Hãy là phiên bản hoàn hảo của bản thân với yoga

812
yoga phiên bản hoàn hảo

Cuộc sống có thể quay cuồng khiến nhiều người trong chúng ta cảm giác như chúng ta không có lấy một phút rảnh rỗi. Ở đâu bạn cũng nhìn thấy người ta bán các mặt hàng cam đoan việc khiến bạn trở thành phiên bản hoàn hảo của bản thân, khi thực tế thì không có sản phẩm nào có thể giúp bạn làm được điều đó – trách nhiệm thuộc về bản thân bạn. Chúng tôi sẽ không bỏ lại bạn mà không có bất cứ lời khuyên nào. Chúng tôi sẽ khiến mọi thứ trở nên đơn giản hơn bằng cách đưa cho bạn một số cách để gắn kết các yếu tố yoga trong cuộc sống hàng ngày, để bạn có thể xây dựng hình tượng bản thân hoàn hảo. Với sự giúp đỡ của các chuyên gia yoga, chúng tôi nhìn nhận cuộc sống theo các góc độ nhỏ sau: ở nhà, trong công việc và trong các mối quan hệ – để chỉ dẫn bạn theo hướng đúng đắn. Ở mỗi giai đoạn, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những cách nhỏ và dễ dàng để khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ hơn và để tìm thấy phiên bản hoàn hảo của bản thân.

Khi bạn mới thức dậy

Một trong những cách tốt nhất để bắt đầu một ngày là lên dự định. Thông thường đây là việc chúng ta thực hiện trên thảm yoga trong khi đang tập luyện nhưng cũng có thể là công việc chúng ta có thể làm ngoài thảm yoga. Một giáo viên yoga ở Glasgow, Philippa Rose có cách đơn giản để thực hiện điều này:

Đặt một cái bút và tờ giấy bên cạnh giường và viết xuống những dự định của mình cho ngày hôm sau. Khi bạn thức dậy, hãy đọc và nhắc nhở bản thân! Điều này cho phép não bộ thu nhận thông tin và bật nút hiển thị. Và hãy nhớ rằng dự định của mình không nhất thiết phải là cái gì đó phức tạp. Nó có thể là một việc đơn giản giống như hít thở vậy.

Một cách khác theo bà Rose đưa ra là chúng ta có thể chuẩn bị cho bản thân trong ngày thông qua thiền định. Bà khuyên rằng cách tốt nhất để thực hiện điều này là khi chúng ta mới thức dậy. Đặt nhẹ tay lên bụng dưới và tưởng tượng dạ dày của mình là một quả bóng. Dùng tay như một bộ phận hướng dẫn khi hít vào 5 nhịp và thở ra 5 nhịp. Thực hiện 5 vòng với bài tập thở này, sau đó, bất cứ khi nào thấy thoải mái, có thể ngồi trên sàn trong tư thế hoa sen hoặc ngồi trên ghế, cố gắng thực hiện trong 10 phút.

Tuy nhiên, nhiều người có thể nghĩ rằng họ không có thời gian mỗi sáng, vì vậy, một cách khác để bắt đầu một ngày có mục đích là bằng việc cho bản thân sự khẳng định. Một giáo viên khác, Katrina từ trung tâm Kali Collective, gợi ý sử dụng cụm từ “Tôi làm” như một công cụ mạnh mẽ để bắt đầu ngày mới.

Nói câu này 3 lần ở thì hiện tại như thể nó đã xảy ra rồi – hãy nhớ rằng “Tôi sẽ” không bao giờ thực hiện được nhưng “Tôi làm” thì hoàn toàn có thể!

Một vài ví dụ bà ấy thích dùng là “Tôi vui vẻ và tôi thanh thản”. Việc này có thể thực hiện khi bạn đánh răng, làm bữa sáng hay thậm chí ngồi trên tàu đi làm mỗi sáng. Tận dụng thời gian để trân trọng những việc bạn làm sẽ giúp bạn đi theo đúng hướng. Và đây cũng là cách cho phép bạn trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của mình.

