Những cách làm ấm cơ thể vào mùa đông mà không cần đến lò sưởi

2043
Những cách làm ấm cơ thể vào mùa đông mà không cần đến lò sưởi

Sẽ rất khó để cải thiện việc tê cóng chân khi thời tiết chuyển lạnh nếu tuần hoàn máu kém. Chúng ta có thể là phủ lên người với nhiều lớp tất và quần áo ấm để tránh rét; cũng có một số cách khác để kích thích tuần hoàn máu trên toàn bộ cơ thể và những cách này thực ra dễ hơn bạn tưởng.

Tự mát-xa

Một trong những cách thư giãn nhất để thực hiện với cơ thể mỗi ngày đó chính là mát-xa, thậm chí chỉ trong vài phút. Theo Ayurveda, nó được biết đến như Abhyana, là một bài tập chăm sóc bản thân hàng ngày, quan trọng . Thực hiện việc này đầu tiên vào buổi sáng là một cách nhanh chóng để thúc đẩy, ngay lập tức, lượng tuần hoàn máu trên toàn cơ thể, thư giãn các múi cơ căng cứng qua một đêm và chuẩn bị sẵn sàng cho bài tập yoga buổi sáng.

Tự mát-xa không những tốt cho thể chất, mà còn khuyến khích sự phối hợp và tăng nhận thức cơ thể (ví dụ: nhận thức về tư thế, hít thở, cảm giác…). Khi thức dậy, hãy nhẹ nhàng mát-xa bàn chân bằng ngón cái – các di chuyển vòng tròn chắc chắn trên lòng bàn chân có thể tác động tốt tới gan bàn chân, giúp chân, hông và lưng trở nên linh hoạt hơn. Thêm một chút tinh dầu gừng trên lòng bàn chân cũng có thể kích hoạt hệ tiêu hóa và tuần hoàn máu. Di chuyển mát-xa về phía lồng ngực, nhẹ nhàng ép các cơ vào nhau để gia tăng tuần hoàn máu. Sử dụng tinh dầu với tinh chất làm ấm ví dụ như dầu mè hay mù tạt có thể thêm tác dụng làm ấm và dồn toàn bộ sự chú ý tới bất cứ bộ phận nào bị căng cứng.

Lắc mình

Theo tự nhiên động vật thực hiện công việc này để giữ ấm, và chúng làm khi cảm thấy lạnh. Lắc mình là bài tập khởi động để thực sự đánh thức cơ thể và tâm trí vào buổi sáng (hoặc trong ngày nếu bạn cảm thấy lười biếng, trì trệ) và cũng giải tỏa căng thẳng. Khi tâm trí chúng ta căng thẳng, cơ thể chúng ta cũng bị ảnh hưởng (và ngược lại), vì vậy loại bỏ căng thẳng về thể chất có thể giúp trấn tĩnh và thư giãn tâm trí.

Tác động tới bộ phận cụ thể

Bí quyết để giữ ấm là biết những bộ phận nào của cơ thể có thể dễ dàng cho thấy hiệu quả làm ấm. Bàn chân, mắt cá chân, cổ tay, cổ và đầu là 5 bộ phận quan trọng nhất cần giữ ấm khi bạn thấy lạnh. Vì vậy hãy đầu tư cho mình những đôi tất giữ nhiệt, dép đi trong nhà, ủ chân hay những đôi tất, găng tay dài có thể che phần cổ tay, một chiếc khăn hay một chiếc mũ ấm.

Bật vòi nước lạnh

Bật vòi nước lạnh

Tắm dưới vòi nước lạnh có lẽ chính là việc cuối cùng bạn muốn làm trong mùa đông giá rét – tuy nhiên, một chút nước lạnh buốt có thể là chìa khóa để giữ ấm sau khi tắm nước nóng. “Người băng” Wim Hoff đã nói “Cái lạnh là cánh cổng tới thẳm sâu tâm hồn”, và việc bật sang vòi nước lạnh không chỉ có lợi về mặt thể chất mà còn giúp mở tâm trí, các giác quan và giải tỏa lo lắng, căng thẳng.

Truyền thống khác nhau đưa ra các lời khuyên sức khỏe khác nhau, nhưng có một điều được công nhận bởi hệ thống sức khỏe phía Đông cổ đại đó là việc ngâm mình trong nước lạnh có lợi cho cơ thể và tâm trí. Vào mùa xuân hay mùa hè, việc tắm bằng nước lạnh có tác dụng tốt nhất để tiếp thêm sinh lực cho các giác quan và loại bỏ những cảm giác mệt mỏi, nhưng vào mùa thu và mùa đông, việc duy trì mức thoải mái và ấm áp cũng rất quan trọng.

