Để bắt đầu tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi điều gì hình thành nên một giáo viên giỏi, có lẽ chúng ta nên tìm ra những điểm khiến giáo viên xấu đi thì dễ dàng hơn.

Tôi nhớ có lần tham dự vào một buổi hội thảo, tại đây tôi gặp một vị giáo viên mặc một bộ đồ Lycra trắng bóng (chuyện xảy ra từ nhiều năm trước), đang chuẩn bị để thể hiện những động tác khó nhất của Yoga cho cả hội trường cùng xem. Quả thật những động tác được thầy thực hiện một cách vô cùng hoàn hảo, nhưng không hiểu sao nó lại khiến tôi sao nhãng với Yoga trong một thời gian dài. Tôi cảm thấy những điều mà thầy làm tôi sẽ không bao giờ thực hiện được. Đây chính xác là một tác dụng ngược của nguồn cảm hứng mà vị thầy giáo kia truyền đến cho mọi người. Có rất nhiều lí do vì sao một người lại bắt đầu đến với yoga, có người muốn tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt, tăng cường thể chất và sức mạnh. Một số người coi yoga như một liều thuốc chữa trị căng thẳng, một số khác muốn đến để được hòa đồng và kết thân với những người có cùng lý tưởng với mình. Dù cho mục đích tìm đến với Yoga là gì đi nữa, thì người giáo viên tốt cũng sẽ luôn giúp bạn nhận ra những hạn chế của bản thân và chỉ cho bạn cách làm thế nào để loại bỏ, khắc phục và vượt qua những yếu điểm đó nếu có thể, dù là yếu điểm về thể chất, tinh thần hay cảm xúc. Nếu giáo viên của bạn khuyến khích bạn về tâm niệm và nhận thức, vậy chứng tỏ họ cũng có những sự nhạy cảm như thế.
Vậy, điều gì góp phần làm nên một người giáo viên giỏi? Theo ý kiến của cá nhân tôi, đó là một người có lòng từ bi, có khiếu hài hước và khiến cho yoga thật vui nhộn và tích cực. Họ cần có kho kiến thức rộng, thú vị và có tính giải trí, có đức tính khiêm tốn và cầu toàn. Một người có khả năng nâng người lên cao và giữ thăng bằng, cung cấp cho học viên những chỉ dẫn thông minh khi cần thiết, và trên hết là giúp cho học viên hiểu được ý nghĩa của yoga, và đưa yoga trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống của họ.

Những phẩm chất không nên có nếu muốn trở thành một giáo viên giỏi: tự ám ảnh bản thân, cái tôi quá lớn và nhiệt tình quá mức. Vì ai cũng muốn được học và tiếp thu kiến thức mới từ thầy cô giáo, không ai muốn đến một lớp học yoga chỉ để xem người dạy mình đang thể hiện và khoe khoang.

Yama và Niyama:

Tất nhiên, nếu chúng ta coi Patanjali như một hình mẫu lý tưởng, thì chúng có tất cả những tiêu chí mình cần. Yama và Niyama luôn luôn tồn tại trong các phòng tập và được thể hiện ở cách mà giáo viên giảng dạy.

Ahimsa:

Làm việc an toàn và không gây ra bất kỳ thương tích hoặc sự tổn hại nào cho ai. Giáo viên cần phải có những sửa đổi và biến thể để hỗ trợ học viên trong các bài tập mà không gây ra đau đớn cho học viên.

Satya:

Nói sự thật và giảng dạy với sự trung thực tuyệt đối.

Asteya:

Các lớp học chỉ lấy một mức học phí hợp lý

Aparigahara:

Không cắt xén thời lượng học của học viên, ngược lại phải dạy nhiệt tình, hào phóng chia sẻ kiến thức và năng lượng cho học viên mà không một chút ghen tị.

Brhamacharya:

Tôn trọng những người khác và thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với học viên, không sống lợi dụng và có mục đích xấu.

Saucha:

Thanh lọc không gian học càng sạch sẽ và dễ chịu càng tốt (không gian đó bao gồm cả chính giáo viên và học viên nữa).

Tapas:

Kiên định và giữ vững cam kết

Santosa:

Giúp học sinh của mình chấp nhận chính bản thân con người họ, trao cho họ sức mạnh để tìm kiếm sự mãn nguyện đối với yoga.

Svadhyaya:

Thực hành sự tự học hỏi và tự nhận thức, đồng thời khuyến khích người khác cũng làm như vậy.

Isvara Pranidhana:

Hãy để cho ánh sáng của tinh thần vũ trụ truyền cảm hứng cho việc giảng dạy của bạn, và mang luồng ánh sáng đó đến với những người khác nữa.

Đôi khi một người giáo viên giỏi sẽ truyền cảm hứng cho người khác bằng những cách rất độc đáo và đầy tính sáng tạo. Họ có thể thể hiện những điều cũ theo một cách mới và vô cùng thú vị. Chúng ta không thể đi theo và giải thích tại sao lớp học của họ lúc nào cũng thú vị hoặc đầy hưng phấn đến vậy, mọi việc đơn giản là như vậy. Những con người đó họ xuất hiện như một thế lực của thiên nhiên, họ có thể mang đến cách nghĩ hoàn toàn khác, và tạo ra sự ấn tượng lâu dài. Nhưng đó thực chất lại chỉ là những phẩm chất rất đơn giản – bình tĩnh, ấm áp, quan tâm, dễ tiếp cận – nhưng lại có ảnh hưởng to lớn. Vì vậy hãy nhìn sang xung quanh mình: đâu phải chỉ có những tác giả yoga nổi tiếng hay những yogi phổ biến nhất mới là niềm cảm hứng cho mọi người, một giáo viên yoga tuyệt vời thực sự biết đâu lại đang ở đâu đó ngay cạnh bạn thì sao.