với ngành kinh doanh này, bạn sẽ chưa kiếm được nhiều thu nhập trong một vài tháng đầu. Khi mới bắt đầu, bạn cần ngân sách để mua thảm tập, gạch xốp, dây và các dụng cụ hỗ trợ khác. Những thiết bị đó đã ngốn tiền đáng kể, còn chưa nói đến những khoản đầu tư để duy trì hoạt động hàng tháng của phòng tập.

Đồng thời, cũng cần thời gian để thu hút và xây dựng niềm tin ở khách hàng. Bạn cần lên kế hoạch và đầu tư tiền đúng thời điểm. Bạn cũng có thể bắt đầu hợp tác kinh doanh với ai đó và từ từ tự xây dựng lớp học của chính mình.

2Hãy kinh doanh chứ đừng biến mình thành kẻ làm công

Bất kì người kinh doanh nào đều biết để phát triển công việc kinh doanh thì họ cần biết cách kiểm soát và quản lý mọi thứ, chứ không nên biến mình thành kẻ làm thuê và chạy làm mọi việc. Với yoga, thi thoảng bạn có thể dạy chính các lớp học đó nhưng điều quan trọng cũng cần đầu tư thời gian để quản lý doanh thu, xem xét tình hình kinh doanh và marketing, duy trì độ phủ sóng của phòng tập trên các kênh online cũng như để ý tới những vấn đề pháp lý. Điều này nghe có vẻ nhiều việc cần xử lý. Vậy nên bạn cần chuẩn bị ngay từ giờ.

3Sẽ có một số xung đột, bạn cần khả năng lãnh đạo để giải quyết và quản lý chúng

Gặp gỡ những giáo viên yoga ở “mọi nẻo đường” là điều tuyệt vời. Nhưng chịu trách nhiệm chạy phòng tập yoga có nghĩa rằng bạn chịu trách nhiệm về tuyển dụng (và sa thải nếu cần) các giáo viên yoga. Thậm chí nếu bạn thuê những người bạn của mình thì vẫn cần ký hợp đồng và để ý các vấn đề pháp lý.

Nếu bạn không quen biết nhiều giáo viên tốt thì cần phải quáng cáo, phỏng vấn và tuyển dụng nhiều người mới chọn ra một ứng cử viên bạn muốn. Và dù bạn có cố gắng thế nào thì vẫn có điều gì đó sai lệch xảy ra, khi đó bạn thấy bản thân mình cần phải sữa chữa, tự rút kinh nghiệm xương máu về sau. Sở hữu một phòng tập cũng đòi hỏi kĩ năng lãnh đạo, tức là cách bạn nhìn mọi việc, nhìn được cả cái tốt, cái đẹp và cái xấu xa.

4Bạn luôn chịu trách nhiệm cho mọi thứ diễn ra

Thậm chí bạn có tự dự phòng mọi thứ thì sẽ có những điều không mong muốn diễn ra. Với vai trò người sở hữu phòng yoga, bạn phải chịu trách nhiệm về mọi thứ. Sẽ có lúc giáo viên dạy đến muộn hoặc không thể đến địa điểm dạy với vô vàn lý do như tắc đường, hỏng xe, và những việc khẩn gia đình.

Trong những trường hợp này, với vai trò người chủ phòng tập, bạn sẽ sẵn sàng dạy thay hoặc nhanh chóng tìm giáo viên thay thế. Quản lý một công việc kinh doanh giống như một đứa bé – luôn cần theo dõi và chăm sóc kịp thời.

5Bạn có thể không có thời gian để thưởng thức bài dạy hoặc tận hưởng các tư thế trong phòng tập

Tôi từng nghĩ rằng kể từ khi tôi sở hữu một phòng tập nhỏ, tôi là người tổ chức các buổi dạy và quản lý giáo viên, vì thế có thể thoải mái tập luyện và tham gia bất kì lớp nào mình muốn. Thật không may, bạn sẽ vấp phải tình huống khi bạn thực sự có thời gian tập, tâm trí bạn vẫn quá bận rộn với công việc kinh doanh thay vì tập trung vào bài thực hành. Ví dụ như liệu rằng các hóa đơn có được thanh toán đầy đủ hay các chương trình có được vận hành đúng giờ không.

Cuối cùng, tôi từ bỏ và nhận ra rằng lớp huấn luyện cá nhân hoặc tự tập là cách duy nhất cho tôi. Điều này đặt ra câu hỏi về sự cân bằng. Liệu rằng đây có thực sự là lối sống tôi muốn? Dù tôi yêu thích yoga nhưng làm việc 12-16 tiếng một ngày, 7 ngày trên tuần là không bền vững.

Trong khi tôi tin bạn chắc chắn có niềm đam mê về những thứ bạn làm nhưng bạn cũng nên tự hỏi điều gì giá trị nhất trong cuộc đời. Nếu câu trả lời không chắc chắn là mở một phòng tập yoga thì bạn cũng có rất nhiều lựa chọn khác, ví dụ như trở thành một giáo viên yoga tự do.

Mục đích của tôi không phải làm nản lỏng ai cả, đặc biệt khi có thể sở hữu và quản lý một phòng tập yoga là mong ước tận trái tim của nhiều người. Tôi muốn vẽ ra bức tranh thực tế mà trong bức tranh ấy không chỉ có những mảng sáng mà còn tồn tại nhiều thách thức cần đối mặt.