Trong công việc

Là phiên bản hoàn hảo nhất trong công việc không chỉ có nghĩa là làm việc một cách tốt nhất theo khả năng của mình, mà thay vì vậy dành thời gian đặt ra một số câu hỏi cho bản thân. Laura McCrimmon từ trung tâm Love Yoga, Aberdeen gợi ý chúng ta có thể hỏi bản thân 4 câu hỏi sau:

  • Công việc này có khiến tôi cảm thấy tôi đang được gắn kết với cái tôi cao nhất của mình hay không?
  • Tôi có để ý điều mọi người nói về tôi trong công việc ảnh hưởng đến sự tự tin của mình?
  • Tôi có chịu trách nhiệm về cách tôi cho phép mọi người đối xử với tôi và cách tôi tương tác với đồng nghiệp?
  • Tôi có chịu trách nhiệm về lựa chọn nghề nghiệp và cuộc sống của mình?

Những câu trả lời sẽ thể hiện mức ảnh hưởng của công việc đối với bạn và ảnh hưởng từ phía bạn tới công việc. Điều này có thể làm sáng tỏ và cần có một sự thay đổi nhưng điều này cũng có thể là sự thay đổi giúp bạn phát triển bản thân mình.

Ở nhà

Sau một ngày dài làm việc, nhiều người trong chúng ta chỉ muốn nằm dài trên ghế sofa, nhưng thay vì thế, sau đây là một số ý tưởng và cách bạn có thể sử dụng tại nhà để tái nạp năng lượng, để có thể trở thành phiên bản hoàn hảo dễ dàng hơn.

Khi ở nhà, bạn có thể kiểm soát môi trường và hoạt động của mình nhiều hơn nhưng tất cả chúng ta đều có những nhiệm vụ cơ bản cần hoàn thành trong suốt tuần. Một cách để giảm thiểu sự tiêu cực đến những nhiệm vụ như vậy là cố gắng và khiến chúng trở nên thú vị hơn. McCrimmon chia sẻ: “Chuẩn bị thức ăn cùng một người bạn hay bật chương trình phát thanh trong khi bạn đang dọn dẹp.” Thêm vào các yếu tố xã hội hay giáo dục vào những nhiệm vụ này giúp chúng ta có cảm giác như chúng ta đang có được lợi ích từ chúng thay vì cảm thấy đang tốn thời gian vào các công việc đó. Bà ấy nói thêm: “Công nhận những việc bạn ấp ủ và cân bằng, cố gắng và xây dựng chúng thành những công việc bạn phải thực hiện”. Bản thân tôi biết rằng việc liên tục phát triển giáo dục và học hỏi là cách để cảm thấy được nuôi dưỡng, nuôi dưỡng tinh thần. Do đó, trong khi dọn dẹp, tôi thích nghe chương trình phát thanh, điều này có nghĩa là tôi vẫn đang học hỏi khi hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày, để lại cho tôi cảm giác cân bằng nhiều hơn là cảm giác thiếu thốn thời gian.

Ở nhà, chúng tôi cũng cần phải nghĩ về môi trường vật chất. Các phòng tập yoga là những ví dụ tuyệt vời nơi bạn có thể tìm thấy không gian tĩnh tâm, thanh bình. Cũng giữ thái độ như vậy với chính ngôi nhà của mình, hãy biến nó trở thành nơi trú ngụ của mình. Hỏi bản thân: “Tôi có đang biến ngôi nhà của mình thành không gian tôi có thể cảm thấy thanh bình và có thể khám phá cảm giác khi tìm thấy con người tuyệt nhất của mình?”. Nếu câu trả lời là không, thì hãy bắt đầu từ việc nhỏ: chọn một góc phòng, nơi bạn có thể trải thảm yoga, ngồi với một cuốn sách hay một nhạc cụ trong không gian thư thái; sau đó dành một chút thời gian ở đó, nuôi dưỡng tâm hồn.

