Hãy thận trọng với nguy cơ do tập yoga sai cách

895

Yoga đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng nhờ vào lợi ích thiết thực của nó đối với sức khỏe và tinh thần người tập. Nếu không có thời gian đến trung tâm, nhiều người lựa chọn tập luyện theo các bài tập yoga trong sách hoặc từ các bài viết hướng dẫn trên mạng. Tuy nhiên, khi lựa chọn giải pháp này, bạn cần phải hết sức thận trọng, bởi rất dễ xảy ra sai lầm khi không có giáo viên hướng dẫn, và việc tập yoga sai cách có thể gây nên những hậu quả khôn lường.

1. Tập yoga sai cách có thể dẫn đến chấn thương

Tập yoga sai cách có thể dẫn đến chấn thương

Có rất nhiều tư thế trong yoga đòi hỏi cơ thể cần có độ dẻo dai nhất định hoặc phải nắm chắc kỹ thuật tập luyện. Điều này không hề dễ, ngay cả với những người đã có “thâm niên” trong việc tập luyện yoga. Việc tập yoga sai cách có thể tạo thành tổn thương cho cơ thể, chẳng hạn như trật đĩa đệm, giãn dây chằng, tổn thương cột sống, khuỷu tay, đầu gối, dẫn đến thoái hóa khớp…

Đối với những động tác phức tạp, nếu không có giáo viên chuyên nghiệp hướng dẫn cẩn thận, rất khó để có thể tập đúng cách. Do các động tác yoga đều có tác động sâu đến hệ cơ xương, hệ tuần hoàn, hô hấp… nên nếu bạn tập yoga sai cách, cơ thể bạn cũng bị tác động không hề nhỏ. Và sẽ càng nguy hiểm nếu bạn không nhận ra những chấn thương này ngay lúc đó, bởi chúng nằm sâu trong cơ thể và không có biểu hiện rõ ràng. Khi đó, các chấn thương sẽ không được trị liệu kịp thời, gây ra hậu quả lâu dài.

2. Làm thế nào để tránh tập yoga sai cách?

Làm thế nào để tránh chấn thương do tập yoga sai cách?

Biện pháp đầu tiên bạn nghĩ đến hẳn là đi tập luyện ở trung tâm, nơi có các giáo viên hướng dẫn? Thực chất, việc tập luyện ở nhà hoàn toàn khả thi, với điều kiện bạn chỉ chọn lựa những động tác đơn giản, không có nguy cơ chấn thương cao. Đồng thời, bạn cần hết sức thận trọng trong việc chọn lựa nguồn hướng dẫn đáng tin cậy, tránh các loại sách hoặc các trang mạng có cách viết khó hiểu, nguồn không rõ ràng, không uy tín. Nếu đã có nguồn hướng dẫn đáng tin cậy, hãy cẩn thận làm theo từng bước một trong hướng dẫn, không vội vàng, hấp tấp để tránh dẫn tới việc tập yoga sai cách.

Còn nếu bạn lựa chọn tới trung tâm giảng dạy yoga để được giáo viên hướng dẫn tỉ mỉ, cụ thể, cũng cần phải thận trọng trong việc chọn lựa trung tâm. Với tình trạng các cơ sở tập yoga mọc lên như nấm do nhu cầu luyện tập yoga tăng cao, thì không phải cơ sở nào cũng đảm bảo được chất lượng tốt. Không nên chọn những cơ sở không uy tín, không có đội ngũ chuyên gia giảng dạy hoặc các trung tâm quá đông bởi giáo viên sẽ không thể hướng dẫn cẩn thận cho từng học viên được.