Hãy thử tắm bình thường bằng nước ấm, và cuối cùng tráng mình một lần nữa bằng nước lạnh. Trong khi các mạch máu đã giãn nở và cơ thể đã được làm ấm, nước lạnh sẽ khuyến khích cơ thể phản ứng bằng cách dồn lượng máu tới bộ phận tiếp nhận nhiệt độ, vì nó nghĩ cần phải hoạt động để duy trì thân nhiệt. Mặc dù bạn có thể cảm thấy hơi lạnh lúc đầu, cơ thể sẽ bắt đầu làm nóng lại và giữ ấm hơn trong thời gian dài, cũng như cảm giác tràn đầy năng lượng và tỉnh táo sau khi tắm bằng nước lạnh.

Kích hoạt hệ tiêu hóa

Nếu hệ tiêu hóa của bạn trì trệ, toàn bộ cơ thể cũng sẽ chịu ảnh hưởng. Nền y học Ayurveda xem tiêu hóa là khía cạnh sức khỏe quan trọng nhất, và khi cơ thể trong trạng thái căng thẳng, hệ tiêu hóa thường là hệ đầu tiên bi suy giảm chức năng. Hiện nay, hầu hết chúng ta đều biết về sự liên kết giữa não bộ và ruột, và nếu sự cân bằng các vi khuẩn đường ruột hơi đi chệch hướng, nó có thể gây ra bất kỳ điều gì, từ chướng bụng đến trầm cảm.

Để cảm thấy dồi dào năng lượng, tăng tuần hoàn máu, và cho phép cơ thể hoạt động hợp lý, chúng ta cần kích hoạt lửa tiêu hóa, cũng được biết đến là “Agni”. Bạn có thể nghĩ về việc duy trì lửa tiêu hóa khá giống với việc ném củi vào một đống lửa thực sự. Nếu củi bị ẩm hoặc được cấu tạo bởi cái gì đó khiến nó không thể cháy hiệu quả, thì không thể duy trì ngọn lửa đó. Nếu củi được ném vào từ từ và chúng được cấu tạo bởi những nguyên liệu đúng, thì ngọn lửa có thể cháy sáng lâu dài.

Những thức ăn lạnh, đông cứng, sống thường nên tránh ăn trong thời gian này của năm, vì chúng làm chậm quá trình tiêu hóa, và đặc biệt là thức ăn sống có thể rất khó tiêu, gây ra chướng bụng và đầy hơi. Những món ăn ấm, nấu chín và dễ tiêu hóa như súp, hầm, cà – ri nấu cải bó xôi là một số món tốt nhất cho những tháng lạnh và thêm gia vị như quế, gừng, tiêu đen, bạch đậu khấu, hạt mù tạt, ớt và thìa là có thể có tác dụng tăng cường hệ tiêu hóa và làm ấm cơ thể.

Di chuyển

Di chuyển

Mặc dù việc ló đầu ra ngoài hay đến lớp học Yoga vào buổi sáng hay tối mùa đông u ám có thể là một nhiệm vụ to lớn, nhưng việc này lại mang lại lợi ích có giá trị cho cả thể chất lẫn tinh thần. Dĩ nhiên việc di chuyển không chỉ thúc đẩy việc tuần hoàn máu, làm ấm cơ thể và giải tỏa sự căng cơ do thời tiết lạnh, mà còn giảm dư thừa hoocmon, tăng mức độ cảm xúc và động lực, có thể giúp cúng chúng đối trọi với việc thay đổi thời tiết trong mùa đông dễ dàng hơn. Một số chất hóa học được tiết ra giúp cải thiện giấc ngủ, căng thẳng, lo lắng và trầm cảm; và tăng tuần hoàn máu tốt cho khả năng não bộ – giúp tư duy rõ ràng hơn.

Hít thở đúng cách

Hít thở đúng cách

Như chúng ta được học trong Yoga – cách chúng ta hít thở không chỉ ảnh hưởng về mặt cảm xúc mà còn về thể chất. Hít thở bằng mũi cho phép không khí được làm ấm bằng các mạch máu và các sợi lông li ti nằm bên trong mũi, trước khi đi vào sâu trong cơ thể.

Một số kỹ thuật thở cũng có thể được ứng dụng để làm ấm cơ thể, ví dụ thở Ujjayi (Thở đại dương) hay kỹ thuật thanh lọc Kapalabhati. Thở Ujjayi (Thở đại dương) trong suốt quá trình tập Surya Namaska và cảm nhận cơ thể được làm ấm lên trong những buổi sáng mùa đông lạnh giá.