Trước khi đi ngủ

Cuối ngày nên là khoảng thời gian nhìn lại chứ không phải thời gian cho sự căng thẳng. Một trong những cách quan trọng nhất là bạn có thể trở thành phiên bản hoàn hảo của mình đó là bày tỏ lòng biết ơn. Chuyên gia Yoga Katrina ở Glasgow cho rằng: “Cuộc đời giống như một con sóng – có lúc thăng, lúc trầm”. Lần tới khi bạn cảm thấy vui, hãy viết xuống 5 điều bạn cảm thấy biết ơn và lần tới nếu bạn thấy buồn bã hãy ghi lại 5 bạn biết ơn để nhắc nhở rằng bạn tuyệt vời như thế nào. Đặt cuốn ghi chép này cạnh giường để nhắc nhở liên tục rằng bạn đã đạt được những gì và cần cảm thấy biết ơn như thế nào. Và có thể nó chỉ giúp chúng ta ngủ ngon hơn, nhưng chính điều này cũng khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn.

Có một vài cách để tìm lại phiên bản hoàn hảo của bản thân trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, một phần quan trọng để đạt được điều này là đảm bảo rằng xung quanh bạn là những con người và các mối quan hệ tích cực.

Trong các mối quan hệ

Hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian cho những người có ý nghĩa lớn lao với cuộc đời của bạn và khiến chúng ta được là bản thân mình khi chúng ta bên họ. Nếu bạn không chắc liệu mối quan hệ đó có giúp bạn tìm thấy bản ngã thì hãy dành thời gian để suy nghĩ cảm xúc của chúng ta sẽ thế nào khi chúng ta rời bỏ họ và ý thức được cách chúng ta cho phép người khác đối xử với mình. Điều quan trọng là nhìn sâu vào bên trong, vì tất cả các mối quan hệ được ví như tuyến phố 2 chiều. McCrimmon nói với tôi rằng chúng ta cần ý thức được cách chúng ta đối xử với người khác, nhận thức khi bạn phản ứng trái ngược với đáp lại và luôn luôn, luôn luôn cố gắng hiểu, đặt ra câu hỏi và chú ý lắng nghe. Gia đình, bạn bè hay bạn đời, tất cả các yếu tố này đều đóng vai trò quan trọng và là chìa khóa để tìm thấy cái tôi hoàn hảo trong bất cứ mối quan hệ nào.

Và bây giờ trách nhiệm thuộc về bạn

Trở thành một phiên bản hoàn hảo nhất của bản thân đôi khi là việc khó đạt được nhất trên thế giới này và ngoài tầm với. Nhưng thông qua việc nhận thức những khoảnh khắc nhỏ bé trong ngày và dành thời gian để đặt ra những câu hỏi cho bản thân có thể tạo ra sự khác biệt giữa cảm thấy ổn và cảm thấy tuyệt vời. Tôi trò chuyện với McCrimmon về cách Yoga đã giúp bà ấy đạt được điều này như thế nào và bà ấy nói Yoga đã mang lại cho bà “sự công nhận rằng tôi là một con người, những khoảnh khắc này sẽ qua và đầu tiên tôi phải tốt bụng với bản thân mình thì tôi có thể hiểu ý nghĩa thực sự của lòng tốt bụng và trắc ẩn với người khác. Nếu tôi không hiểu bản thân mình, tôi sẽ không bao giờ có được sự kiên nhẫn với bất kỳ ai”.

Chẳng có điều kỳ diệu gì có thể giúp bạn trở thành phiên bản hoàn hảo của mình, tất cả liên quan đến việc dành thời gian để cảm thấy biết ơn với những gì bạn có và đôi khi dành thời gian để là chính mình. Như bạn có thể thấy, điểm mấu chốt là thời gian – điều mà nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng chúng ta không có lấy một giây phút thảnh thơi.

Và hãy nhớ rằng: Yoga là tìm ra điều khiến chúng ta mỉm cười, điều gì khiến cơ thể cảm thấy tốt hơn và cách tạo điều kiện cho những rung cảm tích cực đi vào cuộc sống hàng ngày, có thể là ở trên xe buýt trên đường đi làm hay gọi một ly cà phê – đây là những khoảnh khắc bạn có thể đã bỏ lỡ. Vì vậy hãy tận dụng khoảnh khắc, quan sát xung quanh và biết ơn với thế giới quanh bạn… và sẽ sớm thôi bạn sẽ bắt đầu là một phiên bản tuyệt nhất của bản thân mình.