Giải đáp thắc mắc: Tự tập yoga tại nhà được không?

539

Với nhịp sống bận rộn ngày nay, nhiều người thường lựa chọn các hình thức tập luyện tại nhà thay vì đến phòng tập vì sự tiện lợi và phù hợp với khả năng của họ. Ngoài việc tập các bài tập thể dụng giảm cân, giữ dáng, tăng cường sức khỏe, người ta cũng thường tự tập yoga tại nhà. Tuy nhiên, do những nguy cơ tiềm ẩn từ việc tự luyện tập yoga tại nhà, nhiều người vẫn còn do dự liệu có thể tự tập yoga tại nhà tại nhà được không?

1. Tự tập yoga tại nhà có những nguy cơ tiềm ẩn gì

Việc tự tập yoga tại nhà đòi hỏi bạn phải có sự tự giác, kiên nhẫn và cẩn thận. Bởi việc tập yoga tại nhà, không có người đốc thúc có thể khiến bạn chây lười, do đó việc tập luyện không có hiệu quả. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ đơn giản như vậy. Tập yoga tại nhà có những nguy cơ tiềm ẩn mà bạn không thể bỏ qua.

Tự tập yoga tại nhà
Tự tập yoga tại nhà có thể tiềm ẩn những nguy cơ

Tập luyện yoga tại nhà có thể dẫn tới chấn thương nếu bạn tập yoga sai cách. Có nhiều động tác khó, ngay cả những người đã tập một thời gian cũng khó lòng làm được chính xác. Nếu như bạn đi tập ở trung tâm, các huấn luyện viên sẽ hướng dẫn bạn thực hiện từng bước một, điều chỉnh động tác của bạn sao cho chính xác, giúp bạn tránh được các chấn thương. Nhưng khi tập yoga tại nhà, bạn phải tự làm điều này. Nếu như bạn không hiểu rõ động tác, rất dễ tập sai. Điều này có thể dẫn tới sự tổn thương cho hệ cơ xương, hệ tuần hoàn, hô hấp… của bạn.

2. Vậy có thể tự tập yoga tại nhà được không?

Câu trả lời là có. Bạn có thể tự tập yoga tại nhà. Mặc dù tự tập yoga tại nhà có những nguy cơ tiềm ẩn. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tránh được nhờ việc luyện tập cẩn thận, xem kỹ video hoặc sách hướng dẫn.

Tự tập yoga tại nhà
Vậy tự tập yoga tại nhà được không?

Vậy đâu là cách tự tập yoga tại nhà chính xác? Hãy chú ý thực hiện theo các bước như sau:

– Trước tiên, hãy chọn lọc nguồn bài tập đáng tin cậy. Bạn có thể mua sách, nhưng hãy chọn những sách có đĩa hướng dẫn kèm theo, bởi nhiều động tác sẽ khó hiểu nếu bạn chỉ đọc sách không. Còn nếu bạn làm theo nguồn hướng dẫn trên mạng, hãy chắc chắn rằng nguồn bài tập của bạn là đáng tin cậy.

– Hãy đọc hoặc xem thật kỹ hướng dẫn thực hiện động tác. Bạn phải đọc hoặc xem một lượt trước để hình dung được cách thực hiện động tác. Đừng vội vàng bắt tay ngay vào khi vừa mở sách hoặc video hướng dẫn ra.

– Tập chậm và cẩn thận làm theo từng bước một. Đừng nóng vội bỏ qua bất kỳ bước nào. Kể cả khi điều này không gây ra chấn thương cho bạn, nó cũng có thể khiến việc luyện tập của bạn không hiệu quả.

Ngoài ra, nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy tập ở mức vừa phải, đừng cố gắng tập quá lâu một động tác hay tập quá nhiều. Hãy nâng dần mức tập lên, nếu không có thể cơ thể bạn sẽ không chịu nổi.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể tự tập yoga tại nhà, nhưng hãy thận trọng với quá trình tập luyện. Hãy luôn cẩn thận đọc hoặc xem kỹ hướng dẫn và luyện tập kiên nhẫn nhé!

Nguồn: tapchiyoga.net