Hướng dẫn hít thở trong cách tậy Yoga tại nhà đúng cách

2453

Có bao giờ bạn nghĩ điều gì quan trọng nhất trong cách tập yoga hay bạn chỉ chú tâm đến các động tác Yoga? Trong Yoga, Hít – thở là điều quan trọng bạn cần luyện tập. Tại sao lại vậy?????

Tập Yoga mục đích không phải để đổ mồ hôi càng nhiều càng tốt mà quan trọng nhất là việc chúng ta điều hòa hơi thở như thế nào. Điều tưởng chừng như rất dễ nhưng bản chất thở sao cho khoa học, cho đúng thì lại là một vấn đề khác không mấy ai có thể biết được.

Hướng dẫn hít thở trong cách tậy Yoga

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về Hít – thở trong cách tập yoga tại nhà đúng cách:

Hít – thở, những điều bạn cần biết:

Trước khi bước vào việc hướng dẫn cách thở trong cách tập Yoga tại nhà đúng cách, hãy cùng chúng tôi nhìn nhận một cách khách quan nhất.

Quan sát một đứa trẻ sơ sinh ta dễ dàng nhận thấy rằng cách thở của chúng rất đều đặn, nhịp nhàng không phải là phần ngực mà là phần bụng. Vậy còn đối với người lớn thì sao? bạn có biết vì nhịp sống hối hả, vì những lo toan, căng thẳng thường nhật con người ta dần dần thở nhanh, thở ngắn, lâu dần sẽ nhiễm thành thói quen thở cạn, chỉ thở ở phần ngực. Khi đó ta chỉ tống phần không khí ra khỏi phần trên và giữa phổi, còn phần dưới đáy phổi thì không khí không thoát ra được và đầy khí cặn, vì vậy nên ta phải tập hít sâu đến tận đáy phổi để đẩy khí cặn ra ngoài. Đây là một trong những lý do mà Yoga hướng dẫn học viên thở sâu, chậm và dài. Việc hít thở sâu, chậm và dài nhằm làm tăng thời gian hít vào thở ra và đẩy toàn bộ khí cặn ra khỏi cơ thể.

Hướng dẫn hít thở trong cách tậy Yoga

Hướng dẫn Hít – thở trong cách tập Yoga tại nhà đúng cách.

Theo Y học và Yoga, hơi thở là một trong những cách rõ nhất thể hiện tình trạng sức khỏe của chúng ta. Hít thở đúng cách sẽ tốt cho cơ thể, tâm trí và tinh thần của bạn. Hơi thở đem lại sự nối kết mạnh mẽ giữa phần thể lực và tâm trí. Thông qua việc điều khiển hơi thở : hơi thở dài và sâu, nhịp điệu thở nhanh hay chậm rãi, sự cân bằng giữa hai bên mũi trái và phải, khi có sự hòa hợp giữa các yếu tố trên thì bạn có thể dễ dàng kiểm soát tình trạng sức khỏe, cảm xúc và trí não phát triển đều.

Tư thế ngồi cơ bản

 

Hướng dẫn hít thở trong cách tậy Yoga
Young girl doing yoga in the park

— Ngồi tư thế hoa sen, 2 tay thả lòng đặt lên gối
— Khi hít, hơi thở đi qua lỗ mũi, đẩy cơ hoành xuống và bụng phình lên. Sau khi trao đổi khí thì thở ra bằng mũi.
— Bụng xẹp xuống, cơ hoành được nâng lên. Khí thải sẽ đi qua lỗ mũi đẩy ra ngoài.

Tư thế nằm ngửa, thoải mái.

Làm thế nào để thư giãn trong tư thế Savasana?

— 2 chân thả lỏng tự nhiên, 2 đầu bàn chân hướng ra ngoài, 2 cánh tay xuôi theo thân.
— Hít vào bụng phình lên. Thở ra co gối phải lên, 2 tay đan lại, ôm gối sát ngực. Giữ hơi trong 8 giây. Sau đó hít vào, duỗi chân phải.
— Tiếp tục thở ra co gối trái, 2 tay ôm gối, ép sát gối vào ngực. Giữ hơi trong 8 giây. Sau đó hít vào duỗi chân trái.
— Nhẹ nhàng thở ra, co 2 gối lên, 2 bàn tay ôm chặt khủy tay, ép 2 đầu gối vào lồng ngực. Giữ thẳng lưng dưới sàn.
— Giữ hơi trong 8 giây. Sau đó hít vào và trở về tư thế ban đầu.

Nếu bạn kiên trì tập thở theo các Yoga bạn sẽ nhận được nhiều lợi ịch bất ngờ cho sức khỏe như thúc đẩy tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho trí não, giảm sự căng thẳng, lo lắng. Hãy cùng tập thở trong cách tập Yoga tại nhà đúng cách vì một cuộc sống hạnh phúc lâu dài bạn nhé!

Nguồn: Tapchiyoga