Luân xa của tinh thần

3844
luân xa của tinh thần

Luân xa thứ tư:

Nằm ở trung tâm của 7 luân xa với 3 luân xa trên, 3 luân xa dưới. Đây là nơi giao nhau của thể chất và tâm linh. Luân xa thứ tư, hay còn gọi luân xa tim, nằm ở giữa ngực và ảnh hưởng tới tim, búi cơ tim, tuyến ức, phổi và ngực. Nó cũng điều khiển hệ bạch huyết. Tiếng Phạn của luân xa thứ tư là Anahata, có nghĩa “không tổn hại”. Cái tên ám chỉ rằng ẩn dưới những tổn thương và trải nghiệm không vui của quá khứ là một tinh thần thiêng liêng thanh sạch không hề có chỗ của tổn thương. Khi luân xa tim được khai mở, bạn sẽ trải mình trong yêu thương và nhiệt huyết, dễ dàng tha thứ và chấp nhận người khác cũng như chính mình. Một luân xa tim đóng lại sẽ tạo ra cảm xúc giận dữ, ghen tuông, sợ hãi dối trá và ghét bỏ người khác cũng như chính bản thân.

Bất kì tư thế yoga nào mà mở khu vực ngực sẽ giúp cân bằng luân xa tim. Một số tư thế bao gồm lạc đà, cánh cung đứng và mặt bò. Âm thanh mantra tương ứng với luân xa thứ 4 là YUM. Một câu mantra đặc biệt giúp nhân yêu thương và nhiệt huyết là OM MANI PADME HUM. Bạn có thể lặp lại câu mantra này trong thiền để có được hiệu quả tốt hơn. Màu luân xa là màu xanh ngọc lục bảo và loại đá tương ứng là ngọc lục bảo, malachite, ngọc bích và thạch anh hoa hồng.

Luân xa thứ 5:

Vishuddha, là luân xa đầu tiên trong 3 luân xa tâm linh. Có vị trí ở họng, quản lý các bộ phận trên cơ thể vật chất bao gồm tuyến giáp, tuyến cận giáp, hàm, cổ, miệng, lưỡi và thanh quản. Để mở ra và định tuyến trong luân xa thứ 5 phải giao tiếp, lắng nghe và thể hiện bản thân bằng hình thức ngôn ngữ cao hơn. Lòng tin và sự thấu hiểu kết hợp với sự tinh túy của luân xa Vishuddha. Yếu tố tương tác với luân xa thứ 5 có thể là không gian hay thính giác.

Nếu bạn đã quen với việc điều chỉnh lời nói của mình cho phù hợp hoàn cảnh thay vì nói ra những điều mình muốn, bạn có thể phải thực hành cho chính mình. Sự khẳng định có ích trong việc biến những điều bạn mong muốn thành sự thật. Viết xuống điều bạn có thể muốn nói với người khác. Giả sử bạn muốn hỏi sếp liệu bạn có thể làm việc tại nhà 2 ngày mỗi tuần nhưng lại chưa có đủ can đảm để hỏi. Viết xuống những cụm từ bạn sẽ nói khi đứng trước sếp . Luyện tập trước gương. Có thể bạn muốn mẹ chồng hay mẹ vợ gọi đến trước khi ghé qua nhưng lại sợ đối mặt. Viết yêu cầu xuống, luyện tập, và có thể bao gồm một số phản ứng nên có khi bà ấy từ chối yêu cầu của bạn.

Niệm thần chú, hát, ngâm nga và đọc lớn tiếng là những cách tuyệt vời để mở luân xa thứ 5. Thực tế, âm thanh của câu thần chú cho luân xa này là ngâm nga. Hai bài tập thở tạo nhiệt và kích thích luân xa họng là thở Ujjayi và thở sư tử.Trong bài tập Yoga, bạn có thể thực hiện tư thế lạc đà(Ustrasana), cây cầu (Setu Bandha Sarvangasana), trồng chuối bằng vai (Salamba Sarvangasana), cái cày (Halasana). Những tư thế này sẽ kích thích tuyến giáp và tuyến cận giáp cũng như mang đến năng lượng cho vùng họng…

Luân xa thứ 6

Ajna, ở khu vực mắt thứ 3, nằm giữa hai lông mày. Nó bao quanh tuyến yên, mắt, đầu, và não dưới. Mắt thứ 3 tuy vô hình nhưng đầy quyền lực, đây là trung tâm trực giác. Luân xa tâm linh, có nghĩa là “vượt ngoài trí khôn”, Ajna dẫn bạn đến kiến thức bên trong, sẽ hướng dẫn cho bạn nếu được phép. Luân xa thứ 6 mở có thể kích hoạt sự sáng suốt, khả năng ngoại cảm, mơ mộng, trí tưởng tượng, và khả năng tưởng tượng.

