Hướng dẫn thiền và yoga cho trẻ

561

Các kỹ thuật thiền, chánh niệm và yoga là những bài tập dành cho người già đã xuất hiện từ lâu. Với trẻ em ngày nay, những kỹ thuật này cũng có giá trị đặc biệt trong thời buổi trẻ em hay bị kích thích nhiều từ các mạng xã hội, lịch học quá dày và thiếu sự yên tĩnh. Thở là kỹ thuật đơn giản nhưng lại mang lại tác dụng rất to lớn.

Một số bước và cách giúp trẻ trên con đường tĩnh lặng và tự khám phá

Bước 1: Nói chuyện với trẻ về những điều mà hơi thở đang cố gắng nói cho trẻ

Hơi thở nuôi dưỡng cơ thể. Khi hít vào, oxy cung cấp năng lượng cho tế bào giúp tế bào khỏe mạnh. Hơi thở cũng kích thích vận động và tuần hoàn.

Khi thở ra, cơ thể thải CO2 và các độc tố ra ngoài (các chất độc hại). Cơ chế như thế này: hơi thở là cái cho bạn biết là bạn vẫn đang sống.

Suy nghĩ và hơi thở có liên kết với nhau. Khi tâm trí đang chạy theo suy nghĩ, đặc biệt khi đang trong trạng thái tinh thần phấn chấn (vui hoặc buồn), hơi thở thường trở nên nhanh hơn. Điều này cũng giống như khi leo lên tàu lượn hoặc vào một ngôi nhà hoang.

Khi gặp những tình huống lạ và khó xử, chúng ta hay có cảm giác căng thẳng và lo lắng, bồn chồn. Thở đúng mục đích sẽ là một trong những cách hữu hiệu nhất để kiểm soát tình hình. Nó cũng giúp chúng ta đối mặt với thách thức, suy nghĩ cặn kẽ trước khi hành động để có quyết định đúng nhất. Nên hơi thở luôn là bạn tốt của ta.

Bước 2: Chỉ cho trẻ biết cách thở một cách đơn giản

Ngay bây giờ, hãy hít một hơi thật sâu. Thở ra. Hít vào. Thở ra, hít vào.

Nếu để ý chúng ta sẽ thấy khi hít thở, đầu óc dừng mọi suy nghĩ. Hãy thử nghĩ về một cái gì đó và hít thở đồng thời. Ví dụ, đọc thầm tên mình trong đầu và sau đó hít thở. Bạn sẽ thấy rằng đầu óc sẽ nhảy từ hoạt động nghĩ về tên sang tập trung vào hơi thở. Rất khó để làm cả hai việc đồng thời.

Bằng cách này, hơi thở sẽ giúp chúng ta kiểm soát sự xuất hiện và nhảy nhót của suy nghĩ. Có thể thay đổi những cái đang xảy ra trong đầu bằng cách thay đổi cách thở. Khi kiểm soát được suy nghĩ, hành động sẽ chính xác hơn, thoải mái hơn và hiệu quả hơn.

Hít vào, thở ra. Hít vào, thở ra.

Hãy nghĩ hơi thở như một cái neo. Cho dù có điều gì xảy ra xung quanh, bạn bận như thế nào hay bạn gặp ai, bạn cũng có thể luôn tìm thấy được hơi thở. Nó là một phần ổn định và an toàn của bản thân bạn.

Chúng ta thở cả khi ngủ và mơ, khi thiền cũng vậy. Hơi thở là sinh khí giúp cơ thể và tâm trí khỏe mạnh.

Bước 3: Dạy trẻ kỹ thuật thiền thở này

Tìm một nơi yên tĩnh và thoải mái. Có thể thực hiện kỹ thuật này vào bất cứ lúc nào và ở đâu. Tắt mọi thiết bị điện tử để không bị sao nhãng. Chỉ mất một phút thôi.

Ngồi thoải mái. Nếu thoải mái, sau đó nhắm mắt lại. Nếu muốn mở mắt cũng được. Hít thở sâu qua mũi. Hít thở sâu để khí vào đầy phổi.

Khi hít vào, cảm nhận sự giãn ra của dạ dày. Dừng lại một giây. Khi thở ra, thở ra từ từ bằng miệng.

Trong hơi thở tiếp theo, hít vào trong 3 giây. Một. Hai. Ba. Dừng lại hai giây. Một. Hai. Thở ra trong bốn giây. Một. Hai. Ba. Bốn. Tìm nhịp thở phù hợp và hiệu quả nhất với mình. Hít vào. Dừng lại. Thở ra.

Sau một phút, hoặc sau khi cảm thấy đã xong, mở mắt (nếu nhắm mắt trước đó) và nói cảm ơn bản thân vì đã mang lại trải nghiệm này cho cả cơ thể và tâm trí.

Nếu thực hiện kỹ thuật thiền này thường xuyên, sẽ trở thành thói quen và làm bạn vui vẻ và an toàn hơn. Chúng ta có thể tìm thấy hơi thở ở bất kỳ đâu.