Luân xa của thể chất

2300

Luân xa gốc:

Muladhara nằm ở gốc cột sống, khu vực xương chậu và ở khoảng 3 đốt sống đầu tiên, luân xa gốc chịu trách nhiệm cho cảm giác an toàn trong hành trình trên trái đất của con người. Đây là luân xa đầu tiên của thể chất. Cân bằng luân xa gốc tạo nền tảng vững chắc để khai mở các luân xa phía trên. Tưởng tượng rằng bạn đang xây nền cho một căn nhà mà bạn sẽ ở đó lâu. Một nền móng vững chắc sẽ mang lại sự ổn định cần thiết để ngôi nhà luôn kiên cố trong những năm về sau. Luân xa gốc bao gồm toàn bộ những thứ làm bạn thấy ổn định trong cuộc sống. Nó bao gồm các nhu cầu cơ bản như thức ăn, nước uống, chỗ ở và sự an toàn cũng như những cảm xúc khác. Khi những nhu cầu này được đáp ứng, chúng ta cảm thấy an toàn và không còn lo sợ hàng ngày nữa.

Nếu luân xa gốc bị cân bằng, bạn sẽ trải qua rối loạn lo lắng, sợ hãi hoặc ác mộng, bệnh ở ruột kết, bàng quang, các vấn đề ở bàn chân, chân và lưng dưới. Ở nam giới có thể gặp các vấn đề về tuyến tiền liệt. Rối loạn ăn uống có thể là dấu hiệu của mất cân bằng luân xa gốc.

Những cách khác giúp khai mở luân xa bị khóa bao gồm sử dụng yoga, mantras và màu sắc.

Yoga Asanas giúp mở và định tuyến Muladhara là Pavanamuktasana (ngực chạm gối), Janu Sirsansana, (đầu chạm gối), Padmasana (hoa sen), Malasana (tư thế squat). Nữ giới cũng có thể tập bài tập Kegel, và cả nam lẫn nữ có thể thực hiện các bài Bandha yoga – khóa hoặc siết chặt khu vực cụ thể của cơ thể – giúp mang lại năng lượng mạnh mẽ và làm săn chắc khu vực của luân xa đầu tiên. Âm thanh tạo ra rung động trong cơ thể, những rung âm này rung động tế bào hoạt động theo cách thức hài hòa hơn. Âm thanh mantra tương ứng với luân xa gốc là LAM.

Luân xa thứ hai:

Svadhisthana, cũng được biết đến là luân xa của sự sáng tạo và sinh dục. Nó nằm ở phía trên xương mu và dưới rốn, bao gồm cơ quan tiết niệu và vùng hạ vị. Từ svadhisthana có thể được dịch là “nơi trầm mình của cái tôi”, và yếu tố kiểm soát luân xa này là nước. Cân bằng luân xa thứ hai mang lại cảm giác khỏe mạnh, đầy đủ, niềm vui và hạnh phúc. Khi luân xa bị mât cân bằng sẽ gây ra cảm giác bất ổn cảm xúc, sợ thay đổi, suy giảm chức năng sinh lý, trầm cảm, nghiện . Bạn có thể mở luân xa này với các biểu đạt sáng tạo và bằng cách tôn trọng cơ thể.

Chúng ta có thể thấy cởi mở và sáng tạo trong một số khía cạnh của cuộc sống trong khi tự ý thức nhiều hơn với người khác. Yêu cầu tôi viết một cuốn sách hoặc bài văn mà tôi có thể làm dễ dàng. Nhưng nếu yêu cầu tôi vẽ tranh, tô màu hoặc thậm chí nấu một bữa ngon lành mà không có công thức cho sẵn thì tôi sẽ thấy không thành thục. Nhưng nếu bạn bảo tôi sẽ một bức tranh đẹp vì cuộc sống của tôi phụ thuộc vào nó, tôi sẽ hầu như thích tình huống này. Tại sao? Bởi vì tôi dám nhận lấy rủi ro để hoàn thành việc. Lý do chúng ta dừng sáng tạo hoặc không dám chấp nhận rủi ro để sáng tạo, vì trong suốt cuộc đời sẽ luôn có ai đó bảo ta làm như vậy không tốt hoặc không nên làm. Trong khai mở năng lượng luân xa thứ hai, bạn phải dám chấp nhận rủi ro và không sợ thất bại.

