Hai điều nên tránh khi thiền định

846

Hai điều nên tránh khi thiền định

Khi nói về thiền định, phải xác định một thái độ và quan điểm nghiêm túc. Hầu như mọi người đều được thuyết phục bởi những lợi ích khoa học của bộ môn thiền định. Có thể bạn muốn thiền định trở thành một phần cuộc sống của mình. Có thể bạn đã thử vài lần nhưng mỗi khi nhắm mắt thì hàng loạt suy nghĩ, các câu chuyện và những tiếng ồn tinh thần xuất hiện khắp tâm trí. Cái quá trình dường như là đơn giản để tìm kiếm sự yên bình bên trong lại có vẻ rất khó khăn và trắc trở.

Bạn sẽ không đơn độc trên con đường này. Thiền định ban đầu có thể khó nhưng khi đã hiểu được hai điều có thể làm “sai” trong thiền thì bạn sẽ không bao giờ lặp lại nữa. Ở đây chúng tôi dùng chữ “sai” chỉ với nghĩa đơn giản là trạng thái khi bạn không cảm nhận được toàn bộ tác dụng của thiền định. Hai cái “sai” đó là:

  1. Chạy theo suy nghĩ.
  2. Kết thúc thiền sớm.

Chìa khóa của thiền định là để ý suy nghĩ và đưa ra quyết định sáng suốt để không chạy theo nó.

1. Không chạy theo suy nghĩ

Hãy tưởng tượng khi bạn đang nghe một bài hát, bỗng nhiên có tiếng còi xe cứu hỏa. Ngay lập tức bạn sẽ nghĩ Chuyện gì vậy nhỉ? Mục đích ban đầu của bạn là nghe nhạc, nhưng bây giờ bạn lại đang theo một suy nghĩ nào đó. Không biết chuyện gì xảy ra nhỉ? Không biết có ai bị thương không? Mình phải ra ngoài xem sao mới được. Chắc là không sao. Mình phải đi khám răng. Không biết mấy giờ phòng khám mở cửa? Suy nghĩ không liên quan cứ tiếp tục như vậy từ việc này đến việc khác.

 

Tâm trí tự động nhảy từ cái này sang cái kia. Trong ví dụ này, sự tập trung của bạn nhảy từ bài hát sang những vấn đề khác. Bạn nhận ra, sau đó quyết định tiếp tục khám phá dòng chảy của suy nghĩ đó thậm chí khi bạn biết rằng mình vẫn đang nghe nhạc. Khi tâm trí chạy theo dòng suy nghĩ, bạn bấm nút tạm dừng bài hát.

Điều này cũng có thể xảy ra khi thiền định. Nếu bạn chạy theo suy nghĩ một cách có ý thức khi thiền định, bạn (tạm thời) tạm dừng những tác dụng của nó với mình. Ngay khi quay lại, lợi ích lại quay lại với bạn.

2. Đừng bỏ dở buổi thiền

Cùng ví dụ như trên, nếu bạn làm một cái gì đó giữa chừng thì bài nhạc sẽ dừng lại. Hoặc trong trường hợp thiền thì bài thiền sẽ kết thúc. Khi đó bạn không hoàn thành được kế hoạch của mình và tất cả mọi tác dụng đều không đến với bạn.

Chẳng hạn như bạn đang hát một bài hát. Bạn nghe tiếng chuông xe cứu hỏa. Bạn nghĩ, Không biết chuyện gì xảy ra? Tuy nhiên, lần này, ý nghĩ chỉ tiếp tục theo dòng riêng của nó mà bạn không nhận ra nó. Có thể vài phút sẽ trôi qua. Sau đó lại có suy nghĩ khác Khi nào phòng khám mở cửa?. Ngay khi để ý đến suy nghĩ này, bạn tiếp tục lắng đọng tâm trí theo bản nhạc dang dở trước đó.

Hai ví dụ trên đây là khác nhau về mặt chú ý. Trong ví dụ thứ hai, bạn nhận được 100 phần tram tác dụng của thiền định vì ngay khi bạn để ý đến suy nghĩ, bạn nhẹ nhàng quay trở lại với bài hát (hoặc từ đầu của buổi thiền).

Nếu bạn hướng sự chú ý quay trở lại từ đầu buổi thiền ngay khi bạn để ý là mình đã bắt đầu rời nó, bạn sẽ thiền đúng cách và nhận được toàn bộ tác dụng của nó.