Hỏi đáp với Leslie Kaminoff

464

Quan niệm: “Hít thở sâu luôn tốt hơn.”

Việc chúng ta nên hít thở càng sâu càng tốt là KHÔNG đúng. Thậm chí không có đến một cách thở đúng và cách thở hiệu quả nhất là thở phù hợp nhất với người thực hiện tại thời điểm đó.

Đôi khi hơi thở cạn lại mang đến hiệu quả nhất – trong các cơ thể sinh học, các giá trị sâu nhất, lâu nhất và lớn nhất không nhất thiết là chỉ dấu của thành công. Thành công nghĩa là hiệu quả, đủ tốt. Vì thế nên hít thở sâu hơn nhu cầu của cơ thể là lãng phí thời gian.

Thay vì luôn cố gắng thở sâu và mạnh, thay vào đó chúng ta tìm kiếm sự thích hợp và sự phản ứng.

Quan niệm: “thói quen giữ hơi thở là vô hại.”

Không có gì tiêu cực khi nói về thói quen giữ hơi thở. Đây thường là một phản ứng tự nguyện của cơ thể khi bị căng thẳng hoặc lo lắng. Nhiều người giữ hơi thở khi cố gắng nghĩ ra ngôn từ phù hợp khi gặp khó khăn hoặc là khi kiếm câu trả lời đúng cho một câu hỏi nào đó. Nhưng làm vậy không mang lại lợi ích nào. Nếu một người cần dừng lại một chút trước khi nói thì nên tiếp tục dòng khí hít vào và thở ra khi suy nghĩ về tình huống, do đó sẽ làm tăng khả năng oxy được đưa lên não nhiều hơn.

Việc giữ hơi thở sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp và tổ chức phối hợp cơ – xương – thần kinh, là quá trình giúp cho hơi thở tự do và hiệu quả. Hơi thở bị giữ thì sẽ làm cho cơ hoành và tất cả các cơ trong hệ hô hấp đều bị dừng đột ngột. Nó sẽ tạo ra áp lực không cần thiết trong ngực và cổ họng, và cũng ảnh hưởng đến sự dao động của cơ quan phát âm vì lúc này các cơ quan này đang chuẩn bị cho phát ngôn tiếp theo.

…cơ hoành

Tất cả mọi hoạt động thở đều liên quan đến cơ hoành.  Không ai lại đi hỏi người khác là người đó có đang sử dụng cơ hoành không trừ khi họ bị bại liệt.

Thuật ngữ “thở bằng cơ hoành” thừa và ngớ ngẩn như thuật ngữ “đi bộ bằng chân”. Khi thuật ngữ đó được sử dụng, mục đích là để phân biệt giữa hơi thở khỏe mạnh (cơ hoành) với một số kiểu hơi thở khác mà người đi dạy đánh giá là không khỏe mạnh, nhưng cũng rất vô lý khi nói hơi thở không khỏe mạnh không phải là hơi thở của cơ hoành. Vấn đề chính ở đây không phải là cơ hoành có hoạt động hay không mà là khả năng cơ hoành hoạt động hiệu quả không bị cản trở nào.