Bên cạnh khai mở sự sáng tạo trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể cân bằng luân xa thứ hai bằng cách duy trì lối sống sinh dục lành mạnh và tôn trọng cơ thể. Tiếp xúc với chính cảm xúc của mình để thấy có bất kì cảm xúc nào mình đang cố níu giữ. Tự cam kết với những cảm xúc theo cách lành mạnh. Hít thở mũi trái được gọi là Ida Nadi sẽ giúp mở luân xa thứ hai vì nó mang lại năng lượng mặt trngw. Đơn giản đóng cánh mũi phải bằng hai ngón tay đầu tiên của tay phải và hít vào, thở ra thông qua mũi trái, từ 8 tới 10 nhịp thở. Thiền với tập trung vào luân xa thứ hai sẽ mang lại ý thức cá nhân, hành động sáng suốt và không bị bệnh tật, sẽ sống lâu hơn.

Luân xa thứ 3:

Được gọi là Manipura, có nghĩa là “đá quý rực rỡ”. Có vị trí xung quanh rốn ở khu vực búi mặt trời và lên đến xương ức, đây là nguồn năng lượng cá nhân và điều khiển lòng tự trọng, năng lượng chiến binh và năng lượng chuyển hóa. Luân xa Manipura cũng kiểm soát sự trao đổi chất và tiêu hóa. Khi bạn cảm thấy tự tin, có mục đích rõ ràng, năng động, luân xa thứ 3 của bạn sẽ mất cân bằng, giảm lòng tự trọng, gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định, có thể gặp các vấn đề nóng giận hay mất kiểm soát. Nguyên tố là lửa, màu sắc là màu vàng, sáng như ánh mặt trời.

Khi bạn có mục tiêu, mong muốn và dự định rõ ràng, bạn có thể tiến về phía trước để đạt được chúng. Thực hiện từng bước nhỏ trong khi khuyến khích những dự định lớn hơn giúp phát triển luân xa thứ 3. Yếu tố lửa bên trong, được gọi là Tejas theo tiếng Phạn, giống với lửa trong Ayurvedic dosha Pitta. Một người có Pitta mạnh sẽ có động lực bên trong đẩy họ hướng tới mục tiêu. Không quan trọng loại dosha chủ chốt nào bạn sở hữu, bạn có thể khai thác sức mạnh của Manipura để khẳng định ý chí của mình theo cách lành mạnh và đạt được mục tiêu đặt ra.

Do luân xa thứ 3 điều khiển quá trình tiêu hóa và trao đổi chất, bạn có thể dễ dàng kích thích hai quá trình này với các bài tập thở. Hãy chắc chắn rằng dạ dày phải rỗng khi bắt đầu thực hiện bài tâp này:

  • Ngồi thoải mái với lưng thẳng và thả lỏng vai.
  • Bắt đầu bằng một vài nhịp thở sâu qua mũi, miệng khép lại. Sau đó, hít vào mạnh bằng mũi khi đó bụng dưới nở ra và thở ra mạnh bằng mũi khi đó bụng dưới hóp vào phía cột sống.
  • Sử dụng nửa nhịp đếm cho việc hít vào và nửa nhịp đếm cho việc thở ra với tốc độ nhanh. Bạn sẽ cảm thấy như bạn đang tập thể dục cho vùng bụng vậy.
  • Tập với 10 lần lặp lại, sau đó tăng lên 15 hoặc 20 lần. Sau khi hoàn thành bạn sẽ có cảm giác râm ran ở khu vực xung quanh rốn.