ĐIỂM NHÌN DRISHTI TRONG YOGA

549

Cái nhìn chăm chú của ta vào một điểm trong tiếng phạn có nghĩa là Dristi, Dristi có vai trò quan trọng trong việc tập luyện của ta ở bốn mức độ: thực hành, thể chất, thần kinh và tinh thần.

 

Trong tất cả những giác quan của ta, mắt và tai là hai giác quan dễ bị cuốn hút nhất và làm ta xao lãng nhiều nhất và mang tâm trí của ta ra ngoài. Lời dạy của thánh Mathew đã chỉ rằng “nguồn sáng của thân là mắt, nếu  như mắt ngươi chỉ là một, khắp thân ngươi sẽ đầy ánh sáng”.

Khi ta hướng sự tập trung ra bên ngoài qua mắt mở thì cái nhìn ổn định của dristis là phương pháp để hướng nội. Tập trung ra ngoài phản chiếu bên trong, tập trung một cách rõ rang, có chủ ý và nhẹ nhàng, nhờ thế mà đôi mắt mở của ta không để ý đến những gì của thế giới bên ngoài phạm vi của tầm mắt dristis.

Trong Yoga có 9 điểm nhìn Drishti gồm: Bhru Madhya (khoảng giữa hai lông mày), nasagral (chót mũi) nabi chakra 9 (rốn), padhayoragrai (các ngón chân), angustha ma dyai (ngón tay cái), hastagrai (bàn tay), parsva (bên tay phải), parsva (bàn tay trái), urdhva (hướng lên trên và hướng lên trời).  Còn một cách chia khác đó là theo 3 nhóm sau:

Nhóm 1: con mắt thứ 3 (giữa đôi lông mày); chóp mũi; nhìn hướng lên trên (kiểu nhìn xa xăm).

 

Nhóm 2: lòng bàn tay (sau khi xoa nóng bàn tay úp vào mắt, lúc bỏ tay ra mắt thường nhìn vào lòng bàn tay); hướng nhìn về tay phải; hướng nhìn về tay trái (chiến binh 2); ngón tay cái (chiến binh 1).

Nhóm 3: rốn (tam giác ngược), ngón chân cái (fold forward). Asana là 1 trong 8 nhánh Yoga Ashtanga. Luyện tập thiền định (Dhyana) là nhánh gần nhất để đạt tới sự giác ngộ (Samadhi); nhưng hầu hết hiện nay chúng ta thực hành Yoga qua Asana. Nhưng ta không nên tách riêng Asana ra là một hoạt động thể chất đơn thuần (nếu như vậy chẳng khác nào một môn thể thao). Bạn có thể sử dụng Drishti khi thực hành Asana, là một trong những kỹ thuật để đưa bạn đến gần hơn với điều khiển hơi thở (Pranayama), sự tập trung (Dharana), thiền định (Dhyana). Bạn sẽ cảm nhận thân, tâm hòa quyện và thư giãn ngay khi đang thực hành Asana.

Cách xác định Drishti

Drishti là cách nhìn nhẹ nhàng nhưng tập trung. Các hành giả Yoga cổ đã phát hiện ra rằng nơi mà sự chú ý của chúng ta chính là nơi chúng ta quan tâm. Chất lượng của ánh nhìn phản ánh trực tiếp chất lượng suy nghĩ tinh thần. Khi bạn nhìn chằm chằm cố định vào một điểm duy nhất, tâm trí sẽ bị giảm bớt bởi sự kích thích của tất cả các đối tượng bên ngoài khác, hướng vào nội tâm bên trong, đưa bạn vào một trạng thái tập trung sâu sắc. Những bước cơ bản cần chú ý khi thực hành Asana là chuyển động để vào thế, tìm vị trí, kích hoạt cơ; thứ hai là tìm Drishti và cuối cùng là điều khiển hơi thở đều.

Tham khảo một số tư thế áp dụng Drishti hiệu quả: