Thật may mắn nếu chúng ta có một người bạn thật sự, chúng ta biết rằng tình bạn luôn cần sự nỗ lực từ hai phía – từ bạn và bạn của bạn.

Khi có niềm vui, hạnh phúc thì dễ dàng thấy được nhiều người trong cuộc sống của mình? Nhưng khi gặp phải những chuyện buồn thì sao? Nếu bạn may mắn, bạn sẽ có những người bạn trong cuộc sống để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, những người giúp đỡ bạn vượt qua những khó khăn, đau khổ của cuộc sống. Nhưng ai sẽ sẵn sàng chia sẻ thành công cùng bạn.

Chỉ có một số người bạn thật sự có thời gian tiếp xúc mới có thể hiểu bạn. Khi bạn ở cùng với họ bạn cảm thấy tâm hồn và tinh thần mình được nuôi dưỡng và khi bạn rời khỏi họ, bạn cảm thấy được sự trưởng thành.

Michelle Merrifield, giáo viên yoga, người sáng lập, điều hành của Essence of Living cho rằng “Trong yoga, chúng ta tin rằng chất lượng cuộc sống được xác định bởi chất lượng các mối quan hệ. “Chia sẻ những trải nghiệm của mình sẽ nhân rộng niềm vui và vợi nửa nỗi buồn, Một người bạn thực sự sẽ luôn trân trọng những gì mà bạn chưa hoàn hảo, và chỉ ra những sai lầm cho bạn. Nhà trị liệu Gestalt, nhà tâm lý học Shirley
Hughes của The Calm Zone (thecalmzone.com.au) đồng ý rằng: “Sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời nếu như bạn có một người bạn biết lắng nghe, không phán xét, không hổ thẹn khi có chuyện gì cần chia sẻ, giải tỏa” Bà cũng cho rằng tình bạn là một trong các mối quan hệ quan trọng nhất trong cuộc đời con người, tồn tại dưới rất nhiều dạng, ở nhiều mức độ khác nhau vì nhiều lý do. Và không thể phủ nhận rằng lựa chọn một người bạn tốt có thể giúp chúng trải nghiệm được những niềm vui thực sự trong cuộc sống. Tình bạn sâu sắc có thể là một phần thưởng và lấp đầy những trải nghiệm của đời người.

Những người bạn và chúng ta

Merrifield nói rằng “Chính bạn là người ở cùng bạn,”
“Và bất cứ ai bạn dành thời gian cùng sẽ có ảnh hưởng lớn nhất tới cuộc đời bạn”

Trong Mitta Sutta, đức phật đã răn dạy các chư tăng hãy tìm bạn với bảy đức tính: Người đó biết cho đi những gì khó có thể cho đi, chịu đựng được những gì khó chịu đựng nhất, chia sẻ những bí mật với bạn, giữ bí mật cho bạn. Khi bất hạnh xảy ra, người đó không bỏ rơi bạn, khi bạn nghèo khổ, họ không khinh thường bạn. Một người bạn có đủ bảy tố chất đó là một người bạn đáng để kề vai sát cánh”

Nhà tâm lý học Therese Farnham của SoulSeed Therapy (soulseedtherapy.com.au) nói rằng: “Một người bạn tốt là người vực bạn dậy và dành cho bạn những sự quan tâm vô điều kiện” Nếu bạn cần những người bạn tốt trong cuộc sống của mình, hãy điều chỉnh những hành vi ứng xử, phẩm chất mà bạn thể hiện.. Karen Farrell, giáo viên Yoga của Yoga Avenue (yogaavenue.com.au)nói rằng: “Bạn cần có sự kết nối thật tốt với chính bản thân mình trước khi bạn xây dựng các mối quan hệ với người khác. Sự nhận lại, biết ơn, điềm tĩnh, tình thương và sức mạnh là tất cả các phẩm chất mà chúng ta luôn cố gắng trau dồi để hoàn thiện bản thân mình và cũng để tìm những người bạn trân thành”
Một thái độ tích cực cũng là một sự góp phần cho sự bền vững của tình bạn- còn gì hấp dẫn hơn một người bạn nhiệt thành? Farrell cũng nói rằng“Linh hồn của tình bạn dựa trên sự trung thành, tốt bụng và sự ngạo mạn chỉ giết chết một tình bạn mà thôi”

Xây dựng và nuôi dưỡng tình bạn. Tất cả chúng ta luôn muốn có thêm những người bạn tốt. Nhưng, thời gian và sự cố gắng luôn là cần thiết để mài dũa tình bạn.

JAMES BOSWELL“ Chúng ta không thể khẳng định chính thời điểm hình thành của tình bạn. Bởi nó được bồi đắp dần dần, đến khi đủ độ chín mới được gọi là tình bạn.

James Frederichs “ Tôn trọng những khác biệt là một yếu tố quan trọng, không chỉ đơn giản là những điểm giống nhau”

Tình yêu có thể xảy ra ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhưng tình bạn cần thời gian để vun đắp và phát triển. Hughes giải thích rằng“Nó có thể bắt đầu với những sở thích chung”. “Tuy nhiên nếu điểm chung đó ngày càng nhân lên, có nhiều thời gian để hiểu nhau , chia sẻ với nhau nhiều sở thích đặc biệt và từ từ dẫn sự gắn kết trong tình bạn. Tình bạn mà tiếp tục phát triển dần dần chuyển lên mức độ cao hơn.

“Ví dụ, một người mới quen hay những người bạn thông thường sẽ tìm cách tránh các xung đột, nhưng những người bạn thân cần giải quyết vấn đề với nhau nếu cần thiết”

Yama của satya – cam kết thành thực – là một nguyên lý quan trọng trong tình bạn. Châm ngôn này được dựa trên sự thấu hiểu, trung thực trong giao tiếp, trong hành động, đó chính là nền tảng của bất cứ mối quan hệ nào.
Giống như Merrifield, Farnham tin rằng vai trò của một người bạn là chia sẻ mọi sự thật với tình yêu, chấp nhận và thấu hiểu. Đó là yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển của tâm hồn.

Nếu bạn không đủ may mắn để có một tình bạn thực sự hoặc bạn không thể tìm thấy những phẩm chất mà bạn mong muốn ở một người bạn hoặc có thể người bạn của bạn chỉ là những người phá hoại. Thường thì bạn sẽ không nhận ra đó là cách một mối quan hệ diễn ra, đến khi bạn có thể mang tình yêu thương và lòng trắc ẩn vào mối quan hệ của chính

Đôi khi có những cảm xúc tiêu cực kiểm soát bản thân, như sự tự mãn. Chúng sẽ phá hỏng toàn bộ nguồn năng lượng và sự tôn kính của bạn.
Trong cuốn sách Emotional Freedom, Dr Judith Orloff , bác sĩ tâm thần, người chữa lành năng lượng và trực giác đã giúp chúng ta nhận diện ra một số đức tính có thể dẫn đến phá hủy tình bạn. Bà cho rằng “Để thoải mái, bạn không thể thờ ơ về các mối quan hệ” “Một số người lạc quan, nâng cao tâm trạng, và chịu đựng tốt, nhưng một số người khác làm mất sự lạc quan và sự thanh thản của bạn” Thiểu tôn trọng, trầm cảm và sợ hãi chính mình hay cố gắng trở thành người làm hài lòng người khác sẽ làm bạn dễ bị tổn thương về mặt cảm xúc.

“ Chuyến hành trình quan trọng nhất bạn muốn thực hiện trong cuộc đời mình là gặp gỡ mọi người”

Theo Orloff sự tự mãn tất cả là “Tôi trước”. Những người có thái độ tự ái cao và thường không chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

“Với tư cách là một người bạn, bạn muốn giúp đỡ, nhưng đôi khi bạn lại bị choáng ngập bởi những khổ đau của họ. Những người kiểm soát có thể bắt đầu với những câu như “Bạn có biết những gì bạn muốn?” hoặc “ Tôi sẽ ăn tối cùng bạn nếu như bạn hứa sẽ cười”
Nhữngngười theo chủ nghĩa phê bình thường tự cho mình đủ trình độ để đánh giá những ưu, nhược điểm của người khác (Orloff)

“Một người bạn là người nghe được bài hát trong trái tim tôi và hát lại khi tôi mất trí nhớ”

“Tình bạn thật sự giống như một cơ thể khỏe mạnh, rất khó nhận ra giá trị của nó đến khi nó mất đi” Charles Caleb Colton

Vì vậy hãy nghĩ đền người bạn của mình, cười nhiều hơn về thời gian cũ và chia sẻ những câu chuyện. Tiếp tục không có nghĩa là quên đi những kỷ niệm tốt đẹp mà bạn và người bạn của mình đã từng có trong quá khứ.