“Khi thời gian là ông chủ của bạn thì bạn sẽ trở thành nô lệ; nhưng nếu bạn thông minh quản lý được thời gian thì bạn sẽ làm chủ được thời gian, và thời gian sẽ thành nô lệ cho bạn!”

Bạn vừa đăng ký tham gia khóa đào tạo giáo viên yoga cấp tốc và vô cùng hào hứng. Bạn đã tham khảo, nghiên cứu rất nhiều để chọn được một khóa học rất phù hợp với bạn, vô cùng háo hức chờ đợi cơ hội để luyện tập, ăn, ngủ và sống cùng yoga 24/7. Mấy ngày đầu của khóa học thật tuyệt vời, bạn không chỉ luyện luyện tập mà còn học mọi thứ về yoga, gặp được nhiều người bạn mới. Nhưng sau đó bạn bị căng thẳng. Làm sao bạn có thể sắp xếp được mọi thứ trong khoảng thời gian quá ít của mình?

Hãy nhìn vào sự kết nối ngũ hành trong con người bạn (dosha) và cách thức mà 5 ngũ hành liên kết một cách tốt nhất để bắt đầu. Ayurveda, một nhà khoa học người Ấn đã dựa trên 5 yếu tố: đất, nước, lửa, khí và không trung. Mỗi dosha là sự kết hợp của 2 trong 5 yếu tố trên, điều này sẽ quyết định thể chất và trạng thái tinh thần của bạn, cũng như cách bạn tiếp xúc với các công việc hàng ngày. Tìm thấy sự cân bằng là một trong các giáo lý chính của Ayurveda.

Nếu như bạn thuộc vata (khí và không trung), bạn cần lấy lại sự cân bằng bằng cách mang yếu tố đất và nuôi dưỡng đất. Nếu bạn thuộc Pitta (chủ yếu là lửa) bạn cần có yếu tố nước để làm mát và tĩnh lại tinh thần bạn. và nếu bạn là kapha (nước và đất) bạn cần có yếu tố lửa và khí để thúc đẩy.

Bạn thuộc đối tượng nào?

Pitta

Thậm chí khi đăng ký, Lily cũng không nghĩ là cô có thể sẵn sàng cho cường độ khóa học. Cuộc sống của cô rất bận rộn và việc quản lý thời gian là vô cùng quan trọng. Sau khi cân nhắc các lựa chọn và dứt bỏ thời gian trong công việc, cô đã quyết định đăng ký. Cách thức cô tiếp cận mọi khía cạnh của khóa học đầy tôn trọng. Cô dành từng phút rảnh rỗi trong quỹ thời gian cho các bài luận hoặc tham gia các khóa học bổ trợ để luyện cách thực hiện các tư thế đẹp hiệu quả hơn và tránh được tổn thương. Hoặc đơn giản là để giúp đỡ mọi người. Bởi cô dẫn đầu về điểm số bài luận, nên mọi người tin tưởng vào những thông tin và cần sự hỗ trợ từ cô. Lily chính là một pitta ngoài cả mong đợi. Thời gian của cô mặc dù đã được tận dụng một cách tối đa nhưng vẫn luôn có những thói quen hành ngày mà cô dành cho riêng mình như nghỉ ngơi, làm đẹp hay thư giãn. Cô làm việc dưới áp lực cực kỳ tốt. Quan trọng hơn là cô đã hoàn thành khóa học một cách xuất sắc . Cô đã dành sự tập trung để đốt cháy bởi vì rõ ràng cô không thể theo đúng những tiêu chuẩn mà cô tự đặt ra cho mình.