Bạn trải nghiệm thế giới qua 5 giác quan. Thậm chí trước khi được sinh ra, bạn đã lắng nghe được giọng nói, nhịp tim của mẹ và âm thanh bên ngoài. Bạn đã được trải nghiệm được sự động chạm, vị, thậm chí là cảm nhận ánh sáng. Và kể từ giây phút được sinh ra, bạn thêm vao sự trải nghiệm của mình những điều cảm nhận được qua các giác quan. Bạn học cách tin vào các giác quan mà bạn có thể nếm, ngửi, chạm, nhìn và nghe. Cảm nhận được giác quan là trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc sống, nó cũng giới hạn bản thân trong việc mở rộng nhận thức.

Giống như bất cứ luân xa tâm linh nào, Ajna được cân bằng tốt nhất bằng thiền định. Thông thường, những người mới thiền sẽ có cảm giác nặng nề ở mắt thứ 3 hay đau đầu. Cảm giác nặng nề hay rung xung quanh vùng mắt thứ 3 là dấu hiệu bạn đang mở luân xa bị tắc nghẽn. Kĩ thuật thở Pranayama tuyệt vời được gọi là Brahmari hay thở ong. Đưa hai tay lên mặt. Đặt 2 ngón giữa lên mắt. Đặt ngón giữa lên lông mày và ngón út dưới xương gò má. Đóng tai lại với ngón cái. Hít một hơi sâu và thở ra với từ AUM, nhấn mạnh vào âm “M” trong khi tạo ra âm vo ve như tiếng ong. Thực hiện việc này từ 2 phút trở lên. Bạn có thể giúp đầu giảm căng và hoạt động để mở luân xa thứ 6.

Luân xa thứ 7:

Sahaswara, đề cập đến luân xa hoa sen nghìn cánh. Đây là luân xa thứ 7 và có vị trí ở đỉnh đầu. Sahaswara là nguồn khai sáng và kết nối tâm linh. Đó là sự kết nối bản thân chúng ta với hành tinh, và cuối cùng là năng lượng thần thánh, điều tạo ra mọi thứ trong vũ trụ. Mở Sahaswara hoàn toàn có nghĩa là bạn nhận ra ý thức thuần khiết. Bạn hoàn toàn ý thức, không tách biệt, và cởi mở. Như giọt nước giữa đại dương, bạn là một phần, được chứa đựng với mọi khía cạnh được vây quanh bởi đại dương.

Thực hiện thiền định, cầu nguyện, im lặng hàng ngày là những nguyên tắc để tăng các khoảnh khắc kết nối tâm linh. Thực tế, chỉ có một số cách nhờ đó bạn sẽ trải nghiệm được cốt lõi của Sahaswara. Giống như bạn đến trường vài tiếng một ngày, ôn tập cho kì thi để lấy được bằng cấp thì thiền, cầu nguyện và im lặng là học để đạt được bằng cấp tâm linh.

Một khi bạn có thói quen tập luyện các hoạt động này hàng ngày, kết nối bạn với ý thức vũ trụ, bạn sẽ thấy nhận thức tâm linh của mình được mở rộng trong thế giới bên ngoài. Bạn sẽ bắt đầu trải qua tình yêu vô điều kiện ở mức kiên định. Bạn sẽ có lòng trắc ẩn, tốt bụng và tha thứ và tỏ ra khiêm tốn hơn. Cuộc sống sẽ không còn chỉ riêng cho bạn và những mong muốn của bạn. Cuộc sống của bạn sẽ thiên về việc phục vụ người khác vì khi bạn phục vụ người khác chính là bạn đang phục vụ bản thân mình.

Yên lặng là điều quan trọng và có sức mạnh nhất để mở luân xa thứ 7, cũng có một số bài tập khác để hỗ trợ luân xa này.

Hai kỹ thuật thở Pranayama bạn có thể thực hiện trước khi thiền là Nadi Shodhana hay thở luân phiên hai mũi và Kapalabhati hay thở làm sáng vùng sọ. Các tư thế asana lộn ngược ví dụ trồng chuối bằng đầu (Salamba Sirsasana) và chó cúi đầu (Adho Mukha Svanasana) có thể giúp kích hoạt luân xa thứ 7, cũng như các tư thế đặt phần đỉnh đầu xuống sàn như tư thế con cá (Matsyasana).

Màu của luân xa vương miện là màu tím hoặc trắng và câu chú là âm OM, âm thanh của vũ trụ. Loại đá có thể đeo hoặc giữ để mở và định tuyến luân xa thứ 7 là thạch anh tím, đá selenit và sugilite.