Chúng ta ai cũng thường xuyên đi bộ. Chúng ta đi bộ đi làm, bắt xe buýt và đi bộ tới căn bếp khi muốn nhâm nhi một tách trà. Chúng ta dạo bộ trong công viên, đi bộ lên những ngọn đồi và dọc các khu rừng. Chúng ta đưa thú cưng đi dạo bộ cùng trẻ con hoặc cùng bạn, hoặc thậm chí một mình. Cũng có khi đi bộ là cách hiệu quả để giữ gìn vóc dáng và mang lại nhiều niềm vui.

Từ trước đến nay, đi bộ đã trở thành phương tiện di chuyển căn bản của con người? Liệu nó có trở thành một phương pháp thiền?

Nếu nó tiện lợi với mọi người thì điều đó cũng có thể lắm chứ. Hãy nghĩ mà xem, chúng ta có thể kết hợp thực hiện hai nhiệm vụ cùng lúc, vừa đi bộ vừa thiền. Học viên của tôi thường than phiền rằng họ thấy thiền ở nhà rất khó. Vì họ luyện sống với cuộc sống bận rộn nơi họ có quá ít thời gian để rảnh một khoảng cho riêng họ. Cũng từ đó, tôi bắt đầu suy nghĩ liệu rằng hành thiền có là cách để trấn tĩnh tâm trí dễ dàng ngay trong chính ngôi nhà chứa đầy những điều khiến ta phân tâm?

Thiền trong khi đi bộ

Chúng ta có thể đi bộ ở bất kì đâu và hoàn toàn có thể đi một mình. Sẽ dễ dàng hơn nếu ta rời nhà trước 20 phút khi gặp những người khác để bạn hoàn toàn tận hưởng không gian yên tĩnh thanh bình ở nơi ta chọn đi bộ. Hoặc trong giờ nghỉ trưa ở VP là thời gian hợp lý duy nhất. Trong cuộc sống bận rộn ngày này, có thể chúng ta cũng đã cố gắng tìm ra yên bình khi chúng ta có thể. Và đi ra ngoài, bước một bước chân đi trước những khác chắc chẳn là cách hữu ích để thực hiện điều này.

Đặc biệt, với những ai luôn thấy chật vật để thiền ở tư thế ngồi thì hành thiền lại càng trở nên lý tưởng. Bởi vì khi chúng ta tập trung hết tâm trí vào những bước đi bộ, tâm trí sẽ không còn khoảng nào để bay bổng lung tung nữa. Chỉ cần có thứ gì đó thu hút sự tập trung của cơ thể vật lý thì có sẽ giúp kéo lại suy nghĩ. Một khi tâm trí dễ dàng tĩnh lặng khi đi bộ thì khi ta ngồi, thiền định lại càng trở nên dễ dàng hơn. Chúng ta hoàn toàn có thể thiền thậm chí quanh ta là tiếng TV hay có chú thú cưng ngồi ngay lòng ta.

Bên cạnh những lợi ích “nghiễm nhiên” của bất kì phương pháp thiền nào, hành thiền cũng giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, xây dựng vóc dáng khỏe mạnh và thả lỏng các cơ. Trong suốt quá trình thực hiện hành thiền, người tập cũng có cơ hội tận hưởng và chiêm ngưỡng chính vẻ đẹp của môi trường quanh họ, để họ nhận thức nhạy bén hơn với những biến đối của bên ngoài, đặc biệt khi họ vận dụng toàn bộ các giác quan một cách vô thức.

Đây thực sự là một phương pháp thiền?

Nói về định nghĩa của thiền thì rất vô vàn. Một số người cho rằng thiền là luôn luôn quan sát những thứ bên trong, những điều xa rời thế giới bên ngoài. Vậy nên mới có tranh cãi rằng trong khi hành thiền, chúng ta sẽ không thể tập trung toàn bộ vào trong khi cứ phải để ý và tránh những vật cản bên ngoài của chính môi trường hay hướng ta chọn hành thiền. Tuy nhiên, cá nhân tôi rất thích lời giải thích rằng thiền là tất cả những thứ ta làm để cảm nhận những điều đang diễn ra ngay trong ta, cho dù cơ thể vật lý đang làm gì đi chăng nữa. Hành thiền và các phương pháp thiền ngồi là khác nhau nhưng cả hai đều mang lại cho ta những lợi ích tuyệt vời.

Phân loại Hành thiền

Bước tới bước lui chỉ trên một lối đi là một loại thiền Phật giáo. Bởi vì nó sẽ không tạo ra bất kì rào cản vật chất nào nên cả tâm trí lẫn ý thức đều tập trung vào bên trong dễ dàng hơn những loại hành thiền khác, và nó cũng không gây ra những thay đổi đột ngột ảnh hưởng tới nhịp thở của ta. Tốc độ bước đi thường chậm rãi, theo nhịp điệu và đầy suy nghĩ.

Cũng tương tự như vậy, trong suốt quá trình thiền ngồi, ta cũng tập trung chủ yếu vào hơi thở. Còn trong phương pháp hành thiền, chúng ta nên tập trung vào lòng bàn chân và sử dụng chính rãnh cong dưới chân để thể hiện những điều ở hiện tại.

Mantras (niệm chú) cũng là một phương pháp khác để biến việc đi bộ thường xuyên thành hành thiền. Nhà sư Thích Nhất Hạnh cũng nói việc lặp lại “Hít vào, chúng ta nói với chính mình, ta đã về nhà. Thở ra, ta nói, ta đang ở nhà”. Vị thiền sư cũng gợi ý mọi người nên đếm các bước chân bằng những từ ngữ giúp vận dụng và khơi gợi những hình ảnh đẹp mắt. ví dụ, với từng bước đi trong hành thiền, bạn kết hợp những câu nói với chính mình trong từng nhịp thở “tôi đang bước đi trên hành tinh xanh”, cố gắng hòa nhịp với trái đất trong từng bước chân.