Vata

Georgina, một người sáng tạo, đam mê chữa bệnh và nghệ thuật huyền bí, đã bắt đầu giảng dạy yoga và vẫn cảm thấy rằng cô cần nâng cao kĩ năng nghề nghiệp, cần có kiến thức sâu hơn.
Khi đăng ký khóa học, thời gian của cô đã hoàn toàn kín. Ban đầu cô ngần ngại về thời gian công việc nhưng cô đã khẳng định rằng cô có thể quản lý thời gian cho các nhiệm vụ quan trọng hơn mặc dù đã dành đến tận 12h mỗi ngày để tập yoga.
“ Không quan tâm xem bạn có bao nhiều thời gian nhưng hãy nhớ rằng khi bạn lựa chọn khóa, bạn phải có khả năng để hoàn thành”
Georgina, mặc dù không thể sắp xếp được thời gian nhưng vì rất thích khóa học, nên đã cam kết tham gia. Tuy nhiên chỉ trong một thời gian ngắn , cô cảm thấy như không thể kiểm soát được lịch trình của mình nữa, cô không thể tập trung, mất ngủ và rất khó khăn trong việc hoàn thành bài luận về nhà. Và cô không thể tập trung vào những gì cô đang học.
Georgina thuộc vata – tinh thần tự do. Chứ không tập trung vào các thói quen thường nhật. Cô ỉ lại vào sự sáng tạo và sự tự phát. Những phẩm chất này rất phù hợp khi bắt đầu các dự án mới, và chúng sẽ không bó buộc thời gian của cô.
Thách thức lớn nhất đối với Georgina là cô cần bắt nhịp với khóa học và tin tưởng rằng cô sẽ hoàn thành được khóa học.

Kapha

David muốn tham gia khóa đào tạo giáo viên một thời gian. Bởi anh đã từng bị chứng trầm cảm nên anh nhận ra rằng thiền và yoga là những công cụ tuyệt vời để chữa lành và anh muốn chia sẽ phương pháp này tới mọi người.
Khi tham gia khóa học, David cảm thấy rất khó khăn . Anh ấy không thể đến lớp đúng giờ và tỉnh táo trong mỗi giờ học. Và cũng tương đối khó để nắm bắt được những quan niệm phức tạp.
Chỉ mất it thời gian thôi nhưng những thói quen hàng ngày sẽ là động lực để giúp anh ấy. Một bữa sáng có nghĩa là anh ấy đã dành thời gian để chăm sóc bản thân mình hơn.Môi trường nhóm thực sự có ích, giúp anh ấy bình tĩnh hơn, và thấy được những tác dụng của Kapha. Nhưng sự thỏa mãn của David và không thể nắm bắt được mọi thứ nhanh có nghĩa là anh ấy đã làm việc vất vả hơn rất nhiều so với những người bạn cùng lớp để đạt điểm số tốt hơn trong bài luận của mình. Những yêu cầu của khóa học đã buộc anh ấy phải nỗ lực hơn rất nhiều với những thói quen cũ và dạy cho anh ấy cần phải vượt ra ngoài vòng thoải mái của anh ấy.
Nếu như bạn thuộc một trong các nhóm trên đây, bạn có thể dễ dàng thấy được những có hội và thách thức để bạn cố gắng và vượt qua được cường độ của khóa học. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục để giúp bạn vượt qua được khóa học.

Lên kế hoạch.

Hãy lập một lịch trình trước giờ học, giờ nghỉ trưa và sau giờ học. Nếu lớp học buổi sáng bắt đầu lúc 6.30, hãy chuẩn bị tất cả mọi thứ trong buổi tối hôm trước. yoga không chỉ là những quy tắc trên thảm mà còn đánh thức mội khoảnh khắc trong ngày bằng cách chăm sóc tốt cho bản thân mình trước.
Bắt đầu ngày mới bằng một cách cân bằng nhất.

Vata

Khởi động một giờ trước khi bạn bắt đầu buổi học. Bắt đầu ngày mới trong sự im lặng, quan sát chính mình và suy nghĩ của mình. Dành thời gian để xem lại các lưu ý mà bạn đã viết trong những ngày trước.
Kapha

Nếu bạn không thức dậy sớm được, hãy cố gắng như một món quà cho bạn thử làm một điều gì khác lạ Hãy thử trèo qua một bức tường gạch trước giờ học để đánh thức chính mình.
Pitta

Hãy thức dậy thật từ từ và dành một ít thời gian để cảm ơn mọi thứ thay vì nhảy luôn ra khỏi giường. Hãy nhấp một vài ngụm nước nóng và suy nghĩ về những gì mà bạn vừa biết được về chính mình. Là một Pitta, bạn sẽ chẳng bao giờ gặp vấn đề gì về sự tập trung. Bạn cần học cách tập trung và tận hưởng cuộc sống.

Học cách giải quyết sự giao động về năng lượng.

