ĐIỂM LẠI 5 LOẠI HÌNH THỂ THAO GÂY BÃO NĂM 2018

414

 

Sức khỏe ngày càng trở thành mối quan tâm hàng đầu của con người. Hàng năm một số tổ chức sức khỏe uy tín kết hợp với nhau để khảo sát xu hướng tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe năm mới. Cuộc khảo sát này trở thành tài liệu tham khảo cho dịch vụ thể thao ra đời & nâng cấp chất lượng. Cùng Tạp chí Yoga điểm lại 5 loại hình thể thao gây “sóng gió” năm 2018.

  1. YOGA – Ngôi vị “khó đánh đổ”

Nhiều năm liền Yoga có mặt trong các bảng xếp hạng môn thể thao “sức khỏe” được ưu chuộng trên thế giới, dự kiến vẫn sẽ hot trong nhiều năm tới. Bởi các loại hình tập luyện Yoga luôn đa dạng, phù hợp với mọi nhu cầu, lứa tuổi. Những người mới bắt đầu thường tập Hatha Yoga bởi các động tác nhẹ nhàng kết hợp với hơi thở, nâng cao hơn thì có Vinyasa Yoga, Ivyengar Yoga, Bikram, Ashtanga, Yin Yoga. Trong Yoga còn có cả những bài tập thở, thiền và niệm chú OM Không chỉ đơn giản là tập luyện, Yoga là môn thể thao đòi hỏi sức mạnh ý chí mạnh mẽ, sự kết hợp “thân – tâm – trí”. Vì vậy, Yoga là phương pháp tập luyện tuyệt vời để cải thiện sự linh hoạt, cân bằng cơ thể, cải thiện các hoạt động của hệ cơ quan và giúp giảm căng thẳng. Cuối năm 2018 trào lưu học Yoga trị liệu sức khỏe phục hồi tự nhiên đang được nhiều trung tâm Yoga lớn như Shivom Yoga & Dance, Hương Anh fifness &Yoga, Yoga thiền và trái tim vàng… áp dụng trong việc điều trị các bệnh thường gặp ở gia đình và văn phòng.

  1. HIIT – Bộ môn “đốt” calo mạnh mẽ

HIIT là viết tắt của từ High – Intensity Interval Traiining, có nghĩa là luyện tập ngắt quảng cường độ cao. Các bài tập này bắt buộc cơ thể phải hoạt động tối đa sức lực từ 90 – 100% trong khoảng thời gian 30 giây, sau đó nghỉ 15 giây rồi tiếp tục. Phương pháp này thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy calo nhanh, tăng cường khả năng hô hấp và cải thiện hoạt động tim mạch. HIIT phù hợp với những người có mong muốn giảm cân, tạo form dáng chuẩn. Tuy nhiên, với những ai có vấn đề tim mạch thì không nên tập HIIT & tập sai cách rất dễ bị chấn thương.

  1. Dance fitness – Tính giải trí “mạnh” nhưng vẫn “đẹp”

Tuy không xuất hiện trong danh sách các môn thể thao được “gợi ý” năm 2018 nhưng đây là xu hướng fifness nổi bất đối với nữ giới Việt Nam hiện nay. Phương pháp này không đòi hỏi độ khó, mạnh nhưng yêu cầu tinh thần tập trung cao độ & giải trí. Việc nhảy múa cùng âm nhạc giúp giải tỏa tinh thần đáng kể, tăng cường sự dẻo dai và giúp thu gọn vòng eo của phái đẹp. Các lớp học nhảy nổi bật như Zumba, Sh’ham, Body Jam, Bodypump, Sexy Dance, …Trong đó có sự kết hợp Dance & Yoga cũng tạo sức hút cho người tập, có thể đốt cháy từ 400 – 900 calo trong một lần tập.

  1. Wearable device – Công nghệ hóa cho việc đi bộ

Không cần tới phòng tập, không cần tập luyện theo một bài tập cụ thể nào, bạn chỉ cần mang theo Wearable device khi đi bộ. Đây là thiết bị công nghệ thu gọn, ví như đồng hồ thông minh, kính thông minh, máy đo nhịp tim, thiết bị đo lường quảng đường hay phần mềm trên smartphone. Wearable device này được phát mình do nhu cầu “đi bộ” và cuộc cạnh tranh gay gắt của các ông trùm công nghệ.

  1. Personal Trainer – Huấn luyện viên “riêng” cho người giàu

Thu nhập dư dả của một số người trên thế giới đã tạo điều kiện cho Personal Trainer (PT) phát triển nhằm giúp họ có chuyên gia hướng dẫn riêng, phục vụ mục đích cá nhân. Trong tương lai, nghề PT sẽ tiếp tục phát triển & chuyên nghiệp hóa bằng chứng chỉ hành nghề. Hiện nay, một số môn thể thao sử dụng hình thức PT như fifness, yoga. Dance.

Tất cả các xu hướng thể thao ra đời đều hướng tới sức khỏe của người tập. Tùy vào sở thích, sức khỏe, thời gian, tiền bạc mà bạn sẽ có những lựa chọn tập luyện khác nhau.