Những điều cần biết trước khi tham gia lớp Yoga Vinyasa

2496
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI THAM GIA LỚP YOGA VINYASA

Theo khảo sát của trang Tạp chí Yoga, Vinyasa Yoga là một trong những phương pháp tập Yoga phổ biến nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu Vinyasa là gì, đó là một phong cách Yoga, là một chuỗi hay chỉ là một kỹ thuật tập?

ĐỊNH NGHĨA VỀ VINYASA

Có rất nhiều nguồn định nghĩa khác nhau về Vinyasa. Dịch từ tiếng phạn thì Vinyasa có nghĩa là “sắp xếp theo một cách đặc biệt”, có nguồn cho rằng Vinyasa có nghĩa là sự kết nối, một số cho rằng nó mang nghĩa là các chuỗi. Nhưng điều quan trọng cần nhớ ở đây chính là Vinyasa là sự kết hợp giữa hơi thở và chuyển động. Sự tập trung được dồn vào việc hít vào và thở ra và kết hợp hơi thở với việc chuyển từ tư thế này sang tư thế khác. Vì thế, một số giáo viên Yoga thường hướng dẫn chuỗi tư thế kết hợp với hơi thở – hít vào và thở ra.

Kỹ thuật của chuỗi Vinyasa thì tương tự như trong Hatha Yoga và có nhiều Asana giống với Ashtanga Yoga.

Trong Vinyasa Yoga, chuỗi chào mặt trời là phần cốt lõi vì đây là ví dụ điển hình của việc kết hợp chuyển động của cơ thể với nhịp thở. Quy luật chung là khi hít vào thì cơ thể thường di chuyển lên trên và thở ra cơ thể sẽ dần hạ xuống. Nhưng chúng ta cần nhớ rằng, mục đích của Vinyasa Yoga không phải là cố gắng thực hiện các tư thế cho khớp với hơi thở. Mục đích ở đây là học cách điều khiển cơ thể để các tư thế có thể tự động đồng bộ với hơi thở. Đây được gọi là việc kết hợp với các kỹ thuật thở. Một số kỹ thuật thở dưới đây thường được các bậc thầy Yoga gợi ý:

1Thở hai mũi luân phiên.

Đây là một kỹ thuật đơn giản để kích hoạt ngày mới một cách cân bằng. Ở phương pháp này, hít vào bằng một ống mũi, giữ hơi thở bên trong mọt chút rồi thở ra bằng mũi còn lại.

2Kapalbhatti.

Đây có thể được coi là phương pháp thở hắt. Hít vào nhanh, thở ra nhanh mạnh, hoàn toàn.

3Thở đại dương.

Khi thở phát ra âm thanh giống tiếng của đại dương. Miệng khép và không khí đi vào cổ họng, tạo ra ma sát của không khí trong cổ họng.

4Thở Bhastrika.

Phương pháp thở này se giúp cơ thể và tâm trí trở nên tràn đầy năng lượng. Để thực hiện kỹ thuật thở này chúng ta sẽ cần sử dụng cơ hoành và giãn bụng khi hít vào, thở ra nhanh mạnh bằng mũi.

LỢI ÍCH CỦA VINYASA YOGA

1. Tập trung vào toàn bộ cơ thể, không tách biệt riêng rẽ bất kỳ nhóm cơ nào
2. Giúp giảm mỡ và tăng lượng cơ, giúp toàn bộ cơ thể trở nên săn chắc
3. Giúp kéo giãn và kéo căng các cơ, giảm sự co cứng cơ, cải thiện sự linh hoạt cho cơ thể.