Hướng dẫn chi tiết 3 bài tập yoga chữa đau khớp gối hiệu quả nhất

1879

Bạn có biết Yoga thực sự rất có lợi cho những người bị đầu gối yếu hoặc đau đầu gối? Một số tư thế giúp ổn định đầu gối và tăng cường cơ bắp hỗ trợ và giữ đầu gối trong sự liên kết thích hợp, chẳng hạn như trung gian mủ mà chạy xuống cơ tứ giác bên trong và giúp mở rộng chân. Dưới đây là 3 bài tập Yoga chữa đau khớp gối hiệu quả nhất mà tapchiyoga muốn chia sẻ với các bạn:

1. Tư thế tam giác

Đây là tư thế tạo hình một tam giác nên được gọi là tư thế tam giác. Tư thế này giúp bạn kéo giãn đầu gối và tăng cường chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Không giống như các tư thế khác, tư thế này yêu cầu bạn phải mở mắt khi thực hiện để giữ thăng bằng.
Cũng như những tư thế Yoga khác, bạn nên thực hành tư thế này sau bữa ăn 4-5 tiếng để đảm bảo thức ăn được tiêu hóa hết và cung cấp đủ năng lượng cho bạn.
Thực hành vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối là sự lựa chọn tốt nhất.


Cách thực hiện tư thế tam giác
-Đứng thẳng, mở rộng 2 chân cách nhau tầm 3-4 bàn chân
-Điều chỉnh chân phải bạn hướng ra ngoài 1 góc 90 độ và chân trái cũng hướng theo một góc nhỏ tầm 15 độ
-Nhớ đặt bàn chân xuống sàn, không nhấc chân lên, toàn bộ trọng lượng cơ thể bạn đứng trên 2 bàn chân
-Hít vào thật sâu, từ từ thở ra và uốn người bạn sang bên phải, tay phải vươn xuống qua hông xuống chân, giữ cổ tay thẳng. Nâng tay trái lên và chạm tay phải xuống sàn. 2 tay tạo thành 1 đường thẳng đứng
-Tùy thuộc vào khả năng của mình, bạn có thể đặt tay phải của mình lên chân, lên mắt cá, hoặc chạm hẳn xuống sàn. Đảm bảo kéo giãn hông trái bạn trong khả năng. Mắt nhìn theo tay trái
-Giữ tư thế và điều chỉnh cơ thể. Hít vào sâu và thở ra chậm, điều hòa hơi thở, thư giãn cơ thể
-Hít vào và trở lại tư thế bạn đầu, nhẹ nhàng hạ 2 tay xuống
Lặp lại đổi bên trái.

2. Tư thế chiến binh 2

Chiến binh đặt ra, và đặc biệt là Warrior II, là một tư thế an toàn để làm cho những người có vấn đề về đầu gối. Warrior II giúp kéo căng, tăng cường và ổn định đầu gối.


Cách thực hiện tư thế:
-Đứng trong Tadasana (Tư thế Núi). Thở ra, bước một chân sang ngang, hai bàn chân cách nhau khoảng 1m đến 1.2m. Đưa hai cánh tay sang ngang, tạo năng lượng hai cánh tay, vươn dài sang ngang, lòng bàn tay úp xuống. Làm săn chắc bả vai kháng lại phần lưng và hướng xuống phía xương cụt.
-Xoay mũi bàn chân phải sang phải, xoay mũi chân trái sang trái tạo góc 90 độ. Đặt hai gót thẳng hàng. Săn chắc cơ đùi, cuộn đùi trái ra ngoài để trọng tâm đầu gối trái thẳng hàng vời trọng tâm cổ chân trái.
-Thở ra, co gối trái, gối trái ngay trên cổ chân trái, cẳng chân trái vuông góc với sàn và đùi trái song song với sàn nếu được. Di chuyển chắc chắn ở gối trái bằng cách làm săn chắc chân phải, ấn cạnh ngoài gót phải lên sàn.
-Duỗi dài hai cánh tay sang hai bên, song song với sàn, tạo không gian giữa bả vai. Đừng đổ người về đùi trái, giữ hai bên thân dài như nhau và vai ngay trên hông. Ấn xương cụt xuống xương mu. Xoay đầu sang trái, mắt nhìn vào các ngón tay.
-Giữ tư thế trong 30 giây đến 1 phút. Sau đó lặp lại tư thế thực hiện đổi chân.

3. Tư thế anh hùng

Tư thế này giúp kéo căng khí quan vùng bụng và vùng xương chậu. Những người có bệnh đau chân giữ tư thế này trong 10 – 15 phút có thể giúp giảm đau. Vì thế những vận động viên hay những người phải đi đứng nhiều thì đều nên tập tư thế này. Vừa mới ăn xong cũng có thể tập. Ví dụ luyện tập trước khi nghỉ ngơi vào buổi tối thì ngày hôm sau thức dậy chân sẽ cảm thấy nhẹ nhõm.


Các bước thực hiện
-Ngồi ở tư thế anh hùng.
-Thở ra, đồng thời thân ngả ra sau, hai khuỷu tay lần lượt đặt trên sàn.
-Lần lượt kéo căng hai cánh tay, lần lượt giảm bớt áp lực của cánh tay trên mặt sàn.
-Đầu tiên để đỉnh đầu tiếp sàn, dần dần hạ thấp ngực, sau đó để lưng đặt trên sàn, duỗi thẳng cánh tay qua đầu, giữ tư thế này trong thời gian mà bạn có thể, hít thở sâu và lâu. Sau đó đặt hai tay theo hai bên người.
-Hai tay có thể kéo căng qua đầu, cũng có thể đặt xuôi hai bên đùi. Lúc kéo căng hai tay qua đầu chú ý xương bả vai không được nâng lên khỏi mặt sàn.
Những người mới học thì có thể tách hai đầu gối ra.