Một số lưu ý cách tập yoga hiệu quả, đúng cách

3466

Thường xuyên tập luyện yoga tại nhà sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tinh thần thư thái, nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Nhưng bạn có chắc cách tập Yoga của mình là đúng hay không? Và bạn có biết được những chấn thương không đáng có khi tập Yoga sai cách không?

Để tránh những trường hợp đó, dưới đây Tạp chí Yoga đưa ra một số lưu ý trong cách tập Yoga sẽ giúp bạn phòng tránh, khắc phục những chấn thương đó và đạt được hiệu quả cao hơn khi luyện tập yoga!

1. Tập hít thở – Tại sao cần hít thở đúng cách khi luyện tập Yoga?

cách tập yoga hiệu quả
Hít – thở đúng cách trong yoga

Đối với những ai mới bắt đầu tập Yoga thì việc không quan tâm đến luyện tập hít thở là điều rất bình thường. Đó là quan niệm vô cùng sai khi bạn bắt tay vào tập Yoga. Bởi luyện tập hít thở đúng khi tập Yoga không chỉ nhằm lấy được nhiều oxy cho cơ thể mà quan trọng hơn là giúp thanh lọc và phục hồi cơ thể tốt hơn, cân bằng tâm lý và tinh thần minh mẫn hơn.
Khi chúng ta hít vào cũng là lúc chúng ta tiếp thu lượng oxy và năng lượng vũ trụ.
Khi ta nín thở là chúng ta đang điều hòa lượng oxy và nguồn năng lượng đó để đạt cân bằng trong cơ thể.
Khi chúng ta thở ra là lúc đào thải những chất độc đã tích tụ qua quá trình hô hấp, hay có thể nói là những thán cháy mang ra ngoài cơ thể. Sự hô hấp “sâu thẳm” rất cần thiết, đến nỗi tạo hóa đã buộc chúng ta có lúc phải thở dài, ngáp hay là hắt xì để nạp dưỡng khí và đào thải mạnh hơn. Nếu chúng ta thường xuyên tập thở sâu, làm chậm nhịp thở thì triết lý Yoga tin rằng chúng ta nhất định sẽ tăng tuổi thọ.

2. Khởi động kĩ và đúng cách – điều quan trọng trước khi luyện tập

Không chỉ riêng môn Yoga mà môn thể thao nào cũng cần được khởi động trước khi vào bài. Việc khởi động kĩ và đúng cách sẽ giúp bạn phòng tránh, giảm thiểu tối đa những chấn thương trong khi luyện tập.

cách tập yoga hiệu quả
Morning stretch in bed

Khởi động trước khi luyện tập Yoga là giai đoạn được xem là rất quan trọng và nó quyết định đến sức khỏe của các cơ trong quá trình tập. Nếu không khởi động kĩ, cơ gân chưa giãn, còn cứng, cơ thể chưa được làm nóng lên thì khi tập chấn thương cơ, gân, xương là điều rất dễ xảy đến. Chính vì thế bạn chỉ cần bỏ ra 15 phút khởi động để giúp các cơ được giãn ra và thích nghi dần với cường độ luyện tập tăng cao sau đó.

3. Thời gian tập luyện Yoga

Thời gian tập là một điều rất quan trọng đối với bộ môn này, thời gian tập tối thiểu của bộ môn này nên trong khoảng 30 phút trong đó bao gồm phần khởi động và thư giãn sau bài tập. Nếu như bạn tập yoga dưới khoảng thời gian tối thiểu này thì việc tập luyện sẽ là vô nghĩa.
Sáng sớm và chiều tối là thời gian lý tưởng nhất để luyện tập Yoga. Bởi tập yoga vào buổi sáng để làm cơ bắp dẻo dai dần (nên tập hít thở trước khi tập động tác Yoga), tập yoga vào buổi chiều tối làm cơ thể thoải mái sau một ngày mệt mỏi (tập động tác trước và tập thở sau từ 15 đến 30 phút sau đó).

cách tập yoga hiệu quả

4. Luyện tập Yoga cần có sự kiên trì, bền bỉ và sự nhẫn lại

Khi bạn bắt tay vào một việc nào đó, bạn luôn muốn việc đó sẽ có kết quả tốt nhất.Sự kiên trì là yếu tố vô cùng quan trọng làm lên thành công của bạn. Tập yoga không chỉ giúp ích cho sức khỏe, tinh thần của bạn mà còn rèn luyện tính bền bỉ và sự kiên trì.
Quá trình tập luyện yoga bao gồm 5 bước sau: ngồi thiền để tập thở, khởi động, tập các động tác asana, massage một số bộ phận trong cơ thể và cuối cùng là thư giãn. Việc luyện tập đòi hỏi sự chậm rãi, cẩn thận và chính xác trong từng động tác. Vì thế để cách tập yoga mang lại hiệu quả cao, người tập cần phải có sự nhẫn nại, kiên trì, cùng với một chút cố gắng của bản thân.

cách tập yoga hiệu quả
Cần thực hiện đúng thời gian tập hằng ngày đúng quy trình và tuân thủ nguyên tắc để đạt được hiệu quả như mong muốn.

5. Chế độ dinh dưỡng trong tập Yoga vô cùng quan trọng

Kim chỉ nam cho cách tập Yoga đúng cách và hiệu quả không thể thiếu chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vì nó bổ sung năng lượng hoàn hảo cho các bài tập yoga không những vậy, ăn uống thích hợp giúp bạn kiểm soát trọng lượng, giảm bớt trọng lượng thừa và duy trì cơ thể lành mạnh bởi nó loại bỏ những thứ vụn vặt khỏi chế độ ăn uống và chỉ giữ lại những gì là cần thiết.

cách tập yoga hiệu quả

Đối với người tập yoga rất cần những thức ăn như thực phẩm tự nhiên và tươi sạch như hoa quả, ngũ cốc và rau củ. Hãy lên một danh sách thực đơn phù hợp cho việc tập Yoga để đạt hiệu quả cao nhé!

Nguồn: tapchiyoga.net