Hành trang cần có khi bước vào luyện tập yoga cho người mới bắt đầu

469

 Yoga được biết đến với nhiều lời ích khác nhau, bao gồm tăng cường, thư giãn, tiếp thêm sinh lực và kéo dài cơ thể và tâm trí của chúng ta. Bất kỳ người nào cũng có thể thực hành yoga, từ Asana thực hành đến thiền định và thở. Nếu bạn là người mới tập Yoga thì bài viết dưới đây bạn cần quan tâm nhiều hơn.

1.Xác định mục tiêu luyện tập yoga của bạn.

Trước khi bắt đầu tập yoga, nó có thể giúp tìm ra lý do tại sao bạn muốn thực hành. Yoga có thể là một phương pháp tập luyện thể chất, một cách để giảm thiểu căng thẳng, một phương tiện chữa bệnh vô cùng an toàn…
Ví dụ, bạn có thể có một mục tiêu như “Tôi muốn luyện tập ít nhất 5 phút mỗi ngày để giảm cân” hoặc “Tôi muốn luyện tập các cách tập Yoga kỹ hơn để trở thành huấn luyện viên Yoga chuyên nghiệp”.


2.Hãy nhận biết rằng không có những thứ như yoga “đúng” hay “ sai”.

Có nhiều phong cách và cách tập yoga khác nhau và sẽ luôn có nhiều học viên yoga có kinh nghiệm hơn bạn. Điều quan trọng cần nhớ là yoga không phải là một cuộc thi hay môn thể thao truyền thống, mà là một thực hành cá nhân về chánh niệm, thư giãn và thể chất có nghĩa là làm phong phú thêm cuộc sống và cơ thể của bạn. Không có cách nào đúng hay sai để tập yoga.

Bất cứ ai cũng có thể thực hành và hưởng lợi từ yoga. Lồng ghép yoga vào thói quen của bạn có thể giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, ngay cả khi bạn chỉ thực hành trong 10 phút mỗi ngày.
Có thể mất chút thời gian để tìm một phong cách cụ thể hoặc trường yoga bạn thích. Tương tự như vậy, việc tìm đúng giáo viên cho bạn và mục tiêu của bạn có thể mất một số thử và sai.
Hãy nhớ rằng không có sự cạnh tranh trong yoga. Mỗi người có khả năng khác nhau và mục tiêu của yoga là tập trung vào bản thân, không phải những gì người khác đang làm.


3.Thu thập bất kỳ thiết bị nào bạn có thể muốn thực hành.

Ở mức tối thiểu, bạn sẽ cần một tấm thảm tập yoga. Hãy xem xét có đạo cụ khác như một vành đai yoga, khối yoga, và một tấm chăn lớn hoặc. Những thiết bị này có thể giúp cải thiện và làm sâu sắc hơn thực hành yoga của bạn cũng như làm cho nó thoải mái hơn.

Hãy tìm một tấm thảm được đệm và có lớp phủ không trơn trượt. Nếu bạn đang trên một ngân sách, bạn luôn có thể sử dụng một tấm chăn, khăn, hoặc đệm sofa để thêm một chút thoải mái hơn thay vì mua một tấm thảm mới.

4.Mặc quần áo thoáng khí mà bạn có thể di chuyển.

Quần áo thoải mái và dễ thở có thể giúp bạn đạt được hiệu quả cao của chuyển động và tính linh hoạt và cũng giữ cho bạn khỏi giật ở quần áo quá chặt.
Bạn không nhất thiết cần quần áo yoga đặc biệt, nhưng hãy thử mặc thứ gì đó thoải mái không hạn chế cử động của bạn. Phụ nữ có thể mặc xà cạp, đầu bể và áo ngực thể thao. Đàn ông có thể mặc một chiếc quần thể thao và áo phông.

5.Tìm một nơi thoải mái để thực hành.

Nếu bạn quyết định thử yoga tại nhà trước khi đến lớp, hãy tìm một không gian thoải mái và yên tĩnh để khám phá thực hành yoga của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn có nhiều không gian để di chuyển và một cách nào đó để có thể gần gũi với thế giới bên ngoài.
Bạn sẽ cần một vài inch trên mỗi bên của tấm thảm của bạn để bạn không chạy vào tường hoặc bất cứ thứ gì khác.

Hãy chắc chắn rằng nơi bạn thực hành là yên tĩnh và bình tĩnh để không ai có thể làm phiền sự tập trung của bạn.

6.Tìm hiểu một vài asana yoga.

Có rất nhiều tư thế yoga hoặc asana mà người ta có thể luyện tập từ cơ bản đến nâng cao. Bắt đầu thực hành yoga của bạn bằng cách học một vài asana mà bạn có thể thưởng thức cảm thấy thoải mái thực hiện và cũng phù hợp với mục tiêu yoga của bạn. Giữ mỗi asana cho 3-5 hơi thở.

Có bốn loại tư thế yoga khác nhau: tư thế đứng, nghịch đảo, backbends và uốn cong về phía trước. Hãy thử một hoặc hai từ mỗi loại để cân bằng thực hành của bạn.
Tư thế đứng bao gồm tư thế núi (Tadasana), tư thế cây (Vrksasana), và Dòng chiến binh (Virabhadrasana I, II, và III).
Đảo ngược bao gồm chó hướng xuống (Adho Mukha Svanasana), tư thế cá heo, handstand (Mukha Vrksasana), và headstand (Salamba Sirsasana).
Backbends bao gồm locust pose (Salabhasana), cobra pose (Bhujangasana), và tư thế cầu (Setu Bandha Sarvangasana).
Bạn có thể thêm một asana xoắn để trung hòa và kéo dài cột sống của bạn giữa backbends và uốn cong về phía trước nếu bạn thích. 
Kết thúc thực hành của bạn bằng cách giữ tư thế xác chết (Savasana) trong 3-5 phút. Điều này có thể giúp ổn định hệ thần kinh của bạn và kiểm soát căng thẳng cơ thể.

7.Tập trung vào hơi thở của bạn.

Yoga thở, hoặc pranayama là một trong những kỹ năng cốt lõi của bất kỳ thực hành yoga nào. Tập trung vào hơi thở có thể đi sâu vào thực hành asana của bạn.

Pranayama có thể giúp lượng oxy di chuyển đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Mục tiêu là hít thở sâu bằng cách hít vào và thở ra hoàn toàn và cân bằng thông qua mũi của bạn. Ví dụ, bạn hít vào 4 hơi thở, giữ 2 lần, và thở ra hoàn toàn trong bốn hơi thở. Bạn có thể thay đổi số lượng theo khả năng của bạn.
Nếu bạn muốn tận dụng tối đa hơi thở yoga của bạn, hãy ngồi thẳng, với vai của bạn trở lại để cho phép khả năng thở đầy đủ. Thở chậm và đều bằng cách tập trung từ dạ dày, kéo vào bụng để mở rộng phổi và lồng ngực.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết.