Làm thế nào để thư giãn trong tư thế Savasana?

2323
Làm thế nào để thư giãn trong tư thế Savasana?

Có những người cảm thấy thoải mái trong Savasana (tư thế Xác Chết) ngay từ lớp học Yoga đầu tiên. Họ lắng nghe giọng nói của giáo viên chậm rãi, thả lỏng cơ thể và nhanh chóng đạt được trạng thái thư giãn hoàn toàn.

Nhưng với nhiều người, việc thư giãn duy trì ý thức này có thể khó khăn. Quả đúng là một thách thức khi phải dừng lại vòng quay của suy nghĩ chỉ trong 10 phút.

Bằng cách loại bỏ các yếu tố làm xao lãng, tìm cách trở nên thoải mái và tạm gác những suy nghĩ phiền toái sang bên để nghỉ ngơi, bạn có thể nhận được nhiều lợi ích hơn từ tư thế Savasana.

Chúng ta cùng nhắc lại ngắn gọn cách thực hiện Savasana: Nằm ngửa, thả lỏng chân, ngón chân hướng xa khỏi cơ thể, cánh tay đặt cạnh thân mình, lòng bàn tay ngửa, nhắm mắt. Thư giãn các bộ phận cơ thể và nằm trong tư thế này từ 5 – 15 phút. Để kết thúc tư thế này, từ từ quay mình sang bên. Khi bạn đã sẵn sàng, đặt lòng bàn tay xuống sàn và từ từ nâng mình dậy. Kết thúc bài tập bằng vài nhịp thở trong tư thế Ngồi Hoàn Chỉnh.

Và sau đây là một vài lưu ý bổ sung để chuẩn bị cho tư thế Savasana.

Tạo sự thoải mái cho cơ thể

Nhiệt độ trong phòng tập có lạnh hay không? Nếu lạnh, hãy mặc một chiếc áo len hay đắp lên mình một chiếc chăn. Nếu bất cứ loại trang sức nào đang đeo làm bạn xao lãng, hãy tháo nó ra. Một khi bạn đã vào tư thế Savasana, bạn không nên di chuyển nữa. Hãy chú ý chuẩn bị những điều này trước khi bạn thực hiện tư thế.

Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ trong Savasana

Các dụng cụ hỗ trợ có thể khiến Savasana trở nên thú vị hơn. Nếu bạn muốn khắc phục tình trạng vai bị vòng, đặt một viên gạch dưới gáy và một viên dưới bả vai. Nếu bạn bị đau lưng dưới, đặt một tấm đệm (hay một tấm chăn gập) dưới đầu gối để giảm áp lực.

Thả lỏng khuôn mặt

Cảm nhận sức nặng từ mí mắt, thả lỏng hàm và môi, tách lưỡi ra khỏi vòm miệng, thư giãn các cơ mặt.

Hãy thử tư thế Advasana

Nếu bạn không thể nào cảm thấy thoải mái trong tư thế Savasana, hãy thử tư thế Advasana, cũng được gọi là tư thế Xác Chết Nằm Sấp. Bắt đầu từ tư thế nằm sấp. Úp trán xuống sàn, không chạm mũi xuống sàn để tránh cản trở hơi thở. Duỗi cánh tay về phía trước và ngón chân duỗi ra sau, thả lỏng cơ thể và tâm trí.

Dành thời gian cho tư thế Savasana

Không phải tất cả các lớp học Yoga điều được thiết kế để có đủ thời gian cho Savasana. Có thể bạn chưa từng được thư giãn trong tư thế Savasana nhiều hơn 5 phút. Vì thế hãy thử tập Yoga tại nhà và dành nhiều thời gian cho tư thế Xác Chết. Ngoài ra, hãy cố gắng không lên lịch cho bất cứ công việc quan trọng nào ngay sau lớp học Yoga.

Nhận ra những lợi ích của Savasana

Đừng quá hoài nghi về tư thế Savasana. Đừng xem nó như một việc lãng phí thời gian. Tận hưởng cảm giác thư giãn và nghĩ về những lợi ích mà tư thế này mang lại: giảm đau đầu, trấn tĩnh hệ thần kinh, giảm mức độ căng thẳng.

Giải toả lo lắng

Lắng nghe âm nhạc, hãy tưởng tượng mình là một đám mây, lắng nghe giọng nói của giáo viên. Những điều này có thể có tác dụng với một số người nhưng có vẻ lại hoàn toàn vô nghĩa với những người khác. Với một số người trong chúng ta, sự yên lặng bất chợt hay một vài phút không làm gì có thể khiến chúng ta lo lắng. Việc có thể có tác dụng với bạn đó chính là lắng nghe hơi thở. Không cố gắng kiểm soát hơi thở, cũng không dùng ý thức để làm nó chậm lại, chỉ quan sát. Tập trung vào việc thư giãn các bộ phận khác trên cơ thể cũng có ích cho việc loại bỏ những lo lắng hàng ngày ra khỏi tâm trí.

Cho dù lịch làm việc của bạn dày đặc thế nào, cuộc sống khó khăn bao nhiêu hãy cứ để mình thư giãn, nghỉ ngơi trong tư thế Savasana vì bạn xứng đáng với điều đó.