Mẹo giúp tự tin hơn với tư thế hoa sen

5282
Mẹo giúp tự tin hơn với tư thế hoa sen

Hoa sen là biểu tượng của nền văn hóa châu Á. Mặc dù ý nghĩa của nó đa dạng theo từng cộng đồng, nó thường trở thành hiện thân cho sự thanh khiết, yên bình, vẻ đẹp và tâm linh. Nhờ vẻ đẹp và tính biểu trưng đó, thật không lạ khi thấy loài hoa này cũng được thể hiện bằng các tư thế trong yoga.

Giống như cái tên, tư thế hoa sen có rất nhiều biến thể và các lớp. Tư thế hoa sen hay Padmasana là một trong những tư thế yoga được công nhận nhiều nhất (đôi khi nó bị nhầm lẫn với tư thế Sukhasana hay Tư thế đơn giản) và trông có vẻ đơn giản. Nhưng thực ra khá thách thức và yêu cầu độ dẻo dải nhất định, đặc biệt ở hông.

Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện tư thế hoa sen dễ dàng hơn để bộc lộ nét đẹp kiều diễm của loài hoa này:

Cách vào Padmasana

Để bắt đầu, hãy ngồi xuống sàn và duỗi thẳng hai chân. Cẩn thận di chuyển phần thịt đùi sang hai bên và ổn định xương ngồi xuống sàn. Gập gối phải và đưa bàn chân phải về hướng ngực, từ từ kéo và xoay nó ra sau về trước. Thả bàn chân phải để nó nằm trên hông trái thoải mái.

Lặp lại bước này với bên trái, bắt chéo cổ chân trái trên ống cẳng chân phải, ấn háng xuống sàn. Đặt hai tay về Gyan Mudra và để chúng thả lỏng trên đùi. Nhìn về điểm con mắt thứ ba.

5 mẹo để biến Padmasana thoải mái hơn

Tư thế hoa sen thường được dùng như tư thế thiền và do vậy cần giữ ở tư thế này trong khoảng thời gian khá dài. Có được thoái mái trong tư thế thì cần thời gian. Bên cạnh đó, cũng có những mẹo để đẩy nhanh hơn quá trình này.

1Xây dựng nền tảng

Nếu tư thế hoa sen không thoải mái cho bạn, hãy thử các tư thế yoga khác để chuẩn bị cho tư thế này. Sukhasana hoặc tư thế đơn giản như hình trên là cách tốt để xây dựng nền tảng bền vững cho tư thế mà ít kéo căng hông nhất.

Ardha padmasana (bán hoa sen) yêu cầu bạn đặt chỉ một bàn chân lên hông đối diện trong một khoảng thời gian. Một lần nữa, đây là cách tuyệt vời để xây dựng trí nhớ của cơ và chuẩn bị vào tư thế hoa sen đầy đủ và thoải mái nhất.

2Mở háng với một bài khởi động

Có thể bạn nóng lòng vào tư thế ngay mà không khởi động. Cái này phụ thuộc vào độ linh hoạt của hông. Đảm bảo khởi động hông trước khi bắt đầu, tránh tư thế này và biến thể của nó nếu gặp các tổn thương gối, hông hoặc cổ chân.

Để khởi động ở tư thế nằm ngửa, về tư thế Supta Baddha Konasana, úp hai lòng bàn chân vào nhau và để hông chạm sàn. Để hai hông mở bị động trong tư thế nằm ngửa này để tạo nền tảng vào Padmasana thông qua mở hông và xoay hai đùi ra ngoài.

Một cách khác để khởi động là thông qua xoay tròn hông. Nằm ngửa xuống sàn và ôm một gối ép về ngực. Để tay nắm vào gối và tạo vòng tròn nhỏ, tỏ hoặc trung bình về hướng cơ thể, rồi đổi bên. Thực hiện như vậy từ một tới 3 phút cho mỗi bên để khởi động khớp hông trước khi vào Padmasana.

3Sử dụng gối nệm

Nếu hông bạn bị siết chặt hoặc hai chân không mở và hạ xuống được, cố gắng cuộn gắn hoặc thảm yoga đặt dưới mỗi gối. Việc này sẽ nâng mặt sàn về hướng bạn, tạo hỗ trợ cho tư thế. Bạn cũng có thể ngồi lên chăn để hỗ trợ thêm.

4Đổi lượt

Theo truyền thống, nên đặt bàn chân phải lên trên để kích thích gan và lá lách nằm ở phía bên phải của bụng. Tuy nhiên, đổi lại vị trí của chân sẽ giúp bạn thoải mái hơn, giúp cơ thể quan sát chính mình ở các vị trí khác nhau và đương nhiên, không để tình trạng lệch cơ thể, một bên hoạt động nhiều hơn bên kia.

Nếu bạn thấy mình luôn đặt một chân lên trước chân kia, giờ đã đến lúc thay đổi. Thay đổi luân phiên hai chân ở vị trí trên sẽ giúp giữ cân bằng ở cả cơ thể và tâm trí.

5Sử dụng tường

Để kiểm tra định tuyến, ngồi quay lưng về tường. Vào tư thế và đảm bảo bạn có thể giữ lưng thẳng và lưng quay vào tường. Giữ lưng thẳng nhất có thể và từ từ đẩy mình ra xa để xây dựng sức mạnh và sự tự tin cho tư thế.

Tư thế hoa sen giúp cải thiện độ tập trung và yên bình nội tại. Ngày nay hoa sen của bạn đang ở đâu và bạn làm thế nào để giúp nó phát triển hơn nữa?