Liệu pháp yoga dành cho chứng bệnh ăn uống vô độ Bulimia

1689

Những kỹ thuật yoga trị liệu thực thiễn sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe thể chất, tâm lý, cảm xúc và tinh thần.

Bài toán

Bulimia là một chứng bệnh mà con người ta cố gắng kiểm soát cân nặng bằng những cuộc ăn uống say sưa vô độ. Họ ăn một lượng rất lớn các loại thực phẩm, và sau đó cố gắng làm cách nào đó để gây nôn và/hoặc uống thuốc nhuận tràng hoặc thuốc nước. Những người mắc chứng bệnh này muốn hạn chế tối đa lượng thức ăn đi vào cơ thể, nhưng vẫn ăn uống cho thỏa thuê rồi ráng ói mửa cho hết.

Giải pháp

Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến tình trạng này, và nó có thể có liên quan đến những căn bệnh khác, như bệnh trầm cảm, tâm trạng không tốt, chứng nghiện rượu hoặc có ý muốn tự hại chính mình. Cũng như những chứng rối loạn ăn uống khác, triệu chứng/căn bệnh này thường có liên quan đến những sự tắc nghẽn ở luân xa gốc và năng lượng của cơ thể xuống mức thấp, điều này có xu hướng liên quan đến những vấn đề về gia đình, hoặc sự an toàn và bảo vệ. Yoga sẽ giúp chữa lành căn bệnh và cân bằng những năng lượng này trong cơ thể.

YOGA CHILD (BALASANA)

Từ tư thế đứa trẻ (xem hình), đưa hai tay về dọc theo cơ thể, lòng bàn tay hướng lên trên. Hít thở thật sâu vào lưng và sang hai bên người. Hít vào đưa hai tay lên trước và đặt bàn tay xuống sàn hoặc thảm. Đồng thời chống mạnh hay tay nâng người lên, thân người hướng về phía thành tư thế rắn hổ mang hoặc tư thế upwards dog. Thở ra hạ người xuống trở lại tư thế child pose. Hít vào lặp lại động tác nâng người hướng về trước thành tư thế rắn hổ mang/upwards dog, thở ra trở lại tư thế child pose. Kết hợp các động tác thực hành cùng với hơi thở. Lặp lại cả bài tập trong vòng 10 phút.

Khẳng đinh: tôi được yêu thương (hít vào/thở ra)

YOGA DANCER (NATARAJASANA)

Từ tư thế đang đứng, hãy hít vào và bước chân phải ra sau người, tay phải đưa ra nắm lấy bàn chân hoặc mắt cá chân phải. Tay trái giơ lên cao dọc theo đầu, cánh tay thẳng. Bạn có thể giữ động tác tại đây, hoặc nếu bạn đã ổn định cân bằng, bạn có thể nghiêng người về phía trước và nâng chân sau lên cao hơn nữa. Ngực của bạn ưỡn lên, lúc này cơ thể bạn trông như một hình vòng cung nhỏ, sau đó duỗi thẳng tay trái về trước. Giữ tư thế trong khoảng 3 nhịp thở đồng thời tập trung vào nguồn năng lượng đỏ đang tỏa ra ở gốc của cột sống và di chuyển xuống hai chân, xuống hai bàn chân và xuống đất. Lặp lại động tác.

Khẳng định: tôi có bệ đỡ, tôi tập trung và tiến về trước với sự tích cực lạc quan (hít vào/thở ra).

PRANAYAMA

Bắt đầu bằng tư thế đứng. Hít vào nâng hai tay lên cao qua đầu, cùng lúc nâng bàn chân trái lên cao khỏi sàn phía sau lưng bạn. Dừng lại và giữ động tác tại đây nếu bạn muố, hoặc nếu muốn thực hiện đầy đủ động tác, hãy tiếp tục gập người về trước từ vị trí của hông, đặt các ngón tay của bàn tay trái xuống sàn ngay dưới vai. Chân phải nâng lên cao hơn nữa và song song với mặt sàn, bàn chân hướng sang phải. Tay phải nâng cao chỉ hướng lên trần nhà. Vặn người nhìn lên bàn tay phải và thở ra (nếu cân bằng được hãy nhìn xuống sàn hoặc sang bên). Một lần nữa, hãy tập trung vào năng lượng đỏ từ gốc cột sống truyền qua hai chân và xuống đất.

