Liệu pháp yoga – chứng táo bón

1751

Việc luyện tập các kỹ thuật theo liệu pháp yoga sẽ cho bạn một cơ thể khỏe mạnh hơn về cả thể chất, tinh thần, xúc cảm lẫn tâm hồn.

Vấn đề

Táo bón là một chứng bệnh rất thường gặp ở mọi lứa tuổi. Trong cuộc sống, hầu như tất cả mọi người (đặc việt là phụ nữ có thai và người già) đều sẽ có kinh nghiệm đối với chứng bệnh này. Nguyên nhân của bênh táo bón là do người đó gặp vấn đề về đường ruột, hoặc luôn phải kìm nén cảm xúc.

Giải pháp

Triệu chứng này do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể kể tên một vài trong số đó là: do mất nước, không ăn đủ chất xơ từ rau quả, nhịn đi vệ sinh. Chỉ cần thay đổi một chút trong cách sinh hoạt là có thể khắc phục được chứng bệnh này, ví dụ như tập yoga để giúp cho cơ thể luôn linh hoạt, thay đổi chế độ ăn kiêng, hoặc là từ bỏ những thói quen có hại trong cuộc sống hàng ngày.

Kỹ thuật thở lửa Agni Sara

Đây là bài tập tốt nhất vào buổi sáng khi mà bạn chưa ăn gì. Bắt đầu bằng việc hai chân đứng rộng hơn hông. Hít vào bằng mũi, sau đó thở ra bằng miệng và gập cong người hướng về phía trước. Tiếp tục thở ra trong khi nâng dần cơ thể mình lên. Đặt hai tay ở đầu gối và trùng khuỷu chân (tư thế này hỗ trợ cho xương sống). Tiếp tục thở ra, làm căng và hóp bụng nhiều lần nhất có thể. Khi cần hít vào, hãy hít qua đường mũi và vẫn đứng thẳng. Lặp lại động tác này ba lần.

Kết luận: Tôi giải phóng được tất cả sự bế tắc và sống mà không có bất kỳ sự sợ hãi nào cả (hít vào/ thở ra)

Tư thế ngồi xổm (Malasana)

Bắt đầu bằng việc hai chân đứng rộng hơn vai và trùng đầu gối xuống trong khi thở ra. Từ từ ngồi xổm xuống cho tới khi vừa chạm tới sàn, hai chân hướng về phía trước và sang hai bên. Với tư thế này, bạn có thể đặt chân lên sàn nhà hoặc đứng lên trên thảm tập. Sau đó, đưa hai cùi chỏ vào phía bên trong đầu gối và chắp lòng bàn tay lại giống như đang cầu nguyện. Đẩy cùi chỏ để mở rộng 2 đầu gối và đưa hai cánh tay lên song song với sàn nhà. Nâng ngực lên và hít thở đều đặn. Thả lỏng vai. Giữ nguyên tư thế này và hít thở đều đặn khoảng tám lần, sau đó kết thúc động tác bằng việc thở ra.

Kết luận: Tôi hoàn toàn thả lỏng bản thân mình (hít/ thở)

Tư thế vặn mình thụ động (Supta Matsyendrasana)

Nằm ngửa với hai chân để thẳng. Hít vào và đưa chân phải lên sau đó giữ bằng tay trái. Bây giờ trong khi thở ra, nhẹ nhàng đưa đầu gối xuống và hướng về bên trái. Đưa thẳng tay phải lên trên vai và đặt dọc theo sàn nhà, quay đầu sang phải. Giữ chân phải ở bên trái trong ba nhịp thở. Sau đó hít vào và đưa chân về vị trí trung tâm, tiếp theo là thở ra và hạ chân xuống. Lặp lại giống y như vậy đối với chân trái. Tập hai lần với mỗi chân.

Kết luận: Tôi thấy bình tâm (hít vào) cũng như cám thấy được giải phóng (thở ra)

Kỹ thuật thở làm sạch thùy trán Kapalbhati

Ngồi vắt chéo hai chân hoặc tạo dáng hoa sen. Hít vào bình thường bằng mũi, sau đó thở ra và co cơ bụng. Thật sự tập trung vào mỗi lần thở ra, mà không cần suy nghĩ nhiều về mỗi lần hít vào. Thở ra lâu hết mức của bạn. Sau đó hít vào. Lặp lại kỹ thuật này ba đến năm lần, hoặc trên năm lần.

Dinh dưỡng

Để cung cấp đủ nước cho cơ thể, hãy đảm bảo bạn luôn uống đầy đủ trà thảo mộc và nước lọc. Thông thường, lượng chất lỏng cần cung cấp cho cơ thể là từ 1.5 đến 2 lít mỗi ngày tùy vào cân nặng cơ thể. Ăn nhiều loại rau quả để cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể. Những loại rau quả có nhiều chất xơ nhất đó là: lê, táo, quả mọng, cam, cà rốt, bí, cải xanh, cà chua, cải Bruxen, đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan. Một vài loại thức ăn giàu protein nhưng cũng chứa chất xơ là: quả hạnh, đậu phộng, hạt hướng dương và quả óc chó. Những loại hạt rất giàu chất xơ là: yến mạch, bánh mì, gạo nâu và cám.

Cơ thể bạn đang nói gì

Táo bón là một chứng bệnh. Có thể bạn nghĩ đó chỉ là phản ứng của cơ thể, điều đó cũng có một phần đúng, tuy nhiên nó cũng xảy ra do không giải phóng được năng lượng cơ thể (cảm xúc, tâm hồn, tinh thần), điều mà chúng ta cần phải chú tâm đến nếu không chứng bệnh này sẽ tiếp tục tái diễn. Và cũng một phần nào đó, triệu chứng này cho thấy rằng bạn đang gặp nhiều vấn đề liên quan tới gia đình, sự an toàn và nhu cầu sinh lý. Đó có thể là do bạn luôn kìm hãm hoặc bị mắc kẹt vào những suy nghĩ và thói quen trong quá khứ, những điều mà chẳng mang lại cho bạn lợi ích gì, hay là bạn đang gặp khó khăn trong việc giải quyết một vấn đề nào đó, thậm chí là gặp khó khăn trong việc chấp nhận thực tại. Thiền định sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời và thoát khỏi mớ bòng bong suy nghĩ/ cảm xúc/ thói quen. Thỉnh thoảng, thừa nhận việc mình đang quá căng thẳng cũng là một cách tốt. Học cách xuôi theo dòng chảy cuộc sống và chú ý mọi việc hàng ngày cũng là một cách tốt. Vì thế, việc bắt đầu tập luyện yoga là cách rất tốt giúp năng lượng luôn được điều hòa, thậm chí là mỗi ngày, chỉ tập một vài động tác Chào mặt trời – sun salutation thôi.