Mách bạn 4 tư thế Yoga trị liệu chữa đau cổ vô cùng hiệu quả

1065
7 lợi ích tuyệt vời của tư thế nàng tiên cá với cơ thể

Căng thẳng, tai nạn, hay do các thói quen xấu lưu trữ lâu dài là nguyên nhân của những cơn đau co thắt cơ bắp toàn thân ở cổ, vai và lưng trên. Khi đối mặt với chứng đau cổ, chúng ta thường có khuynh hướng dùng thuốc hoặc miếng đệm sưởi để giảm đau. Tuy nhiên, đó có phải là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn hay không? Hãy thử luyện tập một số tư thế Yoga trị liệu chữa đau cổ và cảm nhận hiệu quả của nó nhé!


Bitilasana (Bò Pose) và Marjariasana (Cat Pose)


Tư thế bò-mèo là tư thế chảy lên và xuống nhẹ nhàng, mang lại sự linh hoạt cho toàn bộ cột sống. Nó trải dài và kéo dài phần thân và cổ. Đó là một chuyển động tuyệt vời và dễ dàng để mở và tạo ra không gian thông qua toàn bộ cổ.


Để bắt đầu với tư thế bò, quỳ trên hai bàn tay và đầu gối của bạn ở một vị trí trung lập, trên bàn. Hãy chắc chắn để sắp xếp các tay dưới vai và đầu gối trực tiếp dưới hông. Nhìn thẳng về phía trước, hít vào, và từ từ kéo dài qua cột sống của bạn khi bạn nhìn lên và tiến về phía trước, nhẹ nhàng cong qua lưng và cổ. Cẩn thận mở rộng qua ngực và hạ vai và lưng xuống.
Di chuyển vào tư thế mèo bằng cách đảo ngược chuyển động khi bạn thở ra và đưa cằm về phía ngực đồng thời nhẹ nhàng cong lưng lên. Lặp lại trình tự này từ 7 đến 10 chu kỳ, hãy nhẹ nhàng chảy với hơi thở của bạn.

Ardha Matsyendrasana (Tư thế ngồi nghiêng)


Một tư thế tuyệt vời để mang lại sự linh hoạt cho toàn bộ cột sống. Nó cung cấp một massage bên trong cho các cơ quan bụng và khuyến khích sự linh hoạt từ bên này sang bên kia của cổ.


Bắt đầu ngồi trên sàn nhà với cả hai chân mở rộng trước mặt bạn và hai bàn tay ở hai bên. Uốn cong đầu gối phải và kéo chân phải ra bên ngoài của chân trái dang rộng. Ngồi lên cao, hít vào, và mở rộng cánh tay trái của bạn ra bên trái. Khi bạn thở ra, hãy kéo cánh tay trái của bạn qua người bạn để khớp khuỷu tay nhẹ nhàng quấn quanh đầu gối phải của bạn. Cầm tay phải và đặt lòng bàn tay xuống sàn gần xương cụt của bạn, ngón tay chỉ cách xa bạn. Vẽ cằm của bạn về phía vai phải của bạn, đảm bảo giữ cho cột sống của bạn cao, và vương miện đầu của bạn vươn tới bầu trời. Uốn cong khuỷu tay phải một chút để cho phép vai phải chìm xuống.
Hít thở sâu trong tư thế này với 5 đến 7 hơi thở, đảm bảo cột sống của bạn ở tư thế thoải mái nhất. Lặp lại ở phía bên trái để duy trì sự cân bằng trong cơ thể và cột sống.

Viparita Karani (Chân chống lại bức tường)


Tư thế này giúp cơ thể nghỉ ngơi, có thể làm dịu hệ thần kinh, hỗ trợ tuần hoàn, làm dịu tâm trí, và chịu áp lực lên cột sống và cổ khi cơ thể chìm xuống sàn nhà. Đối với tư thế này, bạn có thể sử dụng một tấm chăn hoặc khăn gấp để đặt bên dưới hông cho thoải mái và hỗ trợ.

Bắt đầu bằng cách định vị cơ thể của bạn bằng đầu gối gần ngực của bạn bên cạnh một bức tường không có bất kỳ chướng ngại vật tiềm ẩn nào như tranh vẽ hoặc kệ. Thở ra, từ từ đưa chân lên tường. lưu ý khoảng cách của bạn đến tường sẽ phụ thuộc vào chiều cao của bạn và tạo cảm giác thoải mái cho bạn. Thử nghiệm với việc tìm kiếm khoảng cách lý tưởng cho cơ thể của bạn. Giữ chân thẳng và tương đối chắc chắn khi bạn chìm vai và trở lại sàn nhà. Rút đầu và cổ ra khỏi vai của bạn. Mở rộng cánh tay của bạn ra hai bên, lòng bàn tay hướng lên. Giữ nguyên tư thế từ 5 đến 10 phút, hít thở nhẹ nhàng và thoải mái. Khi ra khỏi tư thế, uốn cong đầu gối của bạn khi bạn dễ dàng lăn sang bên cạnh.

Savasana (Corpse Pose)


Tư thế Corpse được cho là tư thế yoga phục hồi nhiều nhất trong sự tồn tại và thường được thực hành ở cuối lớp học yoga. Tư thế này giúp giảm căng thẳng, và giúp bạn trải nghiệm sự bình an sâu sắc khi tâm trí và cơ thể bạn điều chỉnh những thay đổi sinh lý tinh tế do những tư thế bạn đã hoàn thành trong một buổi tập yoga.

Làm thế nào để thư giãn trong tư thế Savasana?
Để đi vào tư thế xác chết, thoải mái đi lên sàn và vào một vị trí bằng phẳng trên lưng. Mở rộng chân của bạn thẳng dọc theo sàn nhà. Nếu lưng bạn không thoải mái với hai chân thẳng, hãy kéo đầu gối lên, và đặt lòng bàn chân lên sàn với đầu gối bạn chạm nhẹ nhàng. Mở rộng cánh tay xuống hai bên, lòng bàn tay hướng lên. Thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào bạn cần để cảm thấy thoải mái — lắc hông, cuộn đầu từ bên này sang bên kia, hoặc đặt lưỡi vai của bạn hơi gần nhau hơn. Nhắm mắt lại và thở một cách tự nhiên và dễ dàng. Thư giãn khuôn mặt và hàm của bạn,để cho bất kỳ căng thẳng còn lại ở cổ hoặc cột sống của bạn trôi vào sự tĩnh lặng của xác chết trong 5 đến 15 phút.


Hy vọng rằng những tư thế nêu  trên sẽ giúp bạn không còn cảm thấy đau cổ trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên tìm đến các khóa học yoga trị liệu của các trung Yoga uy tín để tránh các chấn thương khi tập không đúng cách. Chúc bạn thành công!!!

nguồn: tapchiyoga.net