Khẳng định: tôi sẵn sàng để chữa trị bệnh tật (hít vào/thở ra)

THIỀN ĐỊNH (MULADHARA)

Bắt đầu ngồi tập lưng thẳng hoặc nằm xuống. Tập trung vào hơi thở trong một số nhịp đầu. Bây giờ hãy đưa ý thức về gốc cột sống. Hít vào và thở ra ở vị trí này. Hãy tưởng tượng một nguồn năng lượng đỏ sáng bừng đang phát ra từ gốc cột sống. Cảm nhận sự rộn ràng của năng lượng ở gốc cột sống và ở xung quanh. Hãy để cho nguồn năng lượng đó chi chuyển dọc theo hai chân và trở lại cột sống, cảm nhận năng lượng đang làm cho xương cốt trong cơ thể mạnh mẽ hơn. Hãy giữ hình ảnh đang tưởng tượng trong giây lát. Để hình ảnh đó dần dần mờ đi và thoát khỏi tâm trí theo cách nhẹ nhàng của riêng bạn, khi bạn sẵn sàng.

Khẳng định: Tôi hít vào tình yêu (hít vào) và thở ra mọi nỗi sợ hãi (thở ra)

DINH DƯỠNG

Ăn những bữa nhỏ và những đồ ăn lành mạnh sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều vì thường những người mắc chứng bệnh háu ăn có thể không cảm thấy quá no và luôn ép mình phải nôn ói ra những đồ ăn vừa nạp vào người. Đồng thời những bữa ăn với số lượng ít thức ăn trong suốt cả ngày sẽ giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức cân bằng, để đuổi bay tất cả những cơn thèm đường/thức ăn, giữ cho người bệnh tránh khỏi những vòng quay ăn nhiều rồi lại nôn ói ra. Uống sinh tố và nước hoa quả cũng giúp người bệnh cảm thấy bớt no hơn đồng thời cung cấp cho họ những dưỡng chất thiết yếu. Ngoài ra cháo cũng là một lựa chọn thông minh cho người mắc chứng bệnh này. Gặp gỡ và nhờ sự tư vấn của một chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sỹ chuyên khoa ăn uống chuyên điều trị chứng rối loạn ăn uống sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh tật.

CƠ THỂ BẠN ĐANG LÊN TIẾNG ĐIỀU GÌ?

Căn bệnh này có thể có liên quan đến những hành vi, ham mê và rối loạn khác. Tất cả những triệu chứng này có thể được đẩy lùi khi các vấn đề về luân xa gốc đã được giải quyết. Hầu hết những chứng bệnh này phát sinh ngay sau khi xảy ra một sự kiện gây ảnh hưởng đến năng lượng ở luân xa gốc, và chỉ một lát sau chúng sẽ biểu hiện về mặt thể chất, ở những hành vi ra bên ngoài. Chứng bệnh này là một lời cầu cứu và người mắc chứng bệnh này rất cần một sự chữa trị kịp thời. Thông thường người bệnh luôn mong mỏi có thật dồi dào thứ gì đó, nhưng khi họ sắp đạt được những điều tốt đẹp thì họ lại như mất lý trí và tin rằng họ không đủ tốt để nhận những điều đó và cần phải loại bỏ hoặc đẩy vật/người đó ra xa – điều này tự nó đã cho thấy một vòng luẩn quẩn của việc say sưa đến mức ham mê rồi lại thải bỏ. Với liệu pháp yoga và âm thanh dựa vào luân xa, căn bệnh này hoàn toàn có thể được chữa khỏi. Nếu là người bệnh, vậy hãy bắt đầu quá trình tự chữa bệnh cho mình ngay từ bây giờ đi nào. Nhưng cũng đừng quên hỏi ý kiến của chuyên gia khi dùng yoga để chữa bệnh.