Kết thúc khóa đào tạo, không có nghĩa là kết thúc hành trình

1383

Với 200 giờ đào tạo đầu tiên, giáo viên yoga sẽ dạy cho học viên các asana, kỹ thuật kiểm soát hơi thở, giải phẫu học và sinh lý học. Có nghĩa là bạn sẽ có một nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc trước khi nhận được chứng chỉ đào tạo. Bạn nên theo đuổi đam mê, và tiếp tục nuôi dưỡng con đường sự nghiệp bằng cách học nhiều hơn nữa.

Khi bắt đầu giảng day, đôi lúc bạn sẽ thấy sợ, thấy lúng túng khi học viên hỏi bạn về những kiến thức chuyên môn chẳng hạn về Yoga bầu, Yoga chữa chứng đau lưng, Yoga nidra hay bất kỳ lĩnh vực nào mà bạn không chuyên. Làm giáo viên không đồng nghĩa với việc bạn phải biết hết tất cả mọi thắc mắc, và câu trả lời “tôi không biết” không phải là một thất bại. Đó là câu trả lời thẳng thắn giúp bạn nhận ra bạn yếu ở đâu để tiếp tục cố gắng. Không ngừng học tập thật sự rất quan trọng để bạn trưởng thành hơn. Bạn đừng kỳ vọng giáo viên có thể giải thích cho bạn về vật lý trị liệu hay đưa ra lời khuyên về kỹ thuật hít thở đúng nếu họ chưa nghiên cứu kỹ những vấn đền này.

Tôi đã trải nghiệm bao nhiêu năm giảng dạy yoga để tìm ra một chân lý và cảm thấy thoải mái với những gì mình chia sẻ với học viên. Bạn phải thật sự tâm huyết tự tập luyện và có niềm tin vào những gì bạn truyền tải tới thế hệ sau.

Khi bạn trở thành một giáo viên thực thụ, bạn sẽ muốn hướng tới một đối tượng nghiên cứu cụ thể như người già trẻ em, phụ nữ mang thai, thai sản hoặc bạn có thể muốn nghiên cứu sâu hơn về giải phẫu học của các tư thế, tác dụng của hơi thở hoặc hỗ trợ học viên. Còn vô vàn vấn đề hấp dẫn bạn.

Các khóa học phát triển con người (CPDs)là một cách tuyệt vời cho hành trang của bạn. Với vai trò là một giáo viên dày dặn kinh nghiệm (cả về tuổi đời và tuổi nghề), tôi luôn thấy CPDs là một lĩnh vực mà tôi thực sự đam mê: Yoga bầu, Yoga cho phụ nữ sau sinh, nghiên cứu về chúng tôi được làm việc với các chuyên gia trong ngành như các nữ hộ sinh, bác sĩ phụ sản.

Tuy nhiên, sau nhiều năm giảng dạy, tôi vẫn tham dự các khóa CPDs và các hội thảo đều đặn để khắc sâu kiến thức chuyên môn. Với tôi còn rất nhiều thứ để học. Hãy lựa chọn một khóa CPDs thông minh và cảm nhận những trải nghiệm. Hầu hết các giáo viên sẽ cảm thấy thoải mái, vui vẻ để chia sẻ trong các khóa CPDs và hội thảo. Hãy tìm hiểu và tìm ra một khóa học phù hợp với bạn. Tôi cũng không nhồi nhét quá nhiều kiến thức trong khóa đào tạo bởi vì chúng ta cần đồng hóa những gì học trước đây vào một khóa học khác. Hãy luôn nhớ rằng đào tạo giáo viên Yoga là bước khởi đầu của chuyến hành trình, nó không phải là điểm dừng cho bạn.