Từ Chakra trong tiếng Phạn có nghĩa bánh xe hoặc đĩa. Trong Yoga, thiền và Ayurveda, thuật ngữ này đề cập tới bánh xe năng lượng xuyên suốt cơ thể. Có 7 luân xa chính và chúng thẳng hàng theo cột sống từ gốc cột sống lên tới đỉnh đầu. Để hình dung luân xa trong cơ thể, hãy tưởng tượng một bánh xe năng lượng quay và là nơi giao nhau của matter và ý thức. Năng lượng vô hình này được gọi là Prana, là nguồn sinh khí sống giúp chúng ta tổn tại, năng động và khỏe mạnh.

Những bánh xe năng lượng quay này tương ứng với các trung tâm khổng lồ trong cơ thể. Mỗi luân xa chính chứa hàng bó các dây thần kinh và liên quan tới các cơ quan thiết yếu cũng như tâm lý, cảm xúc và các trạng thái tinh thần con người. Bởi vì mọi thứ đều di chuyển nên điều cực kì thiết yếu là phải giữ 7 luân xa chính luôn mở, định tuyến và nhịp nhàng.

Giữ một luân xa mở thì hơi thách thức nhưng không quá khó khăn khi chúng ta ý thức về nó. Vì cơ thể, tâm trí, tâm hồn và tâm linh đều được kết nối mật thiết, ý thức về sự mất cân bằng trên một khu vực sẽ giúp mang lại sự cân bằng. Ví dụ, một người vợ vừa mất chồng thường níu giữ những nỗi đau khổ ở ngực, gây ra hiện tượng khó thở ở phế quản và rồi cứ dần dần bị đau ngực mỗi lần ho. Như vậy trong trường hợp này luân xa tim đã bị ảnh hưởng. Nếu người phụ nữ này nhận ra sự kết nối giữa điều mất mát và phế quản, quá trình tự phục hồi của cơ thể sẽ diễn ra nhanh hơn, đặc biệt khi kết hợp điều trị tâm lý lẫn thể chất.

Luân xa của thể chất

3 luân xa đầu, bắt đầu từ gốc cột sống, là luân xa của thể chất. Chúng có bản chất nghiêng về thể chất hơn.
Luân xa đầu tiên: Muladhara là luân xa của sự ổn định, an toàn và những nhu cầu cơ bản.
Luân xa thứ hai: Svadhisthana là luân xa của sự sáng tạo và trung tâm sinh dục
Luân xa thứ ba: Manipura là nguồn lực của sức mạnh cá nhân.
Luân xa thứ tư: anahata là luân xa chính giữa trong 7 luân xa và giúp kết hợp các luân xa của thể chất và luân xa của tinh thần.
Luân xa thứ năm: Vishuddha liên quan tới khả năng thể hiện cảm xúc và diễn đạt ngôn từ.
Luân xa thứ sáu: Ajna là luân xa nằm ở giữa hai lông mày. Nó cũng được gọi với tên “luân xa mắt thứ ba”.
Luân xa thứ bảy: Sahaswara là luân xa của “hoa sen nghìn cánh”, nằm ở phía trên đỉnh đầu.

1 BÌNH LUẬN

Comments are closed.