Dù bận, bạn vẫn phải dành thời gian cho riêng mình nhé

1180

7 giờ sáng, tiếng chuông báo thức kêu, báo hiệu rằng bạn phải dậy thôi không thể ngủ thêm được nữa. Nhưng trước khi bạn có thể dụi mắt và mở mắt ra nhìn mọi thứ xung quanh, thì những suy nghĩ trong đầu lại dẫn bạn đến vô vàn công việc và điều cần phải làm trong ngày sau khi rời khỏi chiếc giường ngủ yêu quý, “mình sẽ bắt đầu ngày mới bằng một cốc cà phê”, bạn tự nhủ với bản thân như thế, và rằng “mình sẽ ăn sáng trên đường đi làm. Mình sẽ có một cuộc gặp lúc ăn trưa, sau đó đến gặp bác sĩ theo hẹn – và mình cũng không được quên phải thanh toán hóa đơn tiền điện tháng này!. Trên đường đón lũ trẻ từ trường về nhà, mình sẽ nghĩ xem tối nay nên nấu món gì cho cả nhà….”

Câu chuyện này có quen thuộc với bạn không? Nếu đúng là như vậy thì bạn cũng đồng cảnh ngộ với rất nhiều người. Trong 3 gunas (tức là năng lượng tự nhiên cần thiết) thì rajas được coi là một dạng năng lượng thống trị và hoạt động tích cực trong cơ thể chúng ta, đẩy chúng ta vào trạng thái bị choáng ngợp, làm việc quá sức và quá tải. Trạng thái Rajasic điều khiển cuộc sống của hầu hết mọi người ở phương Tây, bằng chứng là việc chúng ta tham gia liên tục vào một số hình thức hoạt động nào đó, hoặc đối với một số người, là sự tham gia liên tục vào nhiều hoạt động cùng một lúc. Không quan tâm tập luyện yoga sẽ giúp giải phóng nhiều thời gian cần thiết cho chúng ta, nhưng chính trong những khoảng thời gian bận rộn như thế chúng ta mới cần phải tăng cường tập luyện. Nghe có vẻ phản trực giác của mọi người, nhưng đôi khi, bí quyết để hoàn thành mọi nhiệm vụ trong cuộc sống lại đơn giản chỉ là dừng lại một quãng đủ lâu để hít thở mà thôi.

Dưới đây là một số lý do tại sao “tôi không có nhiều thời gian để tập yoga” lại có nghĩa là bạn cần phải tăng cường tập luyện nhiều hơn.

Asana kết nối bạn với cơ thể của chính mình, tạo thành một cỗ máy hoạt động hiệu quả.

Từ kinh nghiệm của bản thân, tôi nhận thấy rằng khi trong đầu tôi suy nghĩ về vô số thứ để làm, tôi sẽ không còn kết nối với bản thân được nữa. Tôi sẽ đi vội vã và vấp ngã ở bậc cửa, sẽ lái xe đi trên đường mà không để ý đến mọi người xung quanh, không nhìn thấy biển báo hiệu giao thông để dừng lại. Khi bận rộn, tôi dồn lực vào đầu óc hơn là để ý đến cơ thể mình. Những điều này rất dễ hiểu, vì khi đó não bộ của chúng ta đang phải suy nghĩ rất nhiều đồng thời thực hiện việc sắp xếp lại những thông tin thu lượm được. Nhưng nếu cơ thể chúng ta được ví như những phương tiện chúng ta dùng để di chuyển từ nơi này đến nơi khác, thực hiện công việc này đến công việc khác, thì điều quan trọng là chúng ta phải bắt nhịp với phương tiện đó bằng cách liên kết suy nghĩ và hành động lại với nhau. Thực hành asana 30 phút trước (hoặc trong) ngày sẽ đưa nhận thức của chúng ta trở lại vào trong công cụ tuyệt vời này – một công cụ giúp chúng ta làm được rất nhiều việc. Khi chúng ta hoàn toàn hiện diện trong cơ thể của chính mình, chúng ta có thể hoàn thành mọi công việc một cách toàn tâm toàn ý, tràn đầy sự tự tin và nhận thức về thể chất sâu sắc hơn.

Thiền định luyện cho tâm trí hoạt động cùng bạn chứ không chống lại bạn.

Khi cơ thể của chúng ta luôn luôn trong trạng thái chuyển động, thì tâm trí cũng không bao giờ ngồi yên. Căng thẳng, cảm giác choáng ngợp và mệt mỏi có thể khiến suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta bị phân tán, làm hạn chế khả năng tập trung và đánh lạc hướng chúng ta ra khỏi con đường tìm đến với mục tiêu mà mình đã đặt ra trước đó. Tuy nhiên, khi chúng ta thiền định, chúng ta sẽ nghe được tâm trí đang thầm thì điều gì, để vận động hài hòa với nó đồng thời phát hiện ra những thói quen nào đang kìm hãn chức năng của chúng ta. Kỹ năng này giúp cuộc sống của chúng ta tươi đẹp hơn ngay cả ngoài thực tế mà không phải chỉ trong lúc thiền định. Tối thiểu 30 phút mỗi ngày để học cách thiền định sẽ mang lại cho bạn những giá trị thiết thực cao hơn. Ngoài ra, thiền còn giúp tăng chức năng của hệ miễn dịch, giúp bạn tránh xa được các bệnh cảm lạnh và cúm mỗi khi đổi mùa.

Món quà của sự tự chăm sóc bản thân làm giảm các giác bị choáng ngợp.

Cơ thể của chúng ta được thiết kế nhằm mục đích hoạt động một cách tối ưu trong tình trạng đối giao cảm. Khi hệ thần kinh đối giao cảm được kích hoạt, chúng ta sẽ suy nghĩ rõ ràng hơn, có xu hướng mở rộng lòng tốt với mọi người và vạn vật, và làm việc hiệu quả hơn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Ngược lại, khi hệ thần kinh giao cảm hoạt động quá mức, chúng ta sẽ chỉ như đang tồn tại trong trạng thái phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy (fight – or – flight). Mặc dù khả năng fight – or – flight rất hữu ích trong việc đáp ứng yêu cầu một cách nhanh chóng trong những tình huống nhất định, nhưng khi trạng thái đó bị kéo dài thì hệ thần kinh trở nên bị quá tải. Khi hệ thần kinh phải làm việc quá sức, chúng ta không còn khả năng tối ưu hóa hiệu quả công việc, trong người luôn cảm thấy lo âu, bồn chồn, phản ứng quá mức và tức giận. Quay trở lại với trạng thái thần kinh đối giao cảm thường xuyên, đặc biệt trong quãng thời gian ta cảm thấy căng thẳng, sẽ giúp chúng ta lấy lại sự tự tin và sẵn sàng đối diện với thế giới với tất cả những nỗ lực mà ta có. Những hoạt động giúp ta thường xuyên đạt được trạng thái này bao gồm các bài tập luyện trong yoga như các asana phục hồi, yoga nidra, thiền định, tự xoa bóp và một số bài tập Pranayama nhất định được thiết kế để làm dịu hệ thần kinh.

Hãy tin tưởng ở chúng tôi, hãy dành ra 30 phút mỗi ngày cho yoga, vì bạn xứng đáng được hưởng những giá trị tuyệt vời mà yoga mang lại.