Mẹo hay giúp bạn tự học thiền yoga tại nhà tốt nhất

810

Bạn có biết từ xa xưa những người thiền định nghiêm túc thường thuộc về một trong hai loại? Đó là họ tham gia một tu viện cống hiến cuộc sống của họ để thực hành; hoặc họ rời khỏi sự hối hả của cuộc sống trần tục đằng sau và tìm nơi trú ẩn trong sự thanh thản.

Tuy nhiên hiện nay đã có nhiều người sống trong cuộc sống bận rộn về công việc, gia đình, trường học… Nhưng họ vẫn sẵn sàng dành thời gian và năng lượng cho thiền vì họ bị thuyết phục bởi những lợi ích thiền đem lại. Một số người chọn luyện tập thiền theo nhóm hay dưới sự hướng dẫn của giáo viên dạy Yoga, nhưng giờ đây việc thiền Yoga tại nhà cũng được mọi người quan tâm rất nhiều.

USA, New Jersey, Jersey City, Woman meditating in living room

Làm thế nào để thiền Yoga tại nhà tốt nhất ?

Điều đầu tiên cần làm là chọn phương pháp thiền phù hợp với mục đích của bạn. Mặc dù kiên trì là điều cần thiết để thực hành, nhưng thiền định cũng cần sự thoải mái, loại bỏ tối đa những vướng bận của bạn để chú tâm vào một vấn đề – thiền Yoga. Với phương pháp phù hợp, bạn sẽ sớm có thể tìm thấy sự cân bằng hoàn hảo trong  cuộc sống.

Một số mẹo cần thiết trong việc thiền Yoga tại nhà

Suy nghĩ về mục đích của bạn

Bạn thiền Yoga vì bạn muốn giảm căng thẳng, ngủ ngon hơn, hoặc đối phó với cơn đau mãn tính? Nếu vậy, bạn có thể làm tốt với thiền định hướng dẫn, thiền thư giãn, hoặc tụng kinh.

Bạn đang tìm kiếm để có được cái nhìn sâu sắc vào tâm trí? Đây là mục đích thực sự của chánh niệm và thiền giác.

Mục tiêu chính của bạn là phát triển những phẩm chất như kiên nhẫn, thấu cảm và hào phóng? Thiền định biết ơn là một lựa chọn tốt.

Bạn có muốn đi sâu hơn vào mối quan hệ của bạn với sự hiện diện thiêng liêng? Thiền định tâm linh có thể đưa bạn đến đó.

Có nhiều hình thức thiền định với từng mục đích khác nhau Khi bạn biết tại sao bạn thích thiền Yoga tại nhà, bạn sẽ biết cái nào phù hợp với bạn.

Bắt đầu với những buổi thiền ngắn giờ

Yoga at home, woman in meditation lotus pose. Young girl relax exercise, copy space

Trong khi học cách thiền Yoga tại nhà, điều quan trọng là bắt đầu với những buổi học nhỏ, dễ quản lý. Thậm chí chỉ cần thiền ba phút cũng tạo ra sự khác biệt trong tâm trí của bạn. Nghe có vẻ rất ngắn, nhưng đối với một số người mới bắt đầu, ngồi trong nhận thức trong một vài phút cũng cảm thấy như mãi mãi.

Bắt đầu với thiền ngắn cũng giúp bạn đạt được mục tiêu mà bạn cần để duy trì thực hành của mình trong thời gian dài. Như nhiều chuyên gia thiền định cho rằng, chất lượng thiền định của bạn quan trọng hơn chiều dài thời gian thiền

Chọn thời điểm thuận tiện và vị trí thoải mái

Một trong những cách tốt nhất để thiền Yoga tại nhà là tìm một nơi yên tĩnh tránh xa những phiền nhiễu, ồn ào. Sáng sớm khi mặt trời mọc vô cùng yên bình và có rất ít sự gián đoạn là sự lựa chọn thích hợp nhất cho thiền định.

Bạn cũng sẽ cần phải tìm một vị trí thoải mái. Trong khi một số thiền nhân như ngồi trong tư thế hoa sen, có những lựa chọn tốt khác. Bạn có thể ngồi trên ghế thiền, ghế miễn là bạn cảm thấy thoải mái và bạn có thể ngồi thẳng. Hãy nhớ rằng cổ và vai của bạn nên được thư giãn, và đôi mắt của bạn có thể là một nửa mở hoặc đóng cửa trong quá trình thiền định.

Học cách suy niệm

Khi bạn thiền, sẽ có sự xao lãng dưới dạng âm thanh, mùi, cảm giác khó chịu, căng thẳng, ngứa… Ngoài ra, sẽ có những phiền nhiễu mà tâm trí bạn sẽ tự đặt ra. Để giúp tâm trí được thư giãn, một trong những cách tốt nhất để thiền Yoga tại nhà là tập trung vào hơi thở. Hãy ý thức về hô hấp của bạn khi bạn hít vào và thở ra. Khi những suy nghĩ rối loạn đó xuất hiện trong đầu bạn, chỉ cần thừa nhận sự hiện diện của họ và trở lại tập trung vào hơi thở. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cảm giác vật lý, âm thanh hoặc một vật thể trực quan làm trọng tâm của thiền định.

Một thiền sư nổi tiếng từ Hy Mã Lạp Sơn, dạy rằng “Thiền giúp chúng ta kiểm soát cảm xúc tiêu cực (chẳng hạn như giận dữ và ghen tỵ) và khám phá những phẩm chất tích cực như lòng yêu thương và từ bi”. Thiền cho chúng ta tất cả các công cụ chúng ta cần để phát triển sự tốt lành đã tồn tại bên trong.

Cảm ơn bạn đã quan tâm.