Nam giới và Yoga: Tư thế đứng hình cung – Standing bow pose

1092

Lợi ích

Động tác này có rất nhiều lợi ích. Đây là động tác đứng cân bằng một chân không đối xứng, giúp cải thiện khả năng tập trung và chú ý, và trên hết là kỹ năng thăng bằng. Động tác này kéo dãn và làm dài các cơ ở chân và hông, tăng cường sức mạnh và sự dẻo dai ở khu vực cột sống dưới – và khi tay bạn càng duỗi về trước thì xương vai càng được đưa ra xa, điều này giúp loại bỏ sự căng cứng khó chịu ở vùng cổ đồng thời giúp vai linh hoạt hơn. Ngoài ra đây cũng là bài vặn xoắn xương ngực hiệu quả, có tác dụng tốt lên hệ tiêu hóa và các cơ quan nội tạng, giúp săn chắc thành bụng.

Những lỗi thường gặp

Cũng giống như nhiều động tác đứng khác, điều quan trọng là bạn phải có trụ vững. Phải chắc chắn là bạn phân phối đồng đều trọng lượng cơ thể về bàn chân đang đứng, để cái chân đứng đó có thể duỗi thẳng nhất có thể, tạo điều kiện cho các cơ ở chân được tham gia đầy đủ vào động tác. Động tác là sự cân bằng của những lực đối ngược nhau – đá chân ra phía sau và vươn dài người ra phía trước, vì vậy bạn cần thực hiện động tác thật đều để duy trì sự cân bằng và tối đa hóa lợi ích chữa bệnh mà động tác có thể mang lại.

Lời khuyên

  • Dùng gương: đặc biệt nếu thông thường bạn không sử dụng gương thì trong bài tập này bạn nên dùng vì nhìn qua gương sẽ giúp bạn căn chỉnh cơ thể sao cho hợp lý – chân sau phải đá lên cao quá đỉnh đầu, các ngón chân phải chỉ hướng lên trần nhà, và đầu không quay, mắt nhìn về trước
  • Bạn có thể thực hành các động tác khác trước – chẳng hạn nằm xuống sàn duỗi tay về trước hay tập động tác gập người ra sau để tăng tính dẻo dai linh hoạt cho cơ thể trước khi thực hiện động tác, nhờ vậy bạn sẽ giữ thăng bằng được tốt hơn.
  • Và điều quan trọng hơn tất cả là thực hành thường xuyên. Thời trẻ tôi chưa bao giờ tập thể hình hoặc nhảy múa nhưng khi tôi bắt đầu đến với yoga (và tập động tác này), tôi đã tập trong một thời gian dài, rất dài.

Nhận thức

Nhận thức cần phải xuất hiện song hành cùng hơi thở, nhất là khi bạn bắt đầu thực hiện động tác. Trước khi bắt đầu, hãy hít vào một hơi thật sâu để nạp đầy năng lượng vào cơ thể. Tôi nhận ra rằng tôi càng đi sâu vào thực hiện động tác thì tôi càng cần phải nhận thức được tôi đang thở như thế nào. Cơ thể càng hạ thấp xuống, càng tăng áp lực lên hệ tuần hoàn, kết quả là nhịp tim tăng lên. Kết hợp thực hiện động tác và tập trung sẽ giúp nâng cao nhận thức ý thức và đưa ý thức vào từng chuyển động, cho đến khi bạn hoàn toàn tập trung vào hơi thở, điều đó có nghĩa bạn đã chìm vào trạng thái thiền của động tác rồi.