Nếu bạn là kapha, một bữa trưa vui vẻ, cuộc dạo bộ buổi chiều sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn sau giờ học và cải thiện giấc ngủ cho bạn. Đối với Vata, một giấc ngủ sau bữa trưa và một bửa tối ngon miệng sẽ giúp bạn nâng cao được sự tập trung cho bài học sau bữa tối. Mát xoa đầu và bàn chân với tinh dầu mè trước khi tắt đèn sẽ giúp bạn tập trung. Tinh dầu mè sẽ thấm qua 7 lớp da và đặc biệt có tác dụng giúp giữ bình tĩnh cho vata nhưng có thể sử dụng cho tất cả các dosha khi căng thẳng. Nếu là một pitta, bạn nên lên kế hoạch vào thời gian chơi những trò chơi mang tính sáng tạo, kết nối với người khác và thưởng thức thiên nhiên. Bhakti yoga và cách dịch vụ tự chăm sóc giúp kích hoạt cảm giác yêu và sự thành tâm, giúp bạn thư giãn thậm chí trong khi mọi việc thật căng thẳng.

Chuẩn bị các bữa ăn

Cơ thể bạn nên được nuôi dưỡng tốt trong ngày. Đối với vata và pitta, nên chuẩn bị một bữa ăn nhẹ giàu protein trước mỗi giờ học để tránh hạ đường huyết và nâng cao sự tập trung. Kapha có thể đi mà không cần ăn sáng, nên có những bữa ăn nhỏ, nhẹ và khô để tỉnh táo và có động lực hơn.
Nếu bạn là vata, thay vì đổ xô đi ăn trưa, hãy mang bữa ăn tự chuẩn bị để giữ ấm cho bản thân. Pittas nên tránh những đồ ăn nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị và tập trung vào các loại thưc ăn mát, ngọt.Pitta nên có một bữa trưa thật đầy đủ bởi đó là khoảng thời gian mà bạn tiêu hóa tốt nhất.

Thời điểm nào là phù hợp nhất với bạn.

Hãy luôn nhớ dosha chủ đạo của bạn và những ảnh hưởng bởi thời điểm trong ngày. Pitta từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều – đó cũng là thời gian mà bạn có bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nhưng trong khóa đào tạo giáo viên tăng cường, sẽ không có quá nhiều thời gian cho bữa chưa. Nếu bạn thấy buồn ngủ sau giờ giờ nghỉ trưa và mất tập trung, tốt nhất là hãy chọn những món ăn giàu protein và ít tinh bột. Cảm thấy thoải mái cho các hoạt động buổi chiều là điều rất quan trọng để duy trì sự tập trung.
Nếu bạn là kapha, hãy thức dậy trước 6 giờ sáng và dành chút thời gian để luyện thiền. Vata nên tranh thủ có một giấc ngủ trưa cho dù là chỉ 10 phút. Trong khoảng thời gian của Vata từ 2-5 giờ chiều sẽ giúp bạn lấy lại cân bằng.

Một vài nhắc nhở đơn giản cho các dosha

Chúng ta hãy cố gắng để mọi thứ thật đơn giản. Hãy luôn nhớ rằng khi bạn đã chọn khóa học này, bạn cần có khả năng để hoàn thành theo phương pháp không chỉ giúp bạn cân bằng mà còn tạo động lực cho bạn.
Bởi vì bạn ở đó, khóa đào tạo giáo viên và kinh nghiệm là vô cũng ý nghĩa với bạn. Cố gắng giữ mọi thứ đơn giản.

Cố gắng để ý xem khoảng thời gian nào bạn hay bị ảnh hưởng trong ngày sẽ tương tự việc quản lý thời gian

Nhắc nhở chính cho vata

– Cố gắng bắt nhịp với khóa học
– Sử dụng dầu mè để mát xoa bàn chân
– Sử dụng thực phẩm ấm nóng và nghỉ ngơi nhiều nhiều hơn
– Tìm cách nghiên cứu sáng tạo

Nhắc nhở chính cho kapha

– Không ngừng chuyển động
– Nên học với cả nhóm
– Cần năng động trong giờ giải lao
– Luyện tập ổn định trong suốt khóa học
– Ăn các loại thực phẩm có tính kích thích cao.

Nhắc nhở chính cho pitta

– Thư giãn và bình tĩnh
– Xem khóa học như một sự tận tâm thanh lọc cho cơ thể.
– Nghỉ ngơi sau bữa trưa – Ưu tiên ở những nơi mát mẻ, gần thiên nhiên
– Ăn nhẹ và thường xuyên với các thực phẩm có tính hàn.
– Cần năng động để trợ và dẫn